Blog bóng đá

Nguyên nhân và kinh nghiệm chữa đau cổ chân khi đá bóng

Bóng đá là bộ môn thể thao hấp dẫn,  phù hợp với mọi lứa tuổi và có số lượng người chơi đông đảo nhất. Trong quá trình thi đấu, chắc chắn chúng ta đã có những lần bị đau cổ chân khi đá bóng. Nếu không tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục thì sẽ rất lâu khỏi và khả năng cao là sẽ bị tiếp nhiều lần nữa. Hãy cùng duhocglobal tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bị đau cổ chân khi đá bóng

Lật cổ chân hay lật sơ mi mắt cá chân là tình trạng rất hay gặp phải ở những người chơi thể thao. Đây là chấn thương rách hoặc nặng hơn là đứt dây chằng bao quanh cổ chân.

Đối với những người thiếu kinh nghiệm hay ít tham gia thi đấu thể thao thì đây là 1 chấn thương khá nặng và khó chữa trị. Nếu bạn không biết điều trị đúng cách và hiệu quả thì có thể dẫn tới trường hợp xấu nhất là lỏng cổ chân mãn tĩnh. Đây là tình trạng chấn thương rất khó có thể chữa trị dứt điểm.

Nếu bị lật sơ mi mắt cá chân khi đi khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán là bong gân cổ chân. Tình trạng chấn thương này chia thành 3 cấp độ : nặng ( độ III )  , nhẹ ( độ I ) và trung bình ( độ II ).

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết về chiều rộng khung thành bóng đá 11 người để biết được kích thước chuẩn khung thành quốc tế như thế nào nhé!

Bong gân nhẹ ( độ I ) : Đây là tình trạng dây chằng bị kéo căng và thường xuyên  gặp trong thi đấu cũng như trong đời sống hàng ngày. Biểu hiện của bong gân nhẹ đó là cổ chân bị sưng nhỏ, khá đau tuy nhiên vẫn có thể đi lại, di chuyển được.

Bong gân độ I
Bong gân độ I

Bong gân trung bình ( độ II ) :  Trường hợp này dây chằng đã bị tổn thương nặng hơn nhiều, cụ thể là bị đứt 1 phần. Nếu bạn để ý kĩ có thể nghe thấy tiếng rách khi bị chấn thương. Cổ chân sẽ bị sưng phù và đau nhiều khiến việc di chuyển rất khó khăn. Nếu nghiêm trọng hơn thì sẽ xuất hiện những vết bầm tím ở cổ chân.

Bong gân độ II
Bong gân độ II

Bong gân nặng ( độ III ) : Đây là trường hợp nặng và nguy hiểm nhất khi dây chằng bị đứt hoàn toàn. Bạn sẽ cảm thấy toàn bộ vùng cổ chân sưng to và vô cùng đau đớn. Mỗi lần chạm vào hay di chuyển cổ chân sẽ thấy cổ chân lỏng lẻo và rất đau. Việc đi lại của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiều cao của các cầu thủ U23 Việt Nam nhé!

Bong gân độ III
Bong gân độ III

Có rất nhiều bạn thắc mắc lật cổ chân bao lâu thì khỏi hay thời gian bình phục hoàn toàn chấn thương lật sơ mi mắt các chân. Tuy nhiên ở mỗi mức độ thì lại có thời gian bình phục khác nhau.

Bong gân nhẹ thì thời gian phục hồi là 4-6 tuần, bong gân trung bình thì lâu hơn chút từ 4-8 tuần. Duy nhất bong gân nặng thì còn tùy thuộc vào quá trình điều trị của bạn. Nếu điều trị đúng cách, thường xuyên thì sau 12 tuần có khả năng là sẽ phục hồi hoàn toàn còn không thì rất khó có thể bình phục như bình thường.

Cách chữa lật cổ chân, đau cổ chân khi đá bóng

Có rất nhiều phương pháp chữa chấn thương lật sơ mi mắt cá chân. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đúng. 1 số cách chữa lật sơ mi mắt cá chân sai lầm là : xoa bóp bằng dầu, dùng tay nắn lại cổ chân, dùng thuốc bắc hay tiêm thuốc vào vùng tổn thương.

Bạn có còn nhớ trận chung kết U23 Việt Nam đá trong điều kiện thời tiết như thế nào không? U23 Việt Nam trên tuyết là mô tả lại khoảng khắc trận chung kết diễn ra trong thời tiết lạnh, tuyết rơi phủ trắng sân.

Chữa lật cổ chân bằng phương pháp vật lý trị liệu
Chữa lật cổ chân bằng phương pháp vật lý trị liệu

Nếu xử lí theo những cách trên sẽ không mang lại chút hiệu quả nào mà ngược lại sẽ làm cho vết thương sưng tấy, chảy máu, có thể nhiễm trùng và lâu lành hơn. 1 số trường hợp nặng hơn có thể làm cho dây chằng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể lành lại được nữa.

Cách chữa chấn thương lật sơ mi mắt cá chân đúng là : ngay sau khi chấn thương bạn phải lập tức nghỉ thi đấu, sau đó lấy đá lạnh chườm lên chỗ đau, rửa sạch và băng bó cố định cổ chân lại và nằm hoặc ngồi gác chân lên cao.

Nếu cảm thấy đau không chịu được thì bạn cần đến bệnh viện hoặc cơ sở ý tế gần nhất để chẩn đoán 1 cách chính xác nhất. Khi đó rất có thể bạn đã bị bong gân độ II hoặc III. Các bác sĩ có thể tiêm thuốc giảm đau và chống sưng hoặc chọc hút dịch bầm.

Ngoài ra các bạn có thể chữa chấn thương lật sơ mi mắt cá chân bằng phương pháp tập vật lý trị liệu qua các bài tập cơ bản hàng ngày. Chúc các bạn thi đấu thật tốt và tránh được những chấn thương đáng tiếc.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post