Thể thao

Hướng dẫn bạn cách tính hệ số elo trong cờ vua để tăng hạng

Hệ số Elo trong cờ vua là gì

Cờ vua đang là môn thể thao hấp dẫn giới trẻ hiện nay. Đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi. Vì thế mà số lượng người mới tham gia chơi đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên hiện nay, trên các trang tìm kiếm đã xuất hiện hệ thống câu hỏi đặt ra. Tiêu biểu nhất là điểm Elo là gì? Cách tính hệ số Elo trong cờ vua như thế nào? Vậy thực hư câu trả lời cho câu hỏi ấy ra sao, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Điểm Elo và hệ số Elo trong cờ vua là gì?

Hệ số Elo trong cờ vua là một phương pháp dùng để tính toán trình độ người chơi. Elo thường được viết bằng chữ in hoa là ELO và là tên của người sáng lập người Mỹ gốc Hungary. Hệ thống Elo ban đầu được tạo ra từ hệ thống đánh giá cờ vua cải tiến Harkness.

Đây là hệ thống xếp hạng cờ vua được ban hành và sử dụng trước đó. Tuy nhiên chúng cũng được sử dụng làm hệ thống xếp hạng cho các cuộc chơi nhiều người. Tiêu biểu chẳng hạn như là video games, bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục, bóng chày,…

Hệ số Elo trong cờ vua là gì
Hệ số Elo trong cờ vua là gì

Hệ số xếp hạng Elo của người chơi hiện nay được đại diện bởi con số tăng hoặc giảm theo kết quả. Sau mỗi trận đấu, người chơi chiến thắng sẽ lấy đi điểm của người thua cuộc. Sự khác biệt giữa các hệ số quyết định đến tổng điểm nhận và mất sau trận đấu.

Đại kiện tướng muốn chiến thắng thì cần áp dụng các chiến thuật trong cờ vua sao cho hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Thế nhưng, có 1 điều mà nhiều người chưa biết, người chơi được đánh giá là giành chiến thắng, lúc này điểm sẽ được chuyển đổi. Người được tổ trọng tài thấp giá thấp hơn sẽ nhận được trong trường hợp hòa với người có điểm số cao hơn. Điều này có nghĩa là hệ số Elo là hệ thống tự chỉnh sửa. Hiện nay hệ số Elo cờ vua quốc tế đã được công nhận bởi FIDE thông qua thang điểm FIDE Handbook.

Tính hệ số Elo
Tính hệ số Elo

Cách tính hệ số Elo trong cờ vua

Nói chung cách tính hệ số Elo trong cờ vua khá khó khăn hơn so với các bộ môn khác. Bởi vì chúng đã được lập trình sẵn và phân tích rõ ràng thông qua bảng công thức chung. Vì thế bạn khó có thể tự mình kiểm chứng và phân tích hệ số khi chơi cờ vua. Cho nên để đảm bảo hiệu quả bạn cần ghi nhớ các phương pháp tính và cách tính hệ số Elo như sau:

Phương pháp tính Elo

Để tìm được hệ số Elo bạn cần tìm hiểu phương pháp tính El như thế nào. Bạn có thể sử dụng giả thiết 2 người chơi hoặc 2 đội A&B . Trong đó điểm đói thủ A là Ra và B là Rb. Khi đó ta đặt Qa = 10^ (Ra/400) và Qb = 10^ (Rb/400). Đặt Ea =Qa/ (Qa+Qb) và đặt Eb = Qb/ (Qa +Qb). Từ đó ta có tính ra được như sau Ea +Eb = (Qa+Qb) = 1.

Đại kiện tướng cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm có chỉ số ELO là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Điểm vấn đấu dành cho 2 người chơi sẽ được tính nếu thắng thì được 1 điểm. Còn nếu ván đấu hòa thì được 0.5 điểm, thua thì được 0 điểm. Tuy nhiên khi số lượng người chơi gia tăng và giảm nhanh chóng thì cách tính hệ số Elo thay đổi.

Trong đó họ dựa vào hệ số K để cân bằng lại. Cụ thể hệ số K được tính khi khi K bằng 25 với kỳ thủ có điểm Elo dưới mức 1600. K=20 khi kỳ thủ ở dưới mức 2000. K=25 hệ số K ở dưới 2400. K=10 là trên mức 2400.

Ngoài ra khi tính hệ số Elo trong cờ vua còn được tính theo 2 công thức chính. Bao gồm đấu thủ A: Ra’ = Ra + K(Aa – Ea) và đấu thủ B: Rb’ = Rb + K(Ab – Eb).

Chỉ số Elo trong cờ vua
Chỉ số Elo trong cờ vua

Cách tính chỉ số Elo

  • 1000 Elo: áp dụng cho người chơi cơ bản nắm được luật chơi môn thể thao này
  • 1200 Elo: người chơi không thường xuyên tham gia các cuộc thi đấu
  • 1600 Elo: người chơi sở hữu trình độ ở mức trung bình trong CLB
  • 1800 Elo: trình độ người chơi ở mức khá trong CLB
  • 1600 Elo: Trình độ người chơi ở mức giỏi trong CLB tham gia thi đấu
  • 2200 – 2399 Elo: người chơi đã đạt được trình độ Master – Kiện tướng
  • 2400 – 2499 Elo: người chơi đã đạt được trình độ kiện tướng chuẩn quốc tế – International Master.
  • 2500 Elo trở lên: người chơi đã đạt được trình độ đại kiện tướng – Grand Master.

Nói chung cách tính hệ số Elo trong cờ vua này có phần hơi phức tạp một chút. Tuy nhiên chỉ cần bạn nắm rõ công thức và nhận định tốt kết quả. Vậy thì bạn sẽ biết được hệ số Elo của mình khi chơi cờ vua là bao nhiêu? Hoặc là cấp độ chơi cờ vua mà mình đạt được là như thế nào. Hy vọng bài viết của Duhocglobal đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post