Blog bóng đá

Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro mấy năm một lần tổ chức?

Khán giả yêu bóng đá chắc hẳn không ai không biết đến giải vô địch bóng đá Châu Âu. Tuy nhiên, với nhiều khán giả có lẽ không biết được giải vô địch bóng đá Châu Âu euro mấy năm một lần được tổ chức. Hãy cùng duhocglobal tìm hiểu chi tiết hơn trong những phân tích dưới đây.

Giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro là gì?

Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro là một trong những giải bóng đá lớn nhất ở khu vực Châu Âu. Giải còn được biết đến với cái tên viết tắt là UEFA EURO. Có thể rất nhiều khán giả còn thắc mắc giải bóng đá euro tổ chức mấy năm 1 lần? Đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Đội tuyển Tây Đức vô địch Euro 1972
Đội tuyển Tây Đức vô địch Euro 1972

EURO mấy năm tổ chức 1 lần là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Giải đấu này được diễn ra bốn năm một lần. Bảng đấu là cuộc đối đầu giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu. Giải bóng do Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA tổ chức thường kỳ. Euro tổ chức mấy năm 1 lần – Cứ 4 năm một lần, cả Châu Âu lại tưng bừng với những trận bóng đầy gay cấn và hấp dẫn đến từ những đội bóng mạnh nhất khu vực.

Bạn biết bình luận viên bóng đá Biên Cương chứ? Anh là một trong số những bình luận viên có lời bình hay nhất Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những lời nói bất hủ hay nhất của “bình luận viên Biên Cương” nhé!

Lịch sử giải vô địch bóng đá Châu Âu

Giải bóng đá Châu Âu Euro được đề xuất lần đầu tiên bởi ông Henri Delaunay. Ông là tổng thư ký của liên đoàn bóng đá Pháp lúc bấy giờ. Hãy cùng theo dõi các giai đoạn lịch sử của giải đấu từ mùa giải đầu tiên đến nay.

Mùa giải Euro đầu tiên (1960 và 1964)

Euro lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào? Mùa giải đầu tiên của Giải bóng đá Châu Âu Euro được tổ chức tại Pháp vào năm 1960. Nhà vô địch đầu tiên là Liên xô.

Trong trận đấu euro mấy năm một lần giữa Liên Xô và Nam Tư khi đó, đội tuyển Nga đã đánh bại đối thủ và giành chức vô địch cup UEFA đầu tiên.

Sau mùa giải đầu tiên thì Euro bao nhiêu năm 1 lần? Mùa Euro thứ hai diễn ra vào năm 1964. Mùa giải thứ 2 này, Tây Ban Nha đã đánh bại đương kim vô địch Liên Xô và giành chức vô địch.

Sân thi đấu Euro mùa giải năm 1994
Sân thi đấu Euro mùa giải năm 1994

Trong mùa giải này, các lượt trận vẫn diễn ra theo thể thức loại trực tiếp với 29 đội bóng tham dự.

Bạn có biết “luật việt vị trong bóng đá” được quy định như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mùa Euro 1968 -1972 và 1976

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần 3 diễn ra vào năm 1968 tại Italia. Giải bóng thứ 3 này có khá nhiều thay đổi so với hai mùa giải trước. Các đội được chia bảng, đấu vòng tròn tính điểm. Đồng thời, đây là kỳ EURO duy nhất trong lịch sử có hai trận chung kết diễn ra trong cùng một mùa.

Euro 1972 Euro tổ chức mấy năm 1 lần – quốc gia đăng cai là Bỉ, đội tuyển Tây Đức đã giành chức vô địch đầu tiên.

Mùa Euro 1976 đội tuyển Tiệp Khắc giành chức vô địch. Đây là mùa giải cuối cùng áp dụng thể thức 4 đội vào chung kết.

Mùa giải 1980- 1984 – 1988

Euro 1980 lần thứ 6 diễn ra tại Ý, mùa giải này đội tuyển Tây Đức giành chức vô lần thứ hai.

Mùa Euro 1984 là giải đấu lần thứ 7 diễn ra tại Pháp. Đội tuyển Pháp đã giành chức vô địch ngay trên sân nhà với những bàn thắng ngoạn mục nhất. Euro 1988 đội tuyển giành chức vô địch là Hà Lan

Mùa Euro 1992 –  1996 và 2000

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 9 – Euro 1992. Đan Mạch giành chức vô địch châu Âu đầu tiên.

Đội vô địch Euro 2000
Đội vô địch Euro 2000

Euro 1996 tổ chức ở Anh,  mùa giải này Đức giành chức vô địch châu Âu lần thứ tư. Euro 1996 có điểm đặc biệt nhất là thể thức 16 đội đá vòng chung kết.

Nếu chưa biết hattrick là gì? Thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết: Hattrick là gì? Những kỷ lục hattrick hay nhất trong lịch sử này nhé!

Giải vô địch bóng đá Châu Âu lần thứ 11 này diễn ra ở Bỉ và Hà Lan, lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức tại hai quốc gia. Pháp trở thành đội vô địch sau chiến thắng 2-1 trước Italia.

Mùa giải 2004, 2008, 2012 và 2016

Euro 2004 tổ chức tại Bồ Đào Nha với chiến thắng bất ngờ của đội tuyển Hy Lạp. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên quốc gia này giành được chức vô địch.

Euro 2008 diễn ra ở Áo và Thụy Sĩ,  trong giải đấu này Tây Ban Nha giành chức vô địch Euro lần thứ 2 sau khi đánh bại đội quân Đức. Euro 2012 do Ba Lan và Ukraina cùng đăng cai tổ chức.

Euro 2016 giải đấu Châu Âu lần thứ 15 tổ chức tại Pháp. Đội tuyển Bồ Đào Nha đánh bại Pháp 1-0 và giành chức vô địch.

Euro bao nhiêu năm tổ chức 1 lần? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất ở những bài viết sau. Dù Euro mấy năm 1 lần nhưng mỗi lần diễn ra đều thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo khán giả.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post