Du học Mỹ

Những thứ cần chuẩn bị khi du học Mỹ có thể bạn chưa biết

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Các trường học ở Mỹ đề cao sự tự do. Học sinh, sinh viên có quyền tự chọn lĩnh vực mình yêu thích, tự do sáng tạo và phát triển. Chính vì vậy Mỹ luôn là điểm đến thu hút đối với sinh viên quốc tế. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch du học Mỹ thì hãy lưu ý tới những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ.

1. Du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì

Đầu tiên, thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ đó chính là bằng tiếng Anh

Tiếng Anh chắc chắn sẽ là ngôn ngữ chủ yếu để bạn giao tiếp cùng mọi người khi đi du học Mỹ. Tuy nhiên, đi du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì thì không phải ai cũng biết.

Với các trường học bậc trung học phổ thông, các trường ở Mỹ không bắt buộc thi IELTS hoặc TOEFL nhưng có điều kiện tiếng Anh đi kèm như sau:

– Làm bài thi Tiếng Anh có tên SLEP ( Secondary Level English Proficiency ) đạt 45 điểm trở lên.

– Nếu điểm SLEP không đạt yêu cầu thì bạn có thể thi tại trường THPT tại Mỹ với điều kiện trường có cung cấp khóa học Tiếng Anh và phải ghi rõ trong thư mời nhập học.

Có một số trường đại học ở Mỹ cũng không yêu cầu bắt buộc bằng TOEFL hay IELTS đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc có các chứng chỉ về tiếng Anh sẽ giúp hồ sơ của bạn thuyết phục hơn khi xin nhập học, phỏng vấn visa và sinh sống tại Mỹ.

những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ
Một số trường ở Mỹ không bắt buộc bằng TOEFL hay IELTS

Du học Mỹ Bluesea mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế, vậy những lợi thế đó là gì? Hãy tìm hiểu bài viết chia sẻ về những hữu ích khi  “du học Mỹ Bluesea” 

2. Nghiên cứu kỹ về trường theo học

Do hệ thống các trường học tại Mỹ vô cùng rộng lớn, từ bậc tiểu học, trung học cho tới đại học nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về trường có ý định theo học. Đây là việc rất quan trọng trong những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ.

Thông thường, các trường đều hiển thị đầy đủ các thông tin như thế mạnh của trường, ngành học phổ biến, mức học phí, các suất học bổng,….

Bạn có thể tìm hiểu trước các thông tin này để có quyết định chính xác cho mình khi lựa chọn trường và ngành theo học.

Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên có thể tham gia các diễn đàn dành cho sinh viên du học để tìm hiểu thông tin và nghe chia sẻ từ những người đi trước về chất lượng trường học, nơi sinh sống, điều kiện sinh hoạt, ăn uống, đi lại,….

những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ
Nghiên cứu kỹ về các trường định theo học

3. Hồ sơ đăng kí nhập học Mỹ

Sau khi nghiên cứu kỹ về trường theo học thì tiếp theo những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ chính là: hồ sơ đăng ký nhập học, bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin theo học (điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường bạn muốn theo học);

– Hộ chiếu;

– Học bạ, bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh);

– Phí xét đơn xin theo học;

– Bằng tốt nghiệp;

– Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu đang đi học;

– Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có);

– Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh;

– Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

Quá trình làm thủ tục nhập học vào các trường bên Mỹ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bởi du học sinh không những cần chuẩn bị giấy tờ mà phải đảm bảo hoàn thành một số bài thi nhập học quan trọng, xin thư giới thiệu và viết bài luận nhập học, cũng là những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ mà bạn cần quan tâm.

Bạn có người thân bên Mỹ, và đang có ý định du học Mỹ những lại băn khoăn không biết người thân có thể bảo lãnh mình du học bên Mỹ được không? Hãy tham khảo bài viết “người thân bảo lãnh du học Mỹ” để giải đáp băn khoăn của mình nhé!

4. Chứng minh tài chính du học Mỹ

Chứng minh tài chính cũng là một trong những thứ cần chuẩn bị khi du học Mỹ. Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ vô cùng nghiêm ngặt, quyết định tới 80% việc lấy visa du học Mỹ thành công.

Bộ hồ sơ chứng minh tài chính cần đảm bảo có đủ những giấy tờ sau để chứng minh khả năng chi trả của gia đình trong quá trình bạn học tập tại Mỹ:

– Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có các giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ;

– Các nguồn tài chính khác;

– Hợp đồng kinh tế;

– Giấy tờ chủ quyền nhà, đất;

– Giấy tờ sửa hữu xe cộ;

– Hợp đồng góp vốn;

– Bảng chia lãi;

– Sổ tiết kiệm;

– Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Lưu ý bạn phải hết sức trung thực trong quá trình chứng minh tài chính. Bởi nếu nhân viên xử lý hồ sơ phát hiện du học sinh nộp thiếu hoặc sai tài liệu, rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ.

Trên đây là những thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Hi vọng qua bài viết bạn có thể chuẩn bị thật tốt trước khi đặt chân lên vùng đất mới và tận hưởng những khoảng thời gian thật tuyệt vời trên nước Mỹ.

Author Since: Oct 30, 2018

Related Post