Blog bóng đá

Ngoại Hạng Anh là gì? 10 điều cần biết về bóng đá Ngoại Hạng Anh

Với những fan cuồng nhiệt của “bộ môn thể thao vua” thì không thể không biết tới giải đấu hàng đầu thế giới Ngoại Hạng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ Ngoại Hạng Anh là gì? Và bài viết này của http://duhocglobal.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi đó cùng với tiết lộ 10 điều cần biết về bóng đá Ngoại Hạng Anh.

Ngoại Hạng Anh là gì? ( Premier League là gì?)

Ngoại Hạng Anh có tên tiếng anh là English Premier League. Vậy Premier League là gì? Đây là một giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam chuyên nghiệp ở Anh.

Premier League là gì?
Premier League là gì?

Premier League nằm trong hệ thống các giải bóng đá Anh đồng thời cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia Anh.

Với hệ thống tổ chức giải chất lượng và chuyên nghiệp, tại đây là nơi hội tụ của rất nhiều các siêu sao bóng đá trên thế giới.

Ngoại Hạng Anh là gì? Là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được xem nhiều nhất trên thế giới. Vậy lý do gì khiến Ngoại Hạng Anh trở thành một giải đấu được yêu thích như vậy? Câu trả lời nằm ở phần tiếp theo….

10 điều cần biết về bóng đá Ngoại Hạng Anh

Dưới đây là những thông tin cơ bản về giải bóng đá Ngoại hạng Anh: như Ngoại hạng Anh là gì?

Để biết được cầu thủ nào ghi được nhiều bàn thắng ở mùa giải Ngoại Hạng Anh thì bạn hãy đọc ngay bài viết: danh sách ghi bàn Ngoại Hạng Anh này nhé!

Quá trình hình thành và phát triển của bóng đá Ngoại Hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được thành lập ban đầu với cái tên FA Premier League sau khi được tách ra khỏi Football League vào năm 1992.

Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Premier League hiện đang nắm giữ ngôi vị số 1 trong hệ thống các giải thi đấu bóng đá Anh.

Cơ cấu tổ chức của Ngoại Hạng Anh

Liên đoàn bóng đá Ngoại Hạng Anh được tổ chức và hoạt động như 1 công ty lớn, với 20 thành viên câu lạc bộ nắm giữ vai trò là các cổ đông của công ty.

Trong việc điều hành giải thi đấu Ngoại Hạng Anh, Liên đoàn bóng đá Anh sẽ không trực tiếp tham gia. Tuy nhiên, liên đoàn có quyền phủ quyết khi các luật mới được đưa ra và áp dụng cho giải đấu.

Thể thức tổ chức giải đấu

Tại Premier League sẽ có 20 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tham gia thi đấu.

Trong 1 mùa giải, mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu với các đối thủ 2 lần : trên sân khách và sân nhà. Tổng cộng sẽ có 38 trận đấu được diễn ra trong một mùa giải.

Về cách tính điểm, đội thắng sẽ giành được 3 điểm/ trận, 2 đội hòa nhau mỗi đội sẽ giành được 1 điểm/ trận, đội thu sẽ không giành được điểm. Sẽ có bảng xếp hạng dựa theo số điểm giành được của mỗi đội để tìm ra đội vô địch của mùa giải.

Các câu lạc bộ Premier League tại các giải đấu quốc tế

Các câu lạc bộ Premier League đã 4 lần giành được chức vô địch UEFA Champions League, chỉ xếp sau La Liga của Tây Ban Nha và Seria của Italia.

Ngoài ra, chiếc cúp vô địch của FIFA Club World Cup cũng đã được các câu lạc bộ Premier League 1 lần giành được và 2 lần họ giành ngôi vị á quân.

Các câu lạc bộ giành chức vô địch tại Ngoại Hạng Anh

Tính đến thời điểm hiện tại, Manchester United hiện đang là câu lạc bộ nắm giữ số lần lên ngôi vô địch nhiều nhất với 13 lần.

Manchester United giành cup vô địch năm 2008-09
Manchester United giành cup vô địch năm 2008-09

Xếp ở vị trí thứ 2 là câu lạc bộ Chelsea với 5 lần giành được cúp vô địch của Premier League.

Lần lượt xếp sau đó là câu lạc bộ Man City và Arsenal với cùng 3 lần vô địch, Leicester City và Blackburn Rovers với 1 lần vô địch.

Nếu chưa biết hack trick là gì thì hãy đọc ngay bài viết: Hat trick là gì? để biết được câu trả lời và thông tin về những kỷ lục hat trick hay nhất trong lịch sử nhé!

Các câu lạc bộ ngoài nước Anh

Bên cạnh các câu lạc bộ trong nước, Ngoại Hạng Anh còn có sự góp mặt của các câu lạc bộ ngoài nước Anh.Đầu tiên phải kể tới là các câu lạc bộ xứ Wales. Tại lần đầu tiên tham gia Premier League, Swansea City đã giành được suất lên hạng. Cùng với đó là sự tham gia của các câu lạc bộ Scotland và Ireland.

Các nhà tài trợ

Các bạn đã Ngoại hạng Anh là gì? tổ chức ra sao và thi đấu thế nào? Vậy các bạn đã biết các nhà tài trợ của giải đấu này thế nào chưa?

Trong quá khứ, Giải đấu Ngoại Hạng Anh từng nhận được sự tài trợ của một số nhà tài trợ như Carling, Barclaycard, … Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Premier League không còn nhận sự tài trợ của bất kì nhà tài trợ nào. Premier League vẫn tự chủ được nguồn lực tài chính của mình.

Tài chính của bóng đá Ngoại Hạng Anh

Premier League là gì? Premier League chính là giải đấu bóng đá có doanh thu cao nhất thế giới.

Một số câu lạc bộ bóng đá Ngoại Hạng Anh hiện đang là một trong số các câu lạc bộ giàu nhất trên thế giới.

Bản quyền truyền hình

Tại Vương quốc Anh và Ireland, Sky hiện là kênh phát sóng chủ yếu các giải đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh. Sau này, có thêm các kênh khách cũng phát sóng như ESPN, Setanta Sports,…

Trên toàn thế giới, Ngoại Hạng Anh đang là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất. Các trận đấu của giải được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Các sân vận động

Kể từ khi Ngoại Hạng Anh được thành lập, các hệ thống sân vận động ở Anh đều được nâng cấp hoặc xây mới.

Sân vận động Old Trafford.
Sân vận động Old Trafford.

Một số sân vận động có sức chứa lớn hàng đầu thế giới như Old Trafford, sân nhà của Manchester United. Khán giả đến sân chính là nguồn thu đáng kể của các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh.

Qua bài viết này các bạn đã biết được Premier League là gì hay Ngoại hạng Anh? và nắm được những thông tin cơ bản về giải đấu này. Hãy cùng chúng tôi cập nhật nhiều tin tức hơn về giải đấu này nhé.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post