Blog bóng đá

Luật thay người trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào?

Trong mỗi trận bóng, việc thay người là một phần của chiến thuật bóng đá. Thay người đúng vị trí, đúng thời điểm sẽ quyết định phần nào thành công của trận đấu. Hãy cùng duhocglobal.edu.vn xem những quy định mới của FIFA về các luật trong bóng đá và luật thay người trong bóng đá.

Quy định thay người trong bóng đá

Trong các luật trong bóng đá, Luật thay người trong bóng đá được đưa ra nhằm mục đích cho các đội đưa các cầu thủ mới, sức khỏe tốt vào sân thay cho cầu thủ bị chấn thương hay thể lực giảm sút.

Luật thay người trong bóng đá
Luật thay người trong bóng đá

Từ khi mới đưa luật vào áp dụng, việc thay người sẽ được tính như sau. Trong thời gian 90 phút thi đấu hai hiệp chính thức. Mỗi đội được thay tổng công 3 người. Nếu lượt người đã thay hết mà trận đấu chưa kết thúc hoặc có thời gian đá bù giờ thì các đội cũng không có quyền tiếp tục thay người.

Tuy nhiên, ở mỗi giải đấu, sẽ có quy định khác nhau về luật thay người trong bóng đá ví dụ như:

Luật thay người ở những Giải chuyên nghiệp

Ở một số giải đấu lớn như Champion League, Ngoại hạng anh…hoặc những trận đấu khách do FIFA tổ chức, liên đoàn bóng đá khu vực hoặc liên đoàn bóng đá các quốc gia tổ chức đều chỉ được phép thay 3 người.

Đồng thời, điều lệ về các cầu thủ dự bị được phép đăng ký của mỗi đội cũng chỉ từ 3 đến 7 cầu thủ.

Bạn đã bao giờ nghe đến kỹ thuật che chắn bóng chưa? Kỹ thuật che chắn bóng là kỹ thuật được sử dụng để che bóng, ngăn đối thủ cướp bóng.

Luật thay người ở những giải nghiệp dư

Khác với những trận đấu chuyên nghiệp các giải nghiệp dư có sự thoải mái hơn trong luật thay người trong bóng đá. Ở những trận đấu không chính thức, số lượng cầu thủ dự bị cũng sẽ không bị hạn chế.

Thay cầu thủ trong các trận đấu bóng đá
Thay cầu thủ trong các trận đấu bóng đá

Những quy định này sẽ được đại diện các đội bóng tham gia cùng nhau thảo luận và thống nhất. Sau khi thống nhất, trước trận đấu cần thông báo trước với trọng tài.

Luật thay người mới của FIFA

Dựa trên luật thay người trong bóng đá cũ, cả một trận đấu tính cả phút bù giờ mỗi đội chỉ được thay tối đa 3 người. Vì vậy, trong cả một mùa giải thời gian các cầu thủ ra sân phải tăng lên rất nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc sức lực của cầu thủ cũng sẽ giảm sút đáng kể. Đó chính là lý do lớn nhất khiến các lãnh đạo của FIFA xem xét việc thay đổi luật.

Theo tin mới nhất mà FIFA đưa ra gần đây, luật mới sẽ thay đổi từ việc thay 3 người trong một trận đấu lên 6 người cho 90 phút thi đấu.  Quy định mới này đã được FIFA công bố tại cuộc họp thường niên. Theo đó, trong các trận đấu cấp quốc gia, các đội sẽ được thay đổi tối đa 6 cầu thủ cho mỗi trận.

Luật thay người mới nhất trong bóng đá
Luật thay người mới nhất trong bóng đá

Từ năm 2016 trở lại đây, sau khi luật thay người trong bóng đá cho phép thay đổi 6 cầu thủ trong một trận đấu bị phản đối nhiều. Luật này được đưa ra áp dụng cho những trận giao hữu, nghiệp dư hoặc giải quốc gia. Hiện nay, FIFA đã thông qua luật cho phép thay đổi 4 người trong một trận đấu.

Cùng chúng tôi hiểu thêm về “luật chơi bóng đá” trong bài viết này nhé!

Việc tăng quyền thay đổi người của mỗi đội bóng sẽ giải quyết được vấn đề các cầu thủ xuống sức trong cả một mùa giải. Theo những tin tức mới nhất cho biết, FIFA không chỉ dự định dừng lại ở có số 4 mà có thể là 5 hoặc trở lại con số 6 như dự tính ban đầu.

Bên cạnh đó, quy định về việc phạt thẻ cũng được thay đổi để hạn chế việc phạm luật của các cầu thủ và giảm thiểu tình trạng phạm luật mang tính bạo lực. Nếu việc cản phá mang tính cố tình, bạo lực sẽ bị phạt thẻ đỏ, nếu việc cản phá chỉ với mục tiêu giành bóng, người phạm lỗi chỉ phải nhận thẻ vàng.

Những thay đổi mới này của FIFA hứa hẹn sẽ đưa đến cho bóng đá những điểm mới. Các đội bóng sẽ có được những chiến thuật mới để phù hợp với quy định đồng thời có lợi nhất cho đội tuyển trong mỗi trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá là một trong những điều lợi thế cho các đội bóng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các đội bóng có thể phát huy tốt nhất khả năng chiến thuật và đội hình. Các cầu thủ có thể duy trì đội hình, sức khỏe để cống hiến cho người hâm mộ bóng đá thế giới những trận bóng hấp dẫn nhất.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post