Home / Tin tức 24h / Tiền 500 triệu USD Formosa bồi thường sẽ sử dụng ra sao?

Tiền 500 triệu USD Formosa bồi thường sẽ sử dụng ra sao?

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định rằng Formosa Hà Tĩnh cam kết chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD.

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuộc họp báo công bố nguyên nhân sự cố cá chết tại 4 tỉnh miền Trung diễn ra chiều 30/6, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Formosa Hà Tĩnh cam kết chi trả số tiền 500 triệu USD bồi thường mà cho Việt Nam sẽ được dành ưu tiên cho người dân, đặc biệt là ngư dân các tỉnh miền trung bị thiệt hại do cá chết.

Tien-500-trieu-usd-formosa-boi-thuong-se-xu-ly-ntn-1
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: “Formosa cam kết sẽ chuyển ngay toàn bộ số tiền 500 triệu USD cho phía Việt Nam”. Ảnh: Bá Đô.

Sau khi công bố thủ phạm gây cá chết ở miền Trung  là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), Formasa đã cam kết và hứa sẽ chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam. Vì vậy Chính phủ sẽ trực tiếp giao cho các bộ ngành và các địa phương lập phương án để bồi thường thiệt hại, công việc tiếp theo là hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, xử lý tái tạo môi trường.

Theo ông Mai Tiến Dũng: “Công việc dài hơi hơn, Chính phủ sẽ rà soát, xem xét lại các thủ tục cấp phép, quy chuẩn về môi trường… đặc biệt là điều kiện cấp phép báo cáo đánh giá tác động môi trường (DMT) đối với các dự án đầu tư”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, trách nhiệm cán bộ công chức trực tiếp liên quan đến sự việc này đều chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy mức độ liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ ngành rà soát tiêu chuẩn bảo vệ môi trường áp dụng cho các doanh nghiệp để sự cố môi trường không tái diễn.

Tại các bờ biển của 4 tỉnh miền trung đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua vào ngày 6/4 gần khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh, sau đó các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Khoảng 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế chết dạt bờ, chủ yếu là loài sống ở tầng đáy. Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết. Sự việc này đã khiến cho ngư dân 4 tỉnh lao đao.

Trong cuộc họp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ngày 30/6, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, với chứng cứ khoa học khách quan, chính xác, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng các bộ, ngành, và 4 địa phương nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan, công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh và khẳng định cá chết là do chất thải độc từ nhà máy Formasa Hà Tĩnh.

Qua các phương tiện truyền thông, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường vừa qua, lãnh đão Formasa công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam đồng thời cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, xử lý môi trường biển với số tiền tương đương 11.500 tỷ đồng.

Đồng thời với việc bồi thường, Formosa mong muốn được tiếp tục hoạt động và cam kết khắc phục các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để chất thải độc trước khi thải ra môi trường; không để tái diễn sự cố môi trường.

Số tiền 500 triệu USD cũng là khoản bồi thường chưa từng có vì sự cố môi trường lớn nhất xảy ra ở Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà phát biểu quan điểm của mình rằng, “500 triệu USD vẫn còn là nhỏ. Đó là chúng tôi mới đánh giá được thiệt hại trực tiếp của dân, mức độ tồn lưu, còn có những thiệt hại lớn hơn như tổn thương tâm lý, hệ lụy khác…”

Để khắc phụ tạm thời cho bà con ngư dân, Chính phủ đã tổ chức hàng loạt biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân các tỉnh nhằm giảm thiểu khó khăn do thảm họa cá chết gây ra bởi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo vnexpress

Check Also

Quaresma-ghi-ban-thang-vang-giup-bo-dao-nha-thang-tien-vao-tu-ket-gap-ba-lan-2

Quaresma ghi ‘bàn thắng vàng’ giúp Bồ Đào Nha thẳng tiến vào tứ kết gặp Ba Lan

Bồ Đào Nha 1 Croatia 0, Ricardo Quaresma đánh đầu ở hiệp phụ, biến giấc ...

Tong-hop-cac-thanh-pho-ma-du-khach-mot-lan-di-khong-tro-lai-4

Tổng hợp các thành phố mà du khách “một lần đi không trở lại”

Thành phố sở Bắc Kinh hữu không khí ô nhiễm, khói bụi mù mịt, những ...

Hang-tram-nguoi-dan-dua-tien-thi-the-dai-ta-phi-cong-tran-quang-khai-4

Hàng trăm người dân đưa tiễn thi thể đại tá phi công Trần Quang Khải

Xe tang đưa tro cốt đại tá phi công Trần Quang Khải về quê nhà ...

Lanh-dao-tphcm-muon-xin-pha-va-cau-cu-o-mien-tay-1

Lãnh đạo TP HCM muốn xin phà và cầu cũ ở miền Tây

Do nhu cầu đi lại cao, 3 phà và 3 nhịp cầu cũ sắp ngưng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *