Blog bóng đá

Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở đâu? Thành công hay thất bại?

Nếu đại hội thể thao châu Á Asiad mang tầm cỡ khu vực thì Thế vận hội Olympic là sự kiện thể thao lớn nhất trên toàn thế giới. Đó là cuộc tranh tài của các quốc gia, là nơi thể hiện tinh thần đoàn kết và củng cố tình hữu nghị hợp tác, là sân chơi bổ ích của toàn nhân loại. Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở đâu? Bài viết sau của http://duhocglobal.edu.vn sẽ bật mí cho các bạn những thông tin về thế vận hội Olympic.

Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở đâu?

Đại hội Olympic đầu tiên đã có từ năm 776 trước công nguyên thời Hy Lạp cổ đại với các cuộc tranh tài thể thao diễn ra bốn năm một lần tại bán đảo Peloponnese. Đây là lễ hội nổi tiếng nhất bên cạnh các lễ Pythian, Isthmian, Nemean của Hy Lạp. Tuy nhiên, đến năm 393 sau công nguyên, hoàng đế La Mã đã ra quyết định bãi bỏ việc tổ chức thế vận hội cổ đại.

Thế vận hội Olympic mùa hè 2016
Thế vận hội Olympic mùa hè 2016

Mãi đến năm 1896, dưới sự đề xuất của nhà sư phạm và tư tưởng người Pháp, thế vận hội mùa hè được tổ chức lần đầu tiên ở quốc gia nào? Đó chính là Hy Lạp nhằm mục đích tôn vinh nền hòa bình và củng cố tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới, đánh dấu bước phát triển đầu tiên của thế vận hội hiện đại.

Vào thời điểm này, các vận động viên đến từ 15 quốc gia sẽ tham gia trên 40 môn thể thao mùa hè. Trải qua thời gian thì số lượng quốc gia tham gia, số lượng các vận động viên và các môn thể thao ngày càng tăng lên.

Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân vì sao bình luận viên Quang Huy bị VTV đuổi việc nhé!

Bên cạnh thế vận hội mùa hè được tổ chức lần đầu tiên ở quốc gia nào? năm 1924 là lần đầu tiên diễn ra thế vận hội mùa đông với các môn thể thao của mùa đông. Năm 1992 diễn ra song song hai thế vận hội. Sau năm 1994, thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông được tổ chức xen kẽ nhau vào các năm chẵn.

Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở đâu hay còn được gọi là Đại hội thể thao Olympic diễn ra bốn năm một lần, do các Ủy ban Olympic quốc gia (IOC) tổ chức dưới sự quản lý của Liên đoàn thể thao quốc tế. Nước chủ nhà đăng cai tổ chức thế vận hội sẽ do Ủy ban Olympic quyết định sao cho phù hợp theo quy định của hiến chương.

Thế vận hội Olympic mùa đông 2018
Thế vận hội Olympic mùa đông 2018

Việc đăng cai thế vận hội không hề đơn giản đòi hỏi phải có bản kế hoạch. Những bản kế hoạch sau khi được đệ trình lên ủy ban mà chiếm được đa số phiếu thì mới giành được quyền đăng cai. Nước đăng cai phải có đủ các điều kiện cần thiết cho thế vận hội được tổ chức thành công.

Bạn có biết Asiad là gì không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trước khi tổ chức Đại hội Olympic đầu tiên bắt buộc phải tiến hành nghi thức khai mạc và kết thúc đại hội là nghi thức bế mạc. Đây là hai nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng và lá cờ và ngọn đuốc là những biểu tượng không thể thiếu trong bất kỳ thế vận hội nào. Những quốc gia giành được thành tích cao trong các cuộc thi sẽ nhận được các huy chương tương ứng.

Những điểm nổi bật của Đại hội Olympic đầu tiên

Thế vận hội mùa hè được tổ chức lần đầu tiên ở quốc gia nào? Lá cờ là biểu tượng đặc trưng cho thế vận hội, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1920. Điểm nổi bật của lá cờ là năm vòng tròn với năm màu đặc trưng là đỏ, vàng, đen, xanh dương và xanh lá được liên kết với nhau trên nền màu trắng.

Năm vòng tròn này xuất hiện trên lá cờ của các quốc gia, tượng trưng cho năm châu lục và cuộc tranh tài của các châu lục chính là thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của toàn thế giới.

Lá cờ thế vận hội Olympic
Lá cờ thế vận hội Olympic

Đại hội Olympic đầu tiên giương cao khẩu hiệu “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” do Pierre de Coubertin sáng lập dựa trên cụm từ Latin của một người bạn thể hiện tinh thần thể thao bất diệt, mạnh mẽ qua thời gian.

Bạn có là một người đam mê bóng đá và đang tìm game bóng đá. Hãy tham khảo bài viết: game quản lý bóng đá online này nhé!

Trong buổi lễ khai mạc mở màn cho kỳ thế vận hội của năm, một vận động viên sẽ thay mặt cho các vận động viên đọc lời tuyên thệ của Olympic. Nội dung của lời tuyên thệ nhằm mục đích là khẳng định sự tôn trọng và tuân thủ quy định của ban điều hành đại hội Olympic đầu tiên đã đề ra.

Huy chương của thế vận hội Olympic sẽ thiết kế riêng vào mỗi kỳ đại hội khác nhau. Trong đó huy chương vàng là huy chương dành cho vận động viên xuất sắc nhất của kỳ thế vận hội. Ngoài ra còn có huy chương bạc và huy chương đồng.

Trải qua những thăng trầm biến động của lịch sử, đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đại hội Olympic đầu tiên đã đạt được nhiều thành công và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng đối với toàn thế giới.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post