Thể thao

Cùng so sánh sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng có điểm gì giống

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Cờ vua và cờ tướng đều là những môn thể thao trí tuệ rất được ưa chuộng hiện nay. Hai môn thể thao này không chỉ thu hút người lớn tuổi mà những bạn trẻ cũng rất yêu thích. Phương thức chơi hai môn thể thao này cũng gần giống nhau. Vì vậy nhiều bạn không biết rất dễ nhầm lẫn chúng là một. Do đó trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai loại cờ này. Đặc biệt cùng nhau so sánh cờ vây và cờ vua có điểm gì giống và khác nhau nhé!

So sánh cờ vua và cờ tướng – Những điểm giống nhau

Khi so sánh cờ tướng và cờ vua với nhau bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được rất nhiều điểm giống nhau. Trong đó cờ vua và cờ tướng đều là hai môn thể thao phổ biến có mục đích giải trí rất tốt. Hai loại cờ này còn là những môn thể thao quan trọng trong các giải đấu quốc tế. Đặc biệt chúng đều là môn cờ nên sẽ có khá nhiều điểm giống nhau. Vậy so sánh cờ vua và cờ tướng sẽ có những điểm giống nào?

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng
Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Nguồn gốc hình thành

Môn thể thao cờ vua và cờ tướng là hai môn cờ có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Ấn Độ. Trong quá trình phát triển và được truyền bá rộng rãi hai môn thể thao này đã du nhập vào Việt Nam. Từ đó người dân Việt Nam bắt đầu hứng thú với môn thể thao trí tuệ này. Chính vì thế ngày càng có nhiều người thử sức với môn cờ vua, cờ tướng.

Chơi môn cờ vua và cờ tướng còn giúp người chơi rèn luyện tính tập trung. Nhất là sự linh hoạt trong các tình huống và khai thông trí tuệ. Do đó đến hôm nay môn cờ vua và môn cờ tướng còn được các bạn trẻ đón nhận rất tích cực.

Dù cờ vua hay cờ tướng thì các nước khai cuộc sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi dẫn đến chiến thắng trong mỗi ván cờ. Hãy cùng xem các thế cờ vua khai cuộc hay trong bài viết này nhé. Nào cùng khám phá ngay thôi!

Quân cờ và tên gọi các quân cờ vua, cờ tướng

Cờ vua và cờ tướng không chỉ có chung nguồn gốc xuất xứ mà các quân cờ và tên gọi quân cờ trong bảng cờ đều có sự tương đồng. Cụ thể trong bàn cờ vua và cờ tướng đều có các quân cờ giống nhau như quân xe, quân pháo, quân mã, quân tốt. Tên gọi của các quân cờ này cũng giống nhau. Chính vì thế nhiều bạn chưa từng chơi thử hai môn thể thao này sẽ khó để phân biệt được. Đặc biệt khi so sánh sự khác nhau giữa cờ vua vs cờ tướng có điểm gì giống.

Các quân cờ vua và cờ tướng có tên gọi giống nhau
Các quân cờ vua và cờ tướng có tên gọi giống nhau

Chơi môn cờ vua và cờ tướng

Cờ vua và cờ tướng đều là 2 môn thể thao đòi hỏi người chơi phải nhạy bén về tư duy. Đặc biệt trong quá trình chơi cờ vua, cờ tướng bạn phải linh hoạt khi tính toán các bước đi cho các quân cờ. Bên cạnh đó bạn phải phán đoán được nước đi của đối thủ. Như vậy mới có thể dành chiến thắng.

So sánh sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Môn cờ vua và cờ tướng có nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên hai môn thể thao này cũng có rất rất nhiều điểm khác biệt. Chính vì thế khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng bạn sẽ dễ nhận thấy được những điểm khác như sau.

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng – Bàn cờ

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng đó là cách sắp xếp bàn cờ. Cụ thể trong bàn cờ tướng, không gian giữa hai đội là rất lớn. Số lượng quân cờ được sắp xếp trên cùng một hàng và nằm ở hàng cuối cùng của hai bên. Ở phần trung tâm của bạn cờ tướng còn được ngăn cách bởi Sở Hà Hán Giới. Trên bàn cờ quân tượng không đươc vượt qua vạch ngăn. Các quân còn lại đều có quyền. Quân tốt là quân được sắp xếp với các khoảng trống.

Hãy xem thêm các nước cờ vua hay được chia sẻ bởi những VĐV hàng đầu thế giới trong bài viết này. Nào cùng khám phá ngay nào!

Trên bàn cờ tướng không gian rộng chỉ chiếm phần nhỏ diện tích của bàn cờ. Đặc biệt hai đội chơi không có vách ngăn như trên bàn cờ tướng. Quân tốt cũng không có nhiều khoảng trống. Do đó việc di chuyển quân tốt khá khó khăn. Ngoài ra, bàn cờ vua còn được phân chia thành các ô vuông trắng đen đan xen nhau. Mỗi quân cờ vua sẽ được sắp xếp nằm trọn trong một ô vuông.

Bàn cờ tướng
Bàn cờ tướng

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng – Quân tốt

So sánh cờ vua với cờ tướng cũng tương tự như so sánh cờ vây với cờ vua. Sự khác nhau giữa hai môn cờ vua và cờ tướng chính là quân tốt. Quân tốt trong cờ tướng là loại quân thí mạng đúng nghĩa. Trước và sau khi qua sông quân tốt chỉ được đi nước một. Tuy nhiên với cờ vua thì quân tốt lại biến hóa linh hoạt. Nó có thể đi liền lúc hai ô chứ không phải đi một nước.

Như vậy đây chính là sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng. Cũng như những điểm giống nhau giữa hai môn thể thao nay. Do đó nếu bạn nào chưa thể phân biệt được chúng hy vọng sau khi tham khảo bài viết này đã hiểu hơn. Từ đó lựa chọn được cho mình một môn cờ phù hợp. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post