Home / Tin tức 24h / Sáng 1-7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2016

Sáng 1-7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2016

Sợ đường kẹt xe, nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi từ 6h30, đến 7h30 sáng nay hơn 870.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi THPT quốc gia môn Toán trong 180 phút.

Tại TP.HCM khoảng 6 giờ sáng nay, hầu hết thí sinh có mặt tại điểm thi, trước đó các lực lượng chức cũng năng đã có mặt sớm hơn để giúp các tuyến đường trở nên thông thoáng. Trước giờ thi, các thí sinh có vẻ lo âu nhưng cũng có nhiều khuôn mặt rạng rỡ người vì đã chuẩn bị sẵng sàn cho môn Toán sáng nay.

Sang-1-7-thi-sinh-ca-nuoc-buoc-vao-mon-thi-dau-tien-cua-ky-thi-1
Phụ huynh ngồi chờ bên ngoài trong khi các thí sinh đang thi. Ảnh: Internet

Nhiều thí sinh đến sớm cũng tranh thủ xem lại các kiến thức cần nhớ trước khi vào phòng làm thủ tục điểm danh ngay ghế đá sân trường, các dãy hành lang phòng học.

Đúng 7 giờ 30’ bắt đầu thời gian làm bài, phía trước điểm thi trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP HCM (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5) có rất nhiều phụ huynh đưa rước và chờ con, tại đây nhiều phụ huynh biết rằng đây là môn quan trong, họ cũng tỏ vẻ lo lắng và mong con mình làm bài đạt điểm cao như mong muốn.

Được biết có một trường hợp đặc biệt khi có một thí sinh bị gãy tay tại cụm thi Đại học Sư phạm TP HCM, hội đồng thi ở đây đã hết sức tạo điều kiện, chuẩn bị phòng riêng với 2 giám thị và người viết hộ nhưng 7 giờ 45’ hôm nay thí sinh này không có mặt để dự thi.

Tại Nha Trang, các cụm thi có khá đông phụ huynh và thí sinh đứng trước cổng trường, vì đến hơi sớm lúc 5 giờ 30’, các thí sinh mong muốn có một tâm lý thoải mái trước giờ thì, nhưng cũng nhiều thí sinh tỏ ra hồi hợp lấy bài vổ ra ôn tập. Những bạn tới trễ đã được hướng dẫn làm các thủ tục để vào phòng làm bài nhanh chóng. Xung quanh các cụm thi, luôn có lực lượng cảnh sát túc trực, siết chặt an ninh.

Nhiều phụ huynh đứng ngồi ở bên ngoài trông ngóng chờ tin tức.  Các quán nước trước cổng trường trở nên đông hơn vì phụ huynh chờ con em mình thi ra. Nhiều phụ huynh thổ lộ rằng, dẫn con em dự thi xa mà bồi hồi lo lắng, chăm lo mọi thứ rồi cho con đến điểm thi, mong cho cháu làm bài thi thật tốt.

Tại hội đồng thi Đại học Nha Trang có hai thí sinh bị khuyết tật và tai nạn là thí sinh Lê Văn Tấn bị khuyết tật chân trái được phụ huynh và tình nguyện viên em vào tận phòng thi, còn Nguyễn Thành Trung gặp tai nạn từ 5 hôm trước, chân phải gãy phải đi bạng. Trung nói không thật sự tự tin, nhưng không thể bỏ cuộc còn Tấn khá tự tin bởi nắm vững kiến thức.

Tại Cần Thơ số lượng 10.000 thí sinh năm nay, giảm 70% so với các năm trước có lẽ vì kẹt xe, giá nghỉ trọ tăng. Vì cấu trúc đề thi yêu cầu sự vận dụng kiến thức để giải đề mà hầu hết các thí sinh không bị nhiều áp lực.

Tại Thanh Hóa, ở điểm thi THCS Quang Trung (phường Ba Đình), hầu hết thí sinh đều tới sớm để tránh muộn giờ thi. Giao thông tại các cũm thi đều thông thoáng nhờ có sự chỉ huy của lực lượng cảnh sát nơi đây.

Rất nhiều phụ huynh xếp hàng chờ con em mình qua 180 phút làm bài trên vỉa hè gần điểm thi Trường chuyên Lam Sơn. Có nhiều phụ huynh chở con từ xa đến, do không rành đường nên phải dậy từ rất sớm để đến trường cho kịp giờ. Môn Toán có thể tạo nhiều áp lực cho các thí sinh chọn khối C, vì thế, nhiều phụ huynh cũng đã động viên con em mình bình tĩnh trước giờ vào phòng thi hôm nay. Điểm thi THPT Đào Duy Từ chỉ dành cho thí sinh xét tốt nghiệp, hầu hết sĩ tử tâm trạng rất căng thẳng, họ chỉ mong đỗ tốt nghiệp để có cơ hội bước tiếp tại các trường nghề.

Tất cả các điểm hội đồng coi thi đều phải đóng cổng đúng 7h15 để đảm bảo an ninh, vòng ngoài có nhiều đồng chí công an canh gác rất nghiêm ngặt. Có nhiều thùng nước lọc miễn phí từ tình nguyện viên mời người nhà thí sinh uống trong lúc chờ đợi.

Tại Đà Nẵng, trời nắng nhưng không quá oi bức, khoảng 107.000 thí sinh đã đến các địa điểm thi, mọi tuyến đường đều thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh đến phòng thi sớm. Nhiều bạn học chuyên Văn nên khá lo lắng khi môn “mở màn” lại là Toán, một nữ sinh tại điểm thi trường THPT Trần Phú cho biết, “Dù đã được tuyển thẳng vào đại học nhưng em vẫn dự thi để xét tuyển, xem thực lực của mình đến đâu”.

Có nhiều bạn thí sinh tới trường thì từ rất sớm, trong khi chờ đến giờ các bạn cũng lấy bài vở ra ôn lại trước giờ thi. Bạn Hoàng Nghĩa, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn bị cơ động huấn luyện quận Sơn Trà, hai năm trước Nghĩa thi trượt tốt nghiệp THPT năm nay bạn tiếp tục dự thi. Bạn cho biết “Không có nhiều thời gian ôn tập nên kiến thức cũng rơi rụng nhiều, em chỉ đặt mục tiêu 3,5 điểm mỗi môn thi để đậu tốt nghiệp”.

Tại hội đồng thi Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, nơi có vài trường bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện và xin đặc cách tốt nghiệp. Sở Giáo dục cho biết nếu đến sáng nay thí sinh vẫn không đủ sức khỏe dự thi, sẽ căn cứ vào kết quả học tập, hạnh kiểm trong năm học của thí sinh này, nếu đạt loại khá trở lên và có đầy đủ hồ sơ y tế sẽ được đặc cách tốt nghiệp.

Xu hướng đề thi năm nay mà Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định giống như năm 2015 nhằm đảm bảo phân loại được thí sinh, đề sẽ yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản (tỷ lệ điểm chiếm 60%) và nâng cao (tỷ lệ điểm chiếm 40%).

Sang-1-7-thi-sinh-ca-nuoc-buoc-vao-mon-thi-dau-tien-cua-ky-thi-3
Các thí sinh chuẩn bị thi môn Toán.

Muốn giành điểm cao môn Toán, việc đầu tiên không phải giải luôn mà phải đọc qua một lượt để phân loại câu hỏi. Cần xác định câu nào khó, câu nào dễ mình bắt tay giải ngay. Thí sinh cần giải và trình bày cẩn thận từ câu dễ nhất đến câu khó nhất. Như vậy sẽ nắm chắc điểm của những phần đó, tạo sự tự tin, tinh thần để làm tiếp những bài khó hơn, theo lời khuyên của giáo viên Toán trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thí cần có cách phân thời gian giải bài cho từng câu trong 180 phút làm bài. Chớ nên giành thời gian quá nhiều cho một câu khó mà không kịp giải những câu dễ khác.

Tư duy tính toán của thí sinh cũng thể hiện qua lời giải, chứng tỏ được thí sinh có thực sự hiểu rõ bài vỡ hay chưa, vì thế trình bày rõ ràng qua lời giải cũng là cách lấy tạo được cảm tình cho người chấm, tránh rườm rà khó hiểu.

Thí sinh được phép mang vào phòng thi máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu như: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II…

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Có 8.356 em từ 9 điểm trở lên trong đó 86 em được điểm tuyệt đối, gần 95.200 thí sinh đạt từ 6 đến 7 điểm, có đến hơn 20.000 thí sinh bị điểm liệt môn Toán (5.410 thí sinh bị điểm 0, hơn 6.600 thí sinh đạt 0,5 điểm và gần 8.600 thí sinh bị điểm 1).

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm qua tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 871.362 đạt tỷ lệ 98,22% (cụm thi tốt nghiệp 251.799 đạt 98,43%; cụm thi đại học 619.563 đạt 98,10%) với việc thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 5 môn tự chọn trong kỳ thi năm nay.

Theo vnexpress

Check Also

Quaresma-ghi-ban-thang-vang-giup-bo-dao-nha-thang-tien-vao-tu-ket-gap-ba-lan-2

Quaresma ghi ‘bàn thắng vàng’ giúp Bồ Đào Nha thẳng tiến vào tứ kết gặp Ba Lan

Bồ Đào Nha 1 Croatia 0, Ricardo Quaresma đánh đầu ở hiệp phụ, biến giấc ...

Tong-hop-cac-thanh-pho-ma-du-khach-mot-lan-di-khong-tro-lai-4

Tổng hợp các thành phố mà du khách “một lần đi không trở lại”

Thành phố sở Bắc Kinh hữu không khí ô nhiễm, khói bụi mù mịt, những ...

Hang-tram-nguoi-dan-dua-tien-thi-the-dai-ta-phi-cong-tran-quang-khai-4

Hàng trăm người dân đưa tiễn thi thể đại tá phi công Trần Quang Khải

Xe tang đưa tro cốt đại tá phi công Trần Quang Khải về quê nhà ...

Lanh-dao-tphcm-muon-xin-pha-va-cau-cu-o-mien-tay-1

Lãnh đạo TP HCM muốn xin phà và cầu cũ ở miền Tây

Do nhu cầu đi lại cao, 3 phà và 3 nhịp cầu cũ sắp ngưng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *