Thể thao

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu và làm bằng gì?

Sân tennis làm bằng cỏ

Bạn là người hâm mộ bộ môn thể thao tennis? Bạn thường xuyên xem các trận đấu tennis? Vậy bạn có biết kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu không và làm bằng gì không? Nếu bạn nào không biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. Từ đó nắm rõ hơn về kích thước sân thi đấu tennis tiêu chuẩn.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu? Dựa theo quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), kích cỡ sân tennis tiêu chuẩn phải là một sân thi đấu có hình chữ nhật. Trong đó bề mặt của sân phải thật phẳng và các số đo phải đạt chuẩn.

Búp bê Nga Maria Sharapova là một trong những tay vợt nữ giành danh hiệu Grand Slam danh giá của làng tennis thế giới. Hãy tìm hiểu về cô trong bài viết này nhé!

Cụ thể một sân đánh tennis được xem là đạt chuẩn khi nó có chiều dài sân bằng 78 feet tương đương với 23,7m. Còn chiều rộng của sân phải rộng bằng 27 feet tương đương với 8,23m. Đây là kích thước sân đấu quần vợt áp dụng cho hạng mục đấu đơn. Nếu sân dành cho hạng mục đấu đôi thì kích thước chiều rộng của sân tennis phải là 36 feet tương đương với 10,97m.

Sân tennis
Sân tennis

Phần lưới dùng trong thi đấu tennis được quy định hết sức rõ ràng đó là việc căng ngang theo chiều rộng. Điều đặc biệt lưới phải đặt song song và chia đều 2 bên. Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế quy định với chiều cao lưới là 914mm ở giữa. Còn ở 2 bên phần cột lưới kích thước sẽ là 1,07m.

Giải quần vợt Pháp mở rộng được biết đến giải Grand Slam thứ hai trong năm. Hãy cùng tìm hiểu về giải đấu danh giá này tại đây bạn nhé!

Cột lưới được thiết kế kiểu cột tròn thì đường kính chuẩn là 15cm còn cột vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Phần cột lưới phải cao hơn mép trên của lưới với kích thước tối đa là 2,5cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên với kích thước là 0,914m. Trong kích thước sân quần vợt phần đường ket giao bóng phải song song với hai bên mép lưới và cách lưới 6,4m. Đây chính là toàn bộ kích thước sân tennis đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Sân tennis đạt chuẩn quốc tế làm bằng gì?

Để nói về sân tennis đạt chuẩn quốc tế được làm bằng gì thì hiện này có 4 loại sân thi đấu chính với 4 chất liệu khác nhau. Chúng chỉ có chung đặc điểm đó là đều sở hữu kích thước sân tennis chuẩn. 4 loại sân thi đấu tennis chuẩn đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và cuối cùng là sân được làm từ thảm. Mỗi chất liệu làm sân khác nhau sẽ làm bề mặt sân mang nhiều tính chất khác nhau. Trong đó điểm quan trọng nhất chính là mỗi bề mặt sân sẽ cho tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng.

Sân tennis đất nện

Sân tennis đất nện là loại sân chơi tennis được là từ chất liệu đá hay gạch nghiền. Vì vậy sân thường có màu đỏ. Dù vậy kích thước sân tennis đất nện cũng luôn được đảm bảo chính xác tuyệt đối. Đối với sân tennis đất nện thì tốc độ bóng nảy thường chậm và bay cao hơn các loại sân quần vợt khác.

Loại sân tennis này thích hợp cho những tay vợt thích đứng cuối sân tay vì lên lưới. Đặc biệt những vận động viên có sự kiên nhẫn thì thi đấu trên mặt sân đất nên sẽ cực kỳ có lợi. Sân đất nện có kích thước sân tennis tiêu chuẩn nhất hiện nay chủ yếu tập trung ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ. Vì vậy chỉ khi có những giải đấu lớn các vận động viên từ khắp mọi nơi mới có thể thử sức với loại mặt sân tennis này.

Sân tennis được làm từ cỏ

Sân tennis được làm từ cỏ là loại sân ngày nay rất hiếm được dùng để thi đấu. Dù loại sân quần vợt này vẫn đảm bảo kích thước sân quần vợt đạt chuẩn.  Lý do khiến loại sân này ít được sử dụng đó là nó rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Nếu tìm kiếm các sân cỏ tennis đạt chuẩn thì bạn có thể đến với nước Anh. Bởi vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt.

Sân tennis làm bằng cỏ
Sân tennis làm bằng cỏ

Sân cỏ có đặc điểm làm cho bóng đi nhanh, tốc độ nảy bóng thấp và không đều. Do đó các vận động viên phải luyện tập thường xuyên mới có thể làm quen được với loại mặt sân này. Sân tennis làm bằng có thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân tennis cứng

Loại sân tennis cứng có rất nhiều loại. Có loại sân được làm bằng xi măng, có loại được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Tương tự loại sân cứng thường làm đường bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Loại sân này thích hợp với những tay với thích phát bóng và lên lưới.

Sân tennis được làm bằng thảm

Đây là sân bóng rổ được trải thảm lên để thi đấu quần vợt. Loại sân tennis này thường có độ nảy  trung bình. Do đó nó thích hợp cho mọi loại cầu thủ.

Như vậy kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu và làm bằng gì? Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn trả lời được những câu hỏi này. Đồng thời Duhocglobal cũng hy vọng bạn sẽ bỏ túi cho mình nhiều thông tin hay và bổ ích.

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post