Thể thao

Luật chơi bi a như thế nào là chuẩn nhất nhận định từ các chuyên gia

Luật chơi bi a gồm rất nhiều mục, bởi trong bi a có nhiều thể loại. Từ bida 3 bi, bida 4 bi đến các nội dung tự do, 1 băng, 3 băng. Mõi thể loại đều yêu cầu các tay cơ phải nắm rõ được cách thức cũng như từng quy định. Hãy cùng http://duhocglobal.edu.vn tìm hiểu một số luật chơi bida phổ biến ngay dưới đây nhé.

Luật chơi bida 4 bi

Trước khi tìm hiểu về luật chơi bi a 4 bi, cần phải hiểu rõ về thể loại chơi này trước. Thật ra bida 4 bi xuất phát từ đất nước Hàn Quốc. Vốn là thể thức chơi bida tự do, nhưng sử dụng đến 4 bi là bi trắng, bi vàng và 2 bi đỏ. Là một dạng chơi bida khó hơn với thể loại 3 bi của Việt Nam.

Luật chơi bi a 4 bi

  • Đầu tiên, mỗi tay cơ sẽ sử dụng bi chủ (bi trắng) đánh vào 2 bi đỏ. Bi chủ chạm liên tiếp vào 2 bi đỏ mới được tính là được 1 điểm.
  • Đặc biệt bi chủ của người chơi không được cham vào bi chủ của đối thủ. Nếu không sẽ bị tính là phạm luật và bị mất lượt. Đây cũng điều khó nhất trong luật chơi bi a 4 bi theo kiểu Hàn Quốc này. Bởi có đến 2 sự hiện diện của bi chủ, và không được chạm vào nhau. Khiến các đường đi của bi chủ phải tính toán một cách kĩ lưỡng. Sao cho chạm đủ vào 2 bi đỏ nhưng không được chạm bi còn lại. Vậy nên sau khi kết thúc lượt chơi, nếu vị trí bi chủ của mình gây bất lợi cho đối phương cũng là 1 lợi thế.
  • Ngoài ra, luật chơi bida 4 bi cũng quy định ở 2 điểm cuối cùng, người chơi phải kết thúc bằng 1 cú đánh 3 băng thông thường. Điều này sẽ rất khó cho các tay cơ có trình độ thấp. Bởi trái cuối cùng phải là 1 cú 3 băng trở lên.
Luật chơi bida 4 bi xuất phát từ Hàn Quốc
Luật chơi bida 4 bi xuất phát từ Hàn Quốc
  • Còn luật chơi 4 bi của Việt Nam theo kiểu tự do. Chỉ đơn giản là đánh 1 bi trúng 3 bi còn lại thì mới được tính điểm.

Tại các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội thì không thiếu những điểm chơi diba. Ở bài viết sau, chúng tôi cung cấp cho bạn những điểm chơi bida giá rẻ TPHCM nhé.

Luật chơi bida Snooker

Snooker là một thể loại trong bộ môn bida. Chúng được phát minh bởi Sir Neville Chamberlain năm 1845 tại Ấn Độ. Theo như lịch sử thì Snooker là môn chơi của Hoàng gia Anh. Và luôn được đặt ở những câu lạc bộ, tòa nhà sáng trọng. Còn bida thì dành cho mọi tầng lớp khác nhau.

Luật chơi Snooker cũng khá đơn giản, ai ghi được nhiều điểm hơn thì người đó thắng. Một số đặc điểm điển hình của môn Snooker này là:

  • Bàn đánh Snooker cũng giống với bàn đánh bida có 6 lỗ. Thường được đóng với kích thước 2x4m. Mặt bàn được phủ nỉ màu xanh.
Bộ bi theo tiểu chuẩn luật chơi bida Snooker
Bộ bi theo tiểu chuẩn luật chơi bida Snooker
  • Bộ bi Snooker bao gồm 22 trái bóng. Trong đó có 15 bi đỏ, được gọi là bi mục tiêu với giá trị mỗi bi 1 điểm. Và bi trắng vẫn là bi cái giống như luật chơi bi a thông thường. Ngoài ra còn có 6 bóng mục tiêu màu bao gồm 1 bi vàng (2 điểm), 1 bi xanh lá (3 điểm), 1 bi nâu (4 điểm) 1 bi xanh biển (5 điểm), 1 bi hồng (6 điểm) và 1 bi đen (7 điểm). Các bi được đánh dấu bằng màu khác nhau và trơn nhẵn chứ không đánh số như bida.

Luật chơi bi a Snooker

Với nhiều trái bi như vậy ở trên mặt bàn cùng luật chơi khá đơn giản: người chơi sẽ chiến thắng khi giành được nhiều điểm hơn. Nhưng việc ghi điểm như thế nào mới là quan trọng. Người chơi sẽ đánh bóng trúng vào 6 lỗ ở trên mặt bàn gọi là ghi điểm trực tiếp.

Cần tuân thủ thứ tự đánh trong Snooker
Cần tuân thủ thứ tự đánh trong Snooker

Điều quan trọng là trong 1 lượt đánh, phải ăn 1 bi đỏ trước rồi cơ thủ mới được ăn 1 bi màu. Nếu bi màu lăn xuống lỗ trước thì không được tính điểm mà phải nhặt lên để vào vị trí ban đầu. Trong trường hợp bi đỏ hết trước khi hết bi màu. Thì người chơi phải tuân thủ đúng luật chơi bi a Snooker. Đó là đánh bi màu theo thứ tự điểm cao dần, nghĩa là đánh từ bi vàng 2 điểm đến bi đen 7 điểm.

Bạn đã biết cách đánh bida phăng đúng kỹ thuật và ăn điểm tuyệt đối chưa? Xem thêm bài viết để có thêm kinh nghiệm chơi cho mình nhé.

Một hiệp đấu sẽ kết thúc khi mà số điểm của 1 trong 2 cách biệt đến nỗi họ không thể đuổi kịp. Vì vậy thời lượng chơi Snooker thường sẽ kéo dài khá lâu, thậm chí lên đến 20 tiếng đồng hồ. Ngoài ra người chơi Snooker cũng cần lưu ý đến thứ tự đánh bóng, tránh phạm lỗi và bị mất điểm. Bởi điểm số là thứ cực kỳ quan trọng quyết định thắng thua.

Trên đây là luật chơi bi a của hình thức 4 bi và Snooker. Tất cả luật chơi đều chuẩn nhận định từ các chuyên gia, và được áp dụng rộng rãi tại nhiều trận đấu. Nếu bạn là 1 cơ thể đam mê thể loại chơi này, thì cần nghiên cứu thật rõ luật chơi bida 4 bi hay luật chơi Snooker nhé. Tuy đều là bida nhưng chúng lại có nhiều điểm khá khác nhau đấy.

Author Since: Nov 01, 2018

Related Post