Thể thao

Tên gọi của giải Grand Slam đầu tiên trong năm được tổ chức là gì

Giải Úc mở rộng

Grand Slam là giải thưởng danh giá trong làng quần vợt Thế giới. Grand Slam hội tụ 4 giải đấu lớn trong năm và có mức tính điểm cũng như tiền thưởng rất lớn. Nhờ vào các giải đấu này, chúng có thể cung cấp cho khán giả hệ thống bảng xếp hạng. Đồng thời giới thiệu các nhà vô địch giải Grand Slam trong năm. Vậy giải Grand Slam đầu tiên trong năm có tên gọi là gì và được tổ chức ở đâu? Hãy cùng Duhocglobal đi tìm câu trả lời nhé!

Tên gọi và nơi tổ chức giải Grand Slam đầu tiên trong năm

Như cũng đã nói trên, giải Grand Slam hàng năm hội tụ 4 giải đấu chính.Trong đó bao gồm giải quần vợt Pháp mở rộng, Úc mở rộng, Mỹ mở rộng và giải vô địch Wimbledon. Vì thế nên giải grand slam đầu tiên trong năm là giải nào? được nhiều người quan tâm. Nhất là những khán giả nào đang chú ý tới bộ môn thể thao này.

Giải Grand Slam đầu tiên trong năm
Giải Grand Slam đầu tiên trong năm

Tên gọi giải Grand Slam đầu tiên trong năm

Nói chung giải Grand Slam đầu tiên trong năm là giải nào ở đây chính là giải diễn ra đầu tiên trong 4 giải. Và giải đấu ấy chính là giải quần vợt Úc mở rộng hay còn được gọi là Australian Open.

Bởi lẽ giải giải đấu này được gọi là giải Grand Slam đầu tiên trong năm là vì chúng diễn ra cuối tháng 1. Còn các giải khác lại diễn ra vào nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 như Pháp mở rộng. Hoặc là cuối tháng 8 đầu tháng 9 như Mỹ mở rộng và cuối tháng 6 và tháng 7 như Wimbledon.

Bạn có biết lịch sử Grand Slam bắt đầu từ khi nào và VĐV nào giành nhiều Grand Slam nhất không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Thể thức thi đấu của giải Grand Slam đầu tiên trong năm

Đối với thể thức thi đấu của giải thưởng Úc mở rộng này thì cũng giống các giải khác. Giải đấu chủ yếu thi đấu theo thể thức 5 sét thắng 3 đối với nội dung đơn nam. Còn đối với nội dung đơn nữ thì chỉ có 3 séc và 2 séc là thắng.

Giải Úc mở rộng
Giải Úc mở rộng

Bên cạnh đó, giải đấu lần này không có loạt Tie – Break ở séc cuối cùng. Tuy nhiên vẫn có các nội dung đánh đôi nam, đôi nữ hoặc là đôi nam nữ phối hợp. Đồng thời còn có nội dung dành cho các cựu danh thủ thi đấu.

Địa điểm tổ chức giải Grand Slam đầu tiên trong năm

Thông thường giải Grand Slam đầu tiên trong năm này sẽ được tổ chức tại Melbourne. Đây là thủ phủ và là thành phố lớn nhất Bang Victoria cũng như lớn thứ hai ở Úc. Hầu hết giải đấu này sẽ được tổ chức bởi Tennis Australia hàng năm. Tổ chức này được biết đến với cái tên là Lawn Tennis Association of Australia. Hoặc là tên viết tắt từ các chữ cái tiếng Anh LTAA.

Nữ hoàng quần vợt Maria Sharapova là bông hồng tài sắc của làng tennis Thế giới. Hãy tìm hiểu cho tiết về cô trong bài viết này nhé!

Lịch sử hình thành giải Grand Slam – Úc mở rộng

Giải Úc mở rộng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1905 với tên gọi là giải vô địch Australia. Sau đó trở thành giải vô địch Úc vào năm 1927 và năm 1969 thì trở thành giải Úc mở rộng. Giải đấu này đã được tổ chức luân phiên tại 6 địa điểm chính kể từ năm 1905 cho đến này.

Trong đó giải tổ chức rất nhiều, cụ thể là: 46 lần ở Melbourne, 17 lần ở Sydney, 14 lần ở Adelaide, 8 lần ở Brisbane và cuối cùng là 13 lần ở Perth. Ngoài ra có 1 điều mà ít người biết đó là giải còn tổ chức tại nước láng giềng  New Zealand 2 lần đó là vào năm 1906 và 1912.

Novak Djokovic vô địch vô địch Grand Slam
Novak Djokovic vô địch vô địch Grand Slam

Từ năm 1905 đến năm 1987 thì giải đấu này còn thi đấu trên mặt sân cỏ. Đồng thời lượng Vận Động Viên tham gia vẫn còn ít và ít ai biết giải Grand Slam đầu tiên trong năm là giải nào. Tuy nhiên sau này khi nâng cấp tiền thưởng và mở rộng quy mô thì giải gặt hái được nhiều thành công. Từ năm 1988, giải chuyển sang thi đấu trên mặt sân cứng.

Một số tay vợt xuất sắc đã giành được giải Grand Slam

Tính cho đến thời điểm hiện tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm đã tồn tại hơn 114 năm. Tất nhiên mỗi năm qua đi thì giải đấu này sẽ có các nhà vô địch thay thế. Tuy nhiên nổi tiếng nhất và ghi dấu ấn với các chuyên môn chính là các tay vợt sau:

  • Tay vợt số 1 Thế giới Novak Djokovic vô địch năm, 2008, 2011 đến 2013, 2015, 2016 và 2019.
  • Tay vợt Roger Federer vô địch vào năm 2004, 2006, 2007, 2010, 2014 , 2017 đến 2018.
  • Tay vợt Andre Agassi từng vô địch vào năm 1995, 2000, 20001, 2003.
  • Tay vợt Roy Emerson vô địch năm 1961, 1963, 1964, 1965, 1966, 1967.

Hiện tại thì giải Grand Slam đầu tiên trong năm này đang ngày càng có nhiều sự đổi mới. Đồng thời là giải đấu uy tín có hệ thống người xem vô cùng lớn và danh giá nhất. Vì thế mà mỗi Vận Động Viên quần vợt hiện nay đều muốn đứng lên bục vinh quang ấy một lần.

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post