Du học Mỹ

Những rủi ro từ việc du học cấp 2 tại Mỹ có thể bạn chưa biết.

Ngày nay các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình có điều kiện luôn cố gắng để con em mình được đi du học từ rất sớm nhất là du học cấp 2 tại Mỹ cho “bằng bạn bằng bè”, và được tiếng oai với bà con lối xóm hay trong họ hàng. Thực tế là, nhiều trường hợp khuynh gia bại sản và con cái lại hư hỏng vì đi “du học”.

Thực tế cho thế tỉ lệ du học nhất là du học tại mỹ đang có xu thế tăng nhanh tại Việt Nam. Hơn thế nữa, du học cấp 2 tại Mỹ chiếm phần đa số hơn cả. Nhóm đối tượng này chủ yếu là học tự túc, rất ít có học bổng. Chi phí hàng tháng cho việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài của các du học sinh này thường từ vài trăm cho đến vài nghìn đô.

Du học cấp 2 tại Mỹ
Du học cấp 2 tại Mỹ

Có rất nhiều phụ huynh cho con em mình du học cấp 3 tại Mỹ, vậy du học Mỹ cần chuẩn bị gì? chi phí là bao nhiêu? Để biết được câu trả lời, hãy tham khảo bài viết kinh nghiệm “đi học Mỹ cấp 3

Song, để tạo điều kiện cho con cái mình đi du học, nhiều gia đình thuộc diện già có cũng không thể theo mãi “canh bạc” mà họ đã theo được, có nhiều trường hợp phải bán hết đất đai, vay mượn thế chấp đủ khiểu. Hai lý do cốt yếu ở đây: một là thỏa mãn ước mơ du học hơn bạn hơn bè, hai là giải quyết bệnh “sĩ diện” cho nhiều bậc phụ huynh. Nhưng học đâu lường trước được hết hệ quả của việc cho con đi du học từ quá sớm.

Tất nhiên, nói qua nói lại thì chúng ta không thể phủ nhận rằng các nước phát triển có nền giáo dục rất tiên tiến hơn nước ta nhiều. Và nếu may mắn con trẻ được học tập, nuôi dưỡng từ nền giáo dục tân tiến đó biết đâu sau này chúng sẽ thành một nhân vật có đóng góp quan trọng với thế giới.

Tuy nhiên hãy để con trẻ mình thuận theo tự nhiên vì một đứa trẻ tầm 11-15 tuổi đâu thể nào tự nắm lấy cuộc sống của mình ở xứ người như bố mẹ chúng, hãy để chúng phát triển tự nhiên nhất có thể, đừng gò bó dồn chúng vào khuôn khổ nhé.

Cuộc sống của các du học sinh du học cấp 2 tại Mỹ
Cuộc sống của các du học sinh du học cấp 2 tại Mỹ

Việc du học cấp 2 tại mỹ là điều rất tốt nếu kế hoạch trọng đại đó đi đúng theo những gì ta dự kiến, còn không nó sẽ trở thành bi kịch và người phải chịu hậu quả nặng nhất lại là chính con em mình. Trong khi chúng-bọn trẻ cấp 2 ăn chưa no lo chưa tới, người lớn đã đẩy chúng vào một môi trường xa lạ, đầy cám giỗ, đơn độc. Chúng phải tự “sinh tồn” tự thích nghi trong khi vốn hiểu biết và kĩ năng mềm còn đang ở mức độ hạn chế. Trong thế giới đó, đâu phải đứa trẻ nào cũng có thể tồn tại và phát triển được, đã có không ít người sa ngã và bị đào thải.

Bản thân người lớn, những người ra nước ngoài học Thạc sĩ hay Tiến sĩ, cũng gặp không ít khó khăn, dù đã có sự chuẩn bị lâu dài về kiến thức và ngoại ngữ, có kinh nghiệm sống. Không ít người vấp phải những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sự chênh lệch về trình độ… và buộc phải bỏ cuộc giữa chừng. Đó là chưa kể đến trường hợp du học tự túc, phải vừa lo kiếm sống và học tập thì nguy cơ không tốt nghiệp được là khá lớn.

Việc du học cấp 2 tại Mỹ, hầu hết các em từ độ tuổi rất rất nhạy cảm từ 11-15 tuổi,kinh nghiệm sống chưa nhiều, đặc biệt những em sống trong các gia đình khá giả, thì việc ra nước ngoài bắt đầu cuộc sống tự lập, không có người lớn ở bên là điều rất khó khăn. Phần lớn các em sẽ bị sốc trong giai đoạn đầu và học tập sa sút.

Bị rơi vào môi trường lạ lẫm này, tiếp xúc với những người mới, nền văn hóa mới, sự giáo dục mới. Chúng phải “tự” làm mọi việc từ a-z nhiều trường hợp đã không thể tự vượt nổi. Có nhiều ví dụ điển hình như việc “mang chuông đi đánh xứ người”, phụ huynh đã phải đưa con mình về nước vì kết quả học tập, vì không vượt qua được các bài thi, hay bị xa ngã vào các tệ nạn và cám giỗ. Cuối cùng là mất cả chì lẫn chài.

Điểm ielts bao nhiêu mới đủ điều kiện du học Mỹ, hãy tham khảo bài viết “du học Mỹ cần ielts bao nhiêu” để được câu trả lời nhé!

Những rủi ro khi du học cấp 2 tại Mỹ
Những rủi ro khi du học cấp 2 tại Mỹ

Có nhiều bạn trẻ, do nhận thức được việc đi du học là rất tốn khém tài chính của gia đình, nên ngay sau khi ra nước ngoài đã lao đầu vào làm thêm đủ mọi việc, lao vào vòng xoáy kiếm tiền từ rất nhỏ. Thậm chí trẻ còn bị dính đến ma túy hay vi phạm lật pháp. Có nhiều em say khi bị trục xuất, bị đuổi học dẫn đến giấc mơ du học tan tành, phải trở về nhà, với sự mặc cảm lớn của bản thân, sự xấu hổ của gia đình, đã sống một cách thu mình, thậm chí còn “tự kỷ” và bị “rối loạn tâm thần”

Thiết nghĩ, lo cho việc học tập và tương lai của con cái là một việc nên làm của các bậc cha mẹ. Cho con đi du học khi có điều kiện là tốt, nhưng du học cấp 2 tại Mỹ thì người lớn cần phải suy tính thật kỹ cũng như chuẩn bị thật tốt cho trẻ trước khi xuất ngoại.

Author Since: Oct 30, 2018

Related Post