Blog bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật che chắn bóng giỏi như Messi hay Iniesta

Che chắn bóng hay kỹ thuật tì đè trong bóng đá là một trong những kỹ thuật bóng đá rất quan trọng. Kỹ thuật này sẽ quyết định đội nào sẽ có bóng và dứt điểm ở những thời điểm “vàng”.  Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ kỹ thuật này, hãy cùng tìm hiểu ngay cùng duhocglobal nhé.

Kỹ thuật che chắn bóng là gì?

Các cầu thủ bóng đá đều phải biết kỹ thuật tì đè trong bóng đá, đây là kỹ năng bắt buộc phải có đối với các cầu thủ. Đặc biệt các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, kỹ thuật này càng cần được nâng cao.

Kỹ thuật che chắn bóng là kỹ thuật được sử dụng để che bóng, ngăn đối thủ cướp bóng. Khi sử dụng kỹ thuật này, người dẫn bóng cần kết hợp việc di chuyển bóng dưới chân, quan sát đồng đội để truyền bóng vừa phải dùng lực chặn đối thủ đang ép sau lưng.

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá
Kỹ thuật tì đè trong bóng đá

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá thường được dùng khi tranh bóng, dẫn bóng hoặc tạo đường truyền dứt điểm. Trong lịch sử bóng đá thế giới, những cầu thủ như Ibrahimovic, Yaya Toure.. chính là những ví dụ điển hình cho kỹ thuật chắn bóng đỉnh cao.

Bạn có biết bình luận viên Tạ Biên Cương là ai không? Anh chính là bình luận viên bóng đá có nhiều câu nói hay bất hủ nhất trong số các bình luận viên bóng đá ở Việt Nam đấy.

Hiện nay, có những tên tuổi trẻ như Verratti, Hazard hay Messi là những cầu thủ có kỹ thuật chắn bóng tốt. Che chắn bóng là kỹ năng bắt buộc phải thành thục, vì vậy trong kỹ thuật này có những kỹ thuật nhỏ chuyên nghiệp.

Những kỹ thuật chắn bóng đỉnh cao

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật Shield the ball hay còn gọi là kỹ thuật che chắn bóng, kỹ thuật tì đè trong bóng đá.

Messi là cầu thủ sử dụng kỹ thuật tỳ đè đỉnh cao nhất
Messi là cầu thủ sử dụng kỹ thuật tỳ đè đỉnh cao nhất

Tường cơ thể

Tường cơ thể là kỹ thuật quan trọng nhất trong kỹ thuật tì đè trong bóng đá. Cầu thủ sẽ biến cơ thể mình thành tường cản đối thủ tranh bóng. Việc ngăn cản bằng cơ thể được cho phép trong bóng đá, đồng thời cũng là cách tốt nhất khiến các hậu vệ đối phương không thể tranh bóng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: các luật trong bóng đá tại đây.

Khi thực hiện kỹ thuật cần lưu ý: chắn người và chuyền bóng nhanh nhất có thể, cố gắng hạ thấp trọng tâm và di chuyển nhanh, tránh để đối thủ ép quá sẽ dễ mất bóng trước vòng cấm địa. Ngoài ra, vừa thực hiện kỹ thuật vừa phải quan sát xung quanh.

Kỹ thuật tay

Kỹ thuật che chắn bóng có thể dùng tay ở một phạm vi nhất định. Vì vậy các cầu thủ cần phát huy tối đa lợi thế này. Sử dụng kỹ thuật này, người chắn bóng cần mở một cánh tay ở góc chếch dưới 45 độ hoặc mở rộng khuỷu tay. Mục đích của việc mở tay là tránh đối thủ vòng lên phía trước và tranh bóng.

Phát huy sức mạnh của đôi tay trong trường hợp này sẽ giúp cho tường chắn được vững chắc hơn. Cầu thủ phối hợp tốt thì đối thủ rất khó để có thể vượt qua bạn được.

Sử dụng tay trong kỹ thuật tỳ đè
Sử dụng tay trong kỹ thuật tỳ đè

Lưu ý: Khi dùng tay, bạn có thể tỷ cùi chỏ vào ngực đối phương để giãn khoảng cách. Tuy nhiên, tránh tỳ cùi trỏ vào cùng cổ để tránh phạm luật.

Sức mạnh thân trên

Che chắn trái bóng Shield the ball là kỹ thuật sử dụng sức mạnh thân trên. Khi thực hiện kỹ thuật này, người chơi phải dùng nhiều sức mạnh thân trên để ngăn đối thủ cướp bóng.

Bạn có biết “luật việt vị trong bóng đá” được quy định như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Để sử dụng sức mạnh này cầu thủ cần có sức mạnh cơ thể tốt, đồng thời đây cũng là ưu thế để cầu thủ có bàn thắng và giúp đồng đội di chuyển tốt hơn.

Di chuyển liên tục

Đây cũng là một trong những kỹ thuật nhỏ rất cần thiết trong kỹ thuật chèn bóng. Khi cầu thủ có bóng, lợi thể về sức mạnh vẫn chưa đủ, bạn cần phải di chuyển khéo léo và liên tục.

Di chuyển và giữ bóng chính là phương án tốt nhất để bạn thực hiện tốt kỹ thuật và nhanh chóng có bàn thắng. Việc di chuyển cần kết hợp với quan sát và chuyền bóng đúng thời điểm. Chỉ cần có sự phối hợp tốt, sẽ có được những pha bóng đẹp.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật che chắn bóng tốt nhất hiện nay được các cầu thủ học hỏi và áp dụng. Đây còn được gọi vui là kỹ thuật đè người trong bóng đá mà các cầu thủ thường xuyên luyện tập. Các kỹ thuật này chính là một trong những yếu tổ để tạo nên sức mạnh của đội bóng. Ngoài kĩ năng, thể lực các cầu thủ cần phải học được các kĩ thuật để áp dụng vào trong thi đấu.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post