Thể thao

Những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của mình

Cờ vây là trò chơi, là cuộc chiến của 2 người

Cờ vây được coi là trò chơi chiến lược dành cho 2 người, mục tiêu của trò chơi này là bao vay lãnh thổ đối thủ. Cờ vây được phát minh thời Trung Hoa cổ đại cách hơn 2500 năm về trước. Đây là trò chơi lâu đời nhất vẫn được tiếp tục phát triển cho đến ngày hôm nay. Vậy nếu bạn đam mê trò chơi này, nhưng chưa nắm rõ luật chơi. Hãy đọc ngay những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của http://duhocglobal.edu.vn/ chia sẻ dưới đây nhé

Tìm hiểu đôi nét về cờ vây

Trước khi chia sẻ những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về trò chơi này bao gồm: bàn cờ, quân cờ, cách chơi, cách tính điểm. Cụ thể là:

Những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của mình
Những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của mình

Bàn cờ

 • Bàn cờ vây hình vuông có 19 đường giao nhau (ngang và dọc) và tạo thành 361 giao điểm
 • Trên bàn có 9 chấm đen giúp người chơi có thể dễ dàng định vị được trên bàn cơ. 9 chấm đen này được gọi là sao.
 • Sao chính ở giữa bàn cờ vây thường được gọi là tengen hoặc Thiên Nguyên
 • Người mới chơi nên dùng bàn cờ cỡ 9×9, sau khi chơi quen sẽ chơi bàn cờ với kích thước 13×13

Quân và nhóm quân

 • Quân cờ có 2 màu trắng & đen và sẽ được đặt xuống tại các giao điểm trên bàn cơ
 • Quân cờ sẽ được sắp xếp đứng cạnh nhau theo chiều dọc hoặc chiều ngang sẽ được tạo thành nhóm quân
 • Các nhóm quân hoặc giao điểm trống cạnh các quân ngang hay dọc sẽ được gọi là khí
 • Nhóm quân hoặc các quân bị hết khí sẽ bị nhấc ra và trở thành tù binh.

Khác với cờ vây chỉ có hai nhóm cờ trắng và đen thì cờ vua có quy định rõ ràng về vị trí đứng của quân cờ lúc khai cuộc. Hãy cùng tìm hiểu cách sắp xếp bàn cờ vua để hiểu hơn về môn thể thao này nhé!

Cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây rất đơn giản
Cách chơi cờ vây rất đơn giản
 • Cách chơi cờ vây khá đơn giản, chỉ cần chơi theo lượt là được. Mỗi người chỉ được đặt 1 quân và người cầm quân cờ đen sẽ được đi trước
 • Nếu không cần thiết 1 hoặc 2 người chơi sẽ có thể lựa chọn bỏ qua lượt chơi của mình. Nếu cả 2 người chơi đều lựa chọn bỏ qua lượt cùng 1 lúc thì ván cờ vây coi như kết thúc
 • Khi quân được đặt xuống bàn cờ vây thì không được di chuyển và phải có ít nhất 1 khí
 • Tuyệt đối không được đánh 1 nước lặp lại trước đó của bàn cờ

Cách tính điểm

 • Số điểm của từng người sẽ được tính bằng số quân cờ được bắt + số đất vây
 • Ai giành được nhiều điểm hơn thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Nếu trong cờ vây mục tiêu cao nhất của VĐV là giành danh hiệu đại kiện tướng. Thì giành Grand Slam chính là mơ ước của mọi vận động viên Quần vợt trên thế giới. Và Djokovic chính là người sở hữu Grand Slam nhiều nhất hiện nay. Cùng xem số danh hiệu Grand Slam của Djokovic đạt được là bao nhiêu nhé!

Điều luật chơi cờ vây bạn có thể áp dụng trong ván cờ

Cờ vây là trò chơi, là cuộc chiến của 2 người. Trong đó người chiến thắng sẽ là người chiếm được nhiều đất hơn. Trong luật cờ vây người ta quy ước quân đen luôn đánh trước, trường hợp ngoại lệ đó là nếu bên trắng chấp thì quân đen sẽ đi sau. Việc chấp này có thể từ 2 đến 9 quân, các quân được chấp nằm ở các sao đánh dấu trên bàn cờ.

Cờ vây là trò chơi, là cuộc chiến của 2 người
Cờ vây là trò chơi, là cuộc chiến của 2 người

Một trong 2 người chơi có thể không đánh nhường lại lượt đánh cho đối thủ khi thấy không còn cơ hội. Nếu cả 2 người chơi liên tiếp nhường nhau trong ván cơ thì sẽ được thỏa thuận kết thúc. Mỗi quân cờ đều có lượng khí (là giao điểm cạnh quân cờ) và 2 đám quân của 2 bên đều có những khí. Khi quân của đối thủ bị hết khí thì sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ vây.

Ngoài ra, trong luật chơi có 1 trường hợp đặc biệt là chết kỹ thuật. Có nghĩa là khi đám quân chắc chắn chết nhưng chủ không muốn cứu sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ vây khi trận đấu kết thúc. Còn nếu chủ tạo được 2 mắt tại bàn cờ thì quân sẽ sống vĩnh viễn. 2 mắt ở đây chính là 2 khí nhỏ trong đám quân màu trắng

Lưu ý trong trường hợp mắt giả, bạn có thể bắt hoặc phá vỡ mắt của đối thủ:

 • KO – thế cờ tranh chấp
 • Cờ vây là một dạng cờ 2 bên ăn liên tục và có vẻ như không bao giờ kết thúc. Do đó, bạn cần phải xác định được 1 bên ăn quân của đối phương trong thế cờ tranh chấp. Lúc này đối phương sẽ không thể ăn được quân ngay mà phải chờ nước sau.
 • Khi kết thúc ván cờ, người chơi hãy lần lượt xếp tù binh (hay gọi là quân chết) vào phần đất tương ứng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn vô cùng chi tiết đôi nét về cờ vây cũng như những điều luật chơi cờ vây mà có thể áp dụng trong ván cờ của mình. Hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về môn chơi này, luật chơi để áp dụng khi thi đấu với đối phương nhé. Chúc các bạn thành công!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post