Thể thao

Quả bida được làm bằng gì giải đáp thắc mắc cho nhiều người

Có rất nhiều người thắc mắc không biết “quả bida làm bằng gì?”. Bởi đây là vật dụng cực kỳ quan trọng trong môn thể thao trí tuệ này. Bi có chất lượng, cấu tạo tốt thì càng hỗ trợ các cơ thủ có đường đi chính xác nhất. Cùng duhocglobal.edu.vn đi tìm hiểu thông về trái bida này nhé.

Quả bida làm bằng gì ?

Để trả lời cho câu hỏi trái bida làm bằng chất liệu gì, ta có thể đi tìm hiểu từ lịch sử hình thành của chúng. Bởi trải qua nhiều năm phát triển, chúng cũng được dần cải tiến theo từng ngày. Để phục vụ nhu cầu của các cơ thủ, các chất liệu từ ngà voi, gỗ, thậm chí là trái bida làm bằng giấy… đều đã được thử qua.

Lịch sử hình thành quả bida

Những quả bida đầu tiên được lịch sử ghi lại được làm từ gỗ và đất sét. Thời kỳ ấy chưa phát triển nên những gì thô sơ nhất, thiên nhiên nhất được sử dụng để nặn thành quả bóng tròn. Thế nhưng, chúng vẫn chưa đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như đầm tay, tròn nhẵn đều,.. Hoặc trọng lượng quá nặng khiến người chơi tốn nhiều sức lực. Vì vậy ngà voi là nguyên liệu thay thế được yêu thích trong suốt nhiều thế kỷ.

Quả bida làm bằng gì ?
Quả bida làm bằng gì ?

Bida ngà voi được cho là sản xuất từ những năm 1588 tại Anh Quốc, nhưng phổ biến từ những năm 1627 trở đi. Đây là chất liệu cực kỳ phù hợp với bộ môn này, thế nhưng lại quá quý giá. Trung bình 1 bộ ngà voi chỉ sản xuất được 8 trái bóng. Mà số voi càng ngày càng ít đi, thậm chí dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng. Và dần dần bị cấm sản xuất bida ngà voi. Bài toán “trái bida làm bằng gì” lại trở thành câu hỏi khó giải thời kỳ ấy.

Trên đấu trường quốc tế, nhiều cơ thủ đã đem lại niềm tự hào cho nước nhà với những chiến thắng đầy thuyết phục. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các cơ thủ bida Việt Nam tài năng nhất nhé.

Có nhiều kỹ sư đã phát minh ra 1 số hợp chất gần giống ngà voi để làm bida. Điển hình như anh em kỹ sư John Wesley Hyatt tạo ra 1 hợp chất tổng hợp gần giống ngà voi. Nhưng chúng lại không thể đúc hình hoặc chạm khắc. Hoặc trường hợp chất liệu Celluloid – một loại nhựa dầu tổng hợp từ vỏ cây pholibre. Đáng tiếc là chúng lại có nhiều phản hồi không tốt như là dễ bị nổ trong khi chơi, gây nguy hiểm cho các cơ thủ,…

Ngày nay, quả bida làm bằng gì ?

Những yêu cầu được đặt ra cho quả bida thường khá khắt khe. Bởi chúng ảnh hưởng đến độ chính xác của đường đánh, hướng bi,… Trọng lượng nặng nhẹ hoặc không đồng nhất cũng ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của cơ thủ.

Chất liệu được sử dụng ngày nay là nhựa tổng hợp
Chất liệu được sử dụng ngày nay là nhựa tổng hợp

Qua rất nhiều lần thử nghiệm khác nhau như là nhựa tổng hợp Bakelite, thạch anh Crystalate,.. Tất cả đều thất bại, 1 số cơ sở vẫn sản xuất trộm bida làm từ ngà voi để phục vụ nhu cầu của nhiều người. Thì công nghệ hiện đại ngày nay đã cho ra được 1 hợp chất nhựa hoàn hảo cho trái bida.

Công ty Saluc SA thuộc thương hiệu Aramith và Brunswick Centennial sản xuất bida nổi tiếng của Bỉ đã thành công trong cuộc chạy đua này. Họ đã phát minh ra một loại nhựa tổng hợp có tên gọi là phenolic. Chính hợp chất này đáp ứng được các yêu cầu như chống nứt, chống sứt mẻ khi va chạm,… Hơn nữa chúng lại có ưu điểm là dễ dàng tạo màu, tạo hình một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có một số loại nhựa khác cũng được sử dụng như là polyester, acrylic của một số hãng sản xuất Elephant Balls Ltd và Frenzy Sport.

Đầu cơ bida Libre có điểm gì khác biệt với loại bida thông thường? Xem thêm bài viết để có những thông tin giải đáp cụ thể nhé.

Quá trình sản xuất trái bida

Sau khi biết được quả bida làm bằng gì, thì quá trình sản xuất cũng rất quan trọng. Chất liệu bida làm bằng gì cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Chất liệu được cải tiến thay đổi đồng thời dây chuyền sản xuất cũng phải có sự thay đổi theo. Thông thường, bóng sẽ được đúc từ các khuôn làm sẵn theo kích thước tiêu chuẩn. Tất cả đều được đúc trong môi trường chân không, không khí trong khuôn cũng được hút hết ra ngoài. Điều này giúp cho trái bida trở nên đặc hơn, tránh tình trạng bị lỗ chỗ trên bề mặt bóng.

Hình dạng tiêu chuẩn của trái bida
Hình dạng tiêu chuẩn của trái bida

Hình dạng quả bida hình cầu tròn vẹn, bề mặt bằng phẳng và nhẵn nhụi. Bên trong đặc ruột toàn bộ, và không được để lọt không khí vào bên trong. Sau khi được đúc thành hình và đạt tiêu chuẩn sẽ được đem đi nhuộm màu. Cũng như in số, tạo hình để thành 1 bộ bóng tiêu chuẩn.

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được quả bida được làm bằng gì. Chất liệu cấu thành nên chúng ngày nay chủ yếu là các chất liệu nhựa tổng hợp. Vừa đáp ứng được các nhu cầu khắt khe, lại không ảnh hưởng đến môi trường. Và chúng sẽ góp phần tạo thành nên những trận đầu đỉnh cao của các tay cơ.

Author Since: Nov 01, 2018

Related Post