Home / Mẹ và bé / Đây là lý do vì sao mẹ bầu dễ tăng cân nhanh khi mang thai

Đây là lý do vì sao mẹ bầu dễ tăng cân nhanh khi mang thai

Đã bao giờ các mẹ bầu tự hỏi vì sao mình tăng quá nhiều cân trong khi em bé ra đời thông thường chỉ nặng từ 3 đến 3,5 kg. Trong thời gian mang thai, nếu các mẹ ăn quá nhiều chất khó kiểm soát được trọng lượng và thường dễ bị tăng cân.

Khi mang thai, bụng là bộ phận thay đổi nhiều nhất nhưng liệu rằng bạn có bao giờ tự hỏi rằng vì sao chỉ có bụng mà lại thay đổi quá nhiều như vậy? Mỗi người sẽ có mỗi cơ địa khác nhau, tuy nhiên sự tăng cân quá mức sẽ khiến bà bầu luôn cảm thấy nặng nề.

Day-la-ly-do-vi-sao-me-bau-de-tang-can-nhanh-khi-mang-thai-2
Trong thời gian mang thai, nếu các mẹ ăn quá nhiều chất khó kiểm soát được trọng lượng và thường dễ bị tăng cân.

Các chuyên gia thuộc hiệp hội mang thai Mỹ khuyến khích phụ nữ có chỉ số BMI ở mức trung bình chỉ nên tăng từ 11-15kg còn với những người béo phì chỉ cần tăng 5-7kg là đủ. Vậy bí mật đằng sau sự tăng cân là gì? Bác sĩ Jennifer Wider, chuyên gia tư vấn sức khỏe từ tạp chí Cosmopolitan đã giải mã bí mật đó.

Theo nghiên cứu của cá chuyên gia thuộc hiệp hội mang thai Mỹ khuyến khích các bà mẹ mang thai thuộc chỉ số BMI ở mức trung bình chỉ nên tăng từ 5 đến 7 ký đối với những người béo phì và 11 đến 15 ký đối với người bình thường. Vậy lý do khiến bà bầu tăng quá nhiều cân là gì?

Em bé (khoảng 3,5 kg)

Em bé là lý do đầu tiên chiếm số cân nặng lớn nhất trong tổng số cân nặng mẹ bầu sẽ tăng trong quá trình thai kỳ. Một em bé sơ sinh thông thường khi chào đời thường nặng từ 3,2 đến 3,6 ký, đó là mức kg chuẩn nhất cho một em bé khỏe mạnh.

Nhau thai (1-1,3kg)

Trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, trao đổi oxy, đào tiết chất thải và điều hòa nhiệt cho thai nhi, nhau thai là quá trình kết nối giữa tử cung và thai nhi để hỗ trợ nhằm hỗ trợ những quá trình ấy, giúp cho thai nhi luôn trong môi trường được sưởi ấm. Bộ phận này chiếm từ 1 đến 1,3 ký trong bụng mẹ.

Nước ối (1-1,3kg)

Nước ối là loại chất lỏng chứa trong bọc ối xung quanh thai nhi, chúng chiếm khoảng 1 đến 1,3 ký trong bụng mẹ. Là thành phần chứa chất diện giải nhưng sau quá trình tam nguyệt đầu tiên, nước ối giúp lưu trữ carbohydrates, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Ngực (1-1,5kg)

Trong quá trình mang thai, phải nói rằng bộ phận có số cân nặng thứ 2 sau bụng đó là ngực, số cân nặng sẽ tăng lên trong quá trình mang thai, bởi vì ngực có chứa sữa cho em bé. Số kg của ngực khoảng từ 1 đến 1,5 ký.

Day-la-ly-do-vi-sao-me-bau-de-tang-can-nhanh-khi-mang-thai-3
Em bé là lý do đầu tiên chiếm số cân nặng lớn nhất trong tổng số cân nặng mẹ bầu.

Lượng máu tăng lên (khoảng 2kg)  

Trong quá trình các mẹ có thai, lượng máu tăng lên đáng kể hỗ trợ quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Thực tế cho thấy rằng, lượng máu mà cơ thể sản xuất trong khi mang thai còn nặng hơn cả nước ối và nhau thai.

Chất béo (3-4kg)

Cơ thể người phụ nữ từ lúc ốm nghén đến khi mang thai đã bắt đầu tích trữ lượng chất béo đáng kể nhằm giúp các mẹ có đủ sức khỏe trong quá trình cho con bú à để việc sinh nở diễn ra một cách dễ dàng hơn. Lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể nặng hơn cả thai nhi, khoảng 3 đến 4 kg.

Tử cung (1-2,5kg)

Trong quá trình mang thai, tử cung có thể mở lớn hơn đến 50 lần so với kích thước bình thường. Đối với vấn đề này, các ẹ đừng quá lo lắng, sau khi sinh tử cung sẽ dần trở về kích thước ban đầu. Tuy vậy, tử cung vẫ chiếm một lượng lớn trong số cân nặng của các mẹ, từ 1 đến 2,5 kg.

Theo afamily

Check Also

Hoat-dong-the-thao-giup-tre-song-nang-dong-hon-1

Hoạt động thể thao giúp trẻ sống năng động hơn

Hầu hết nỗi lòng của các cha mẹ là muốn con cái chơi thể thao, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *