Blog bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào?

Luật chơi bóng đá trong thi đấu bóng đá khá đa dạng, một trong những luật được quy định chặt chẽ nhất chính là Luật việt vị. Lỗi việt vị khá phổ biến và thường xuyên mắc phải trong các trận bóng. Hãy cùng duhocglobal tìm hiểu rõ hơn về luật này trong bóng đá.

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị trong bóng đá được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá, trước khi tìm hiểu rõ hơn về luật này, trước hết cần hiểu thế nào là lỗi việt vị.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị được hiểu là vượt quá vị trí cho phép. Trên sân, mỗi cầu thủ chơi ở vị trí nào sẽ có phạm vi di chuyển ở vị trí nhất định. Khi vượt qua phạm vi cho phép di chuyển, tham gia vào tranh bóng ở phạm vi khác sẽ bị tính là việt vị. Với lỗi việt vị có khá nhiều quy định trong đó.

Luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá đã trở thành một điều luật trong các điều luật về bóng đá từ thế kỉ XI. Lỗi việt vị trở thành một trong những lỗi thường hay xuất hiện trên sân cỏ. Dần dần, các lỗi được quy định trở thành một điều luật và được áp dụng rộng rãi trong giới bóng đá.

Quá trình hình thành luật việt vị

Cuối thế kỉ XVIII, các điều luật việt vị trong luật chơi bóng đá được đưa ra với những quy định sơ khai nhất. Thời kỳ đầu, việt vị được hiểu rất đơn giản là một cầu thủ đứng giữa bóng và thủ môn. Các cầu thủ không được chuyền bóng về trước, chỉ được dắt bóng hoặc rê bóng.

Đến năm 1848, luật việt vị được cải biên thành một cầu thủ có bóng mà có ít hơn 4 cầu thủ đội bạn ở phía sau. Khi đó, cầu thủ sẽ bị phạt lỗi việt vị.  Sau năm 1966, điều luật mới được bổ sung thêm là nếu có 3 cầu thủ của đối phương đứng sau thì sẽ tính Việt vị. Năm 1925 đổi thành 2, và từ đó đến nay luật này vẫn chưa từng thay đổi.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những quy định mới của FIFA về các luật trong bóng đá và luật thay người trong bóng đá có gì thay đổi nhé!

Luật việt vị của FIFA

Để những trận đấu bóng đá được diễn ra thuận lợi và công bằng hơn. FIFA đã đưa ra luật việt vị trong bóng đá đầy đủ nhất bao gồm vị trí việt vị, trường hợp việt vị, hình phạt cho cầu thủ việt vị.

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá
Luật việt vị mới nhất trong bóng đá

Vị trí việt vị

 • Một cầu thủ sẽ bị coi là phạm luật việt vị trong bóng đá nếu đứng ở các vị trí:
 • Đứng ở phần sân của đối phương.
 • Phía sau cầu thủ đó có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương.
 • Cầu thủ có tham gia đường bóng.
 • Hoặc cầu thủ đứng giữa bóng và khung thành đối phương.
 • Tuy nhiên, trong luật chơi bóng đá cầu thủ sẽ chỉ bị thổi phạt khi:
 • Chạm vào bóng đồng đội truyền tới.
 • Gây cản trở đối phương chơi bóng.
 • Cố tình chiếm lợi thế, ngăn cản cầu thủ đối phương.
Luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Trường hợp không phạm lỗi

Mời bạn xem thêm một số sơ đồ “chiến thuật phòng ngự phản công” hiệu quả và hay nhất tại đây.

 • Tuy có nhiều trường hợp bị phạt, cũng có một số trường hợp không được tính là phạm lỗi mặc dù đứng ở một trong các vị trí như trên.
 • Trường hợp nhận bóng phạt góc, quả ném biên
 • Khi nhận bóng từ người phát bóng.
 • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.
 • Những trường hợp trên sẽ không bị trọng tài thổi phạt việt vị, các cầu thủ cũng sẽ chơi bóng như bình thường.

Hình thức xử phạt đối với người vi phạm

Khi có cầu thủ phạm luật việt vị trong bóng đá, trong tài sẽ thổi phạt bằng cách để cho đối phương được hưởng một quả đá phát trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong một số trường hợp, cầu thủ sẽ tiến hành bẫy việt vị để hưởng đá phạt. Các cầu thủ được tập luyện với các thủ thuật này nhằm tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội mình.

Tuy vậy, có cách bẫy việt vị thì cũng có cách giải bẫy việt vị, vì vậy để có được bàn thắng chỉ có thể phụ thuộc vào kỹ thuật của bên nào tốt hơn mà thôi.

Đã từng có nhiều luồng ý kiến tranh cãi về luật việt vị trong bóng đá và có ý kiến muốn bãi bỏ luật này. Nhưng theo quy định của FIFA luật việt vị vẫn được áp dụng trong các trận đấu, các cầu thủ vi phạm vẫn bị tuýt còi.

Trên đây là một số những điều có thể bạn chưa biết về Luật việt vị trong bóng đá. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp người hâm mộ bóng đá hiểu hơn về bộ môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới này.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post