Thể thao

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là bao nhiêu và có mấy làn bơi

Bể bơi tại nhà

Bơi lội là môn thể thao hiện nay đang được quan tâm và đầu tư nhiều. Đặc biệt là trong thời điểm mà các kình ngư của chúng ta đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đồng thời là bộ môn giúp người học có thể nâng cao tinh thần và sức khỏe. Cũng chính vì lý do ấy mà kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic được thiết kế ra sao? Các làn bơi trong bể bơi ấy bao gồm mấy làn? Đang được mọi người đặc biệt chú ý.

Vậy kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là bao nhiêu?

Có thể nói để thiết kế được bể bơi thì việc nắm bắt kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là điều hiển nhiên. Sau đó, bạn mới chú trọng đến các vấn đề liên quan khác như ánh sáng, mực nước,….Có như thế thì quá trình xây dựng sẽ trở nên an toàn và chắc chắn hơn nhiều.

Tìm hiểu kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic
Tìm hiểu kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Thông thường, đối với những người thường xuyên xây dựng bể bơi thì sẽ nhận ra kích thước hồ bơi. Tuy nhiên nếu bạn là người vừa mới vào nghề thì hầu hết bể bơi thi đấu thường được chia làm 2 loại. Tùy vào mỗi loại mà kích thước hồ bơi tiêu chuẩn sẽ có sự thay đổi. Trong đó bao gồm hồ bơi kích thước 25m và hồ bơi có kích thước 50m.

Trượt ván là môn thể thao mới mẻ nhưng đã thu hút chú ý của không ít người yêu thể thao. Cùng khám phá cách trượt ván cho người mới chơi trong bài viết này nhé!

Còn đối với chiều rộng kích thước bể bơi tiêu chuẩn thì tùy từng khu vực. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn Quốc tế quy định thì dự tính khoảng từ 20m. Độ rộng này bao trùm luôn cả kích thước chiều rộng của làn bơi. Riêng độ sâu của bể bơi chủ yếu khoảng 2m là được.

Bể bơi thi đấu
Bể bơi thi đấu

Mặt khác nếu bạn muốn xây bể bơi cho gia đình thì kích thước bể bơi gia đình sẽ khác. Bởi vì kích thước hồ bơi gia đình còn tùy thuộc vào diện tích xây dựng mà gia đình đang tính làm. Đồng thời độ sâu của chúng cũng có phần thay đổi nhiều khi là từ thấp đến cao.

Hệ thống các làn bơi khi xây dựng bể bơi tiêu chuẩn gồm mấy làn?

Nói chung hệ thống làn bơi trong bể bơi thi đấu tiêu chuẩn quốc tế gồm 8 đến 10 làn bơi. Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic cho các làn rộng tối thiểu 2.5m còn chiều dài thì đúng chuẩn bể bơi. Những làn bơi trong bể bơi thường được làm bằng hệ thống phao nổi. Chúng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và màu sắc nổi bật.

Tuy nhiên, hệ thống làn bơi này thường sẽ không được thiết kế trong bể bơi gia đình. Bởi vì do gia đình thì chủ yếu sinh hoạt giải trí là chính và đảm bảo phù hợp với thành viên. Cho nên các làn bơi sẽ không được lắp đặt để hạn chế vướng víu khi bơi. Vì thế các nhà kiến trúc không cần phải tìm hiểu kích thước chuẩn bể bơi gia đình haykích thước chuẩn hồ bơi gia đình có các làn ra sao.

Song ở một số bể bơi mini thì kích thước bể bơi mini qua các làn bơi vẫn được làm nhiều. Chung tùy thuộc vào kích thước mini bể bơi để phân tích ra hệ thống chiều rộng của làn bơi. Chủ yếu bạn thiết kế làm sao để bể bơi vừa đảm bảo chất lượng vừa đẹp mắt khi hoàn thành.

Để có thông số chi tiết cho bể bơi thì mời bạn tham khảo bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình trong bài viết này nhé!

Một số lưu ý khác khi xây dựng bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Bên cạnh nắm bắt kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic thế nào? Bạn tìm hiểu thêm một số lưu ý để xây dựng được bể bơi. Trong đó tiêu biểu nhất chính là các yếu tố sau đây:

Bể bơi tại nhà
Bể bơi tại nhà
  • Khi thiết kế bể bơi có chiều dài 25m, bạn phải thiết kế theo chiều ngang của bể.
  • Hệ thống xử lý nước của bể bơi phải được lọc thường xuyên. Các chỉ số về tiêu chuẩn trong nước phải đạt chuẩn theo quy định đề ra. Tuyệt đối không có chất độc hại trong nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi bơi.
  • Bể bơi có thể thiết kế trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Tuy nhiên nếu ở trong nhà thì bạn cần phải thiết kế thêm hệ thống chiếu sáng. Ánh sáng này tuyệt đối không quá gắt tránh ảnh hưởng đến mắt. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật chiếu sáng như qua mái che, chiếu hỗn hợp hoặc qua cửa sổ,….
  • Bục xuất phát của bơi lội thường có chiều cao cách mặt nước từ 0.5 đến 0.75m. Bề mặt rộng của bục phải ít nhất từ 0.5 x 0.5m được phủ bằng vật liệu không trơn. Đồng thời độ dốc tối đa của bục không quá 10 độ.

Vậy với hệ thống kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic mà chúng tôi vừa đưa ra. Mong rằng bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích hơn khi tìm hiểu bộ môn bơi lội này. Đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay về thể thao tại đây bạn nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post