Du học Mỹ

Du học Mỹ ở bang nào để có điều kiện học tập tốt nhất cho mình

Mỹ luôn là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh Việt Nam. Là một quốc gia có đến 50 bang lớn nhỏ, cùng 4000 trường đại học. Do đó nhiều bạn thường đau đầu trong vấn đề du học Mỹ ở bang nào là tốt nhất.

Du học Mỹ ở bang nào là tốt nhất?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ hệ thống giáo dục của Mỹ. Cùng tìm hiểu cơ bản về hệ thống trường học, để từ đó có cái nhìn đúng đắn nhất nhé.

Du học ở Mỹ bang nào tốt nhất ?
Du học ở Mỹ bang nào tốt nhất ?

Hệ thống trường học tại các bang ở Mỹ gồm:

  • Đầu tiên là hệ thống trường trung học; trường đại học của tiểu bang (state universities) : giống như ở Việt Nam, đây được hiểu là trường đại học công lập. Trường có mức học phí khá cao so với kinh tế của đa số du học sinh. Hơn nữa tuyển đầu vào của sinh viên nước ngoài thường rất chặt chẽ.
  • Tiếp theo là các trường đại học tư thục (private universities). Là các trường đại học tư nên sinh viên nước ngoài không bị gắt gao hơn. Nhưng cũng giống Việt Nam, trường tư có mức học phí khá cao.
  • Trường đại học đại cương (Liberal Arts Colleges) hay cao đẳng cộng đồng (Community Colleges). Đây là loại trường có học phí phù hợp với kinh tế của nhiều du học sinh. Họ cũng được tạo điều kiện để học hành, thi cử. Việc tuyển chọn không quá gắt gao, lại dễ thi lên hệ đại học nên được nhiều bạn lựa chọn thi vào.
  • Cuối cùng là các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề (Technical College) chủ yếu là các bài học thực tiễn. Các sinh viên lựa chọn trường này thường có nghề luôn ngay khi tốt nghiệp.

Mỹ là một đất nước đáng để cho con em bạn du học, việc cho con em mình đi du học Mỹ lớp 9 sẽ có rất nhiều lợi ích, để biết rõ hơn hãy tham khảo bài viết “Du học Mỹ lớp 9

Các bang tại Mỹ thường được du học sinh lựa chọn

Bang Massachusetts:

Nơi đây được coi là cái nôi của nền giáo dục Mỹ với những trường đại học nổi tiếng từ ngoài đời thực đến cả trong phim. Các top trường thuộc hàng đầu thế gới như như Đại học Harvard, Đại học Boston, Đại học Tufts, Học viện Công nghệ Massachusetts… Bang Massachusetts chỉ vỏn vẹn 2,5% dân số nước Mỹ, nhưng lại chiếm 5% số trường đại học. Đã có 3 trường đại học ở đây được lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Số liệu thống kê năm 2003 cho biết có tổng cộng 31 trường ĐH công và 88 trường tư trên bang.  Nếu bạn muốn du học tại Mỹ thì hãy cân nhắc bang này đầu tiên nhé.

Bang Pennsylvania:

Pennsylvania cũng là một bang có nhiều trường đại học lâu đời. Đây là bang thứ 2 ở Mỹ được đầu tư nhiều về giáo dục với sự xuất hiện của những ngôi trường danh tiếng. Có thể kể đến trường Đại học Pennsylvania, Đại học Bucknell, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Lehigh… Với mức sống dễ chịu, cùng môi trường học tập cực tốt, bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn học ở bang này

Một góc trường đại học Pennsylvania thuộc bang Pennsylvania
Một góc trường đại học Pennsylvania thuộc bang Pennsylvania

Bang New York:

Không chỉ phát triển về kinh tế, New York còn là bang cực chú trọng về giáo dục Với biểu tượng của bang là sự tự do, các du học sinh có thể thoải mái học tập và sống theo cách của mình. Cùng những tiềm năng phát triển cực kỳ mạnh mà bang lớn này mang lại cho các bạn. Nơi đây phù hợp với những du học sinh muốn một có trải nghiệm đầy thú vị.

Một số trường nổi tiếng nơi đây là Đại học New York, Đại học Pace, Đại học St John’s, Đại học Dowling, Đại học Suny Geneseo, Đại học Berkeley…

Nên lựa chọn ngành học nào để dễ kiếm việc tốt nhất khi du học tại Mỹ là câu hỏi của khá nhiều người. Hãy tham khảo bài viết chia sẻ về những kinh nghiệm “du học Mỹ nên học ngành gì” là phù hợp.

Bang California:

Đây được coi là bang có đông sinh viên Việt Nam nhất. Bởi khí hậu ôn hòa không quá khác ở quê nhà. Cũng như các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa. Có nghĩa là phong cảnh rất đẹp, kinh tế phát triển, cùng môi trường học tập tốt. Với gần 100 trường đại học, cao đẳng bạn có thể thoải mái chọn lựa ngôi trường phù hợp nhất Một số trường tiêu biểu là các trường trong hệ thống University of California (UC) như UC Berkeley, UC Los Angeles, UC David, UC Irvine….

Bang Texas:

Là bang lớn thứ 2 của Mỹ, Texas rộng lớn như một quốc gia. Nơi đây tập trung các thành tựu tri thức, đa dạng văn hóa, truyền thống lâu đời của Mỹ. Có thể bạn chưa biết nhưng Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Điều đó chứng minh có rất nhiều người Việt sinh sống ở đây. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn nơi đây để dừng chân.

Một góc phố ở bang Texas, Mỹ
Một góc phố ở bang Texas, Mỹ

Về giáo dục, Texas không hề thua kém các bang khác. Với các trường Cao đẳng cộng đồng Houston, Đại học West Texas A&M, Đại học Houston, Đại học Text Wesleyan… Bạn hoàn toàn chọn được một ngôi trường phù hợp với mình.

Làm thế nào để chọn được bang để du học ở Mỹ phù hợp nhất

Hãy chọn trường thuộc bang có môi trường phù hợp nhất với mình
Hãy chọn trường thuộc bang có môi trường phù hợp nhất với mình

Sự lựa chọn các bang lớn để du học vẫn chiếm phần trăm đông đảo. Một phần vì điều kiện phát triển cũng như được nghe nhiều thông tin khác nhau. Những trường đại học thuộc các bang như Pennsylvania hay Massachusetts thường xuyên lọt top các trường đại học hàng đầu thế giới. Vậy nên các bạn chọn trường để du học, dù không phải trường công nhưng thuộc các bang này vẫn chiếm đa số.

Ngoài ra, yếu tố kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Nhưng bang có mức sống cao như New York thì sẽ tốn kém hơn nhiều, nhất là với những bạn du học tự túc. Vì vậy cần lưu ý hết sức đến vấn đề này nhé.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu thật kĩ về khí hậu, cách sống và nghe lời khuyên từ những người đã đi trước. Bạn sẽ rất dễ dàng trả lời được câu hỏi “du học ở Mỹ bang nào tốt nhất”.

Author Since: Nov 01, 2018

Related Post