Blog bóng đá

Doping là gì? Có được phép dùng doping trong bóng đá không?

Trong các kỳ Thế vận hội Olympic, việc chứng kiến những pha ghi bóng xuất sắc cho thấy khả năng phi thường của các cầu thủ cũng như tình yêu đối với môn thể thao vua. Tuy nhiên việc giành được những thành tích cao trong thi đấu luôn khiến nhiều người nghi vấn về việc có sử dụng doping không? Doping là gì? Có được phép dùng doping trong bóng đá không? Hãy tham khảo bài viết sau của duhocglobal.edu.vn để hiểu rõ hơn được doping là j.

Doping nghĩa là gì?

Doping có phải là chất ma túy không? Doping thực chất là tên gọi chung cho các chất kích thích. Nếu sử dụng những chất kích thích này đồng nghĩa với việc sẽ bị loại khỏi tham gia các hoạt động trong thi đấu thể thao. Theo khoa học các loại doping trong thể thao bao gồm ba dạng thông dụng là doping máu, doping cơ và doping thần kinh.

Doping là gì?
Doping là gì?

Mỗi một dạng doping khi sử dụng đều nhằm mục đích riêng. Doping máu là gì?  Doping máu có tác dụng trong việc tăng cường sự vận chuyển oxy qua hồng cầu. Doping cơ kích thích sản sinh hoocmon giúp cơ bắp trở nên mạnh hơn.

Ngoài Thế vận hội Olympic được tổ chức với quy mô lớn ra, thì Asiad cũng được biết đến là giải đấu thể thao lớn thứ hai ở khu vực châu Á. Vậy giải Asiad là gì?

Loại doping này được sử dụng chủ yếu trong các môn thể thao đòi hỏi nhiều về cơ bắp như bóng đá, đấu vật, điền kinh, cử tạ. Thuốc doping thần kinh có tác dụng giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, không bị mệt, ngăn chặn phản hồi từ cơ bắp đến hệ thần kinh, tăng thể lực và sự tập trung cao độ.

Có thể nói, việc sử dụng doping thể thao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính công bằng trong thi đấu, dễ dẫn đến những kết quả thi đấu sai, sự thành công hay thất bại trong thể thao. Vì vậy, chất kích thích doping luôn bị cấm trong thi đấu thể thao.

Không chỉ vậy, việc sử dụng doping còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Những tác dụng phụ mà doping gây ra là vô cùng nguy hiểm. Các loại thuốc doping kích thích các cơ gây ra chứng run rẩy, yếu cơ, mẩn ngứa, sốt, thiếu tự tin, suy nhược thần kinh, nặng hơn là gây suy tim, suy thận, ung thư gan và thậm chí dẫn đến tử vong.

 Doping có nguy hiểm không?
Doping có nguy hiểm không?

Doping là chất gì? Doping là chất kích thích gây hại nhưng việc sử dụng doping lại diễn ra rất phổ biến trên thế giới. Nguyên nhân chính là do trong các cuộc thi đấu, các vận động viên luôn phải chịu sức ép về thành tích quá lớn dẫn đến việc sử dụng doping nhằm giành được chiến thắng trong thi đấu.

Nếu bạn là một người đam mê bóng đá và thích chơi game thì chắc hẳn sẽ không qua những loại game đá bóng online hay nhất này phải không?

Kiểm tra doping là gì?

Bệnh doping ảnh hưởng đến việc thi đấu chân chính, lành mạnh giữa các quốc gia với nhau nên việc kiểm tra là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm tra doping rất phức tạp. Các giới chức thể thao luôn cảm thấy đau đầu trong việc tìm kiếm những phương pháp để có thể vạch trần các hành vi sử dụng doping gian lận.

Có nhiều dạng doping khác nhau nên việc xét nghiệm kiểm tra có sử dụng doping hay không cũng khác nhau. Dính doping là gì? Doping là tên gọi chung cho các chất kích thích nhưng không có một phương pháp xét nghiệm chung nào được áp dụng cho tất cả các chất kích thích. Mỗi một loại thuốc doping sẽ được kiểm tra theo một phương pháp xét nghiệm riêng.

Kiểm tra doping là gì? Một giảng viên khoa học cao cấp về thể dục thể thao đến từ Australia đã kết luận việc sử dụng doping hay không được nhận biết thông qua những dấu vết để lại trong máu, đó là các phân tử được tạo thành khi thuốc hòa tan trong máu.

Thông qua các bài xét nghiệm để phát hiện loại thuốc mà vận động viên đã sử dụng. Dương tính với doping là gì? Trên thực tế, có rất ít phòng thí nghiệm có thể kiểm tra được doping. Mặt khác, mỗi một phòng thí nghiệm chỉ có thể kiểm tra được một số doping nhất định.

Vì vậy, việc áp dụng các chiêu thức nhằm tránh sự phát hiện dương tính doping khi kiểm tra cũng khá dễ. Nếu sử dụng loại chất kích thích mà nằm ngoài phạm vi xét nghiệm của phòng thí nghiệm đó thì sẽ không phát hiện ra được vận động viên đó có sử dụng doping.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại game quản lý bóng đá online Việt Nam.

Nghi ngờ Quang Hải dùng doping
Nghi ngờ Quang Hải dùng doping

Ngày nay, sự phát triển của khoa học đã cho ra đời nhiều loại thuốc mới có khả năng cao trong việc ngăn chặn sự phát hiện dương tính với doping, dễ dàng qua mặt các bài kiểm tra xét nghiệm. Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất chính là phải luôn cải tiến các thiết bị, nâng cao kinh nghiệm xét nghiệm chính xác.

Cách hạn chế gian lận trong thi đấu khi sử dụng doping phổ biến nhất là sau khi tiến hành xét nghiệm cho vận động viên, các mẫu máu của vận động viên sẽ được lưu trữ lại. Qua đó nếu có phương pháp kiểm tra mới thì có thể lấy mẫu máu đem đi kiểm tra lại.

Với chiến thắng của U23 Việt Nam doping, một số cầu thủ Việt Nam đã bị nghi ngờ dương tính với doping và được yêu cầu xét nghiệm. Trong đó, Quang Hải bị kiểm tra doping. Tuy nhiên sự nghi ngờ này đã được giải tỏa ngay, người hâm mộ cảm thấy vô cùng vui sướng.

Nhờ việc áp dụng kiểm tra doping trong thi đấu đã góp phần ngăn chặn những hành vi gian dối, thiếu lành mạnh, đảm bảo tính công bằng thi đấu, hạn chế nguy cơ nhiều người bị tác dụng phụ của doping gây ra. Chắc chắn, các vận động viên sẽ phải cân nhắc nếu như có ý định sử dụng doping.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post