Thể thao

Điểm danh những đại kiện tướng cờ vua Việt Nam và danh hiệu của họ

Đại tướng Từ Hoàng Thông

Trong nhiều năm trở lại đây, bộ môn cờ vua nước ta có sự tăng trưởng đột biến. Hệ thống các kỳ thù cờ vua đang được Thế giới công nhận nhiều hơn. Đồng thời bộ môn này cũng gặt hái được nhiều thành công nhất định về cho nước nhà. Chính vì thế mà hôm nay http://duhocglobal.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn các đại kiện tướng cờ vua Việt Nam. Kèm theo đó là danh hiệu mà họ gặt hái được nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Nam đại kiện tướng cờ Vua Việt Nam

Danh hiệu đại kiện tướng được trao tặng cho những đại kiện tướng cờ vua số 1 Thế giới. Đây là danh hiệu được Liên đoàn Cờ vua Thế giới FIDE trao tặng và chứng nhận. Họ là người sáng tạo nên các nước đi đặc biệt trong cờ vua và được xuất bản thành sách dạy cờ vua nổi tiếng hiện nay.

Đối với các đại kiện tướng Cờ vua Việt Nam chúng ta thì đã có khá nhiều người đạt được. Trong đó nam giới gồm những đại kiện tướng sau:

Đại tướng Từ Hoàng Thông
Đại tướng Từ Hoàng Thông

Đào Thiên Hải

Đại kiện tướng Đào Thiên Hải sinh năm 1978 tại Đồng Tháp. Danh hiệu đại kiện tướng cờ vua của ông được chứng nhận vào năm 1995. Ông cũng là người Việt Nam duy nhất thi đấu với đại kiện tướng cờ vua Thế giới Garry Kasparov.

Còn về thành công mà ông đạt được có khá nhiều. Ví dụ như 5 lần vô địch giải cờ vua quốc gia, 5 lần lọt vào Top VĐV tiêu biểu của Việt Nam. Hệ số Elo tiêu chuẩn của ông cao nhất trong sự nghiệp là 2609. Đây là mức hệ số Elo mà chỉ có các đại kiện tướng Cờ vua Thế giới mới đạt được.

Từ Hoàng Thông

Đại kiện tướng cờ vua Việt Nam Từ Hoàng Thông sinh năm 1972. Ông đạt danh hiệu đại kiện tướng vào năm 1999 và có hệ số Elo cao nhất 2515. Thành tích nổi bật của ông là 2 lần giải Á quân trẻ, huy chương vàng ĐNA năm 2001. Đồng thời có huy chương vàng và bạc tại Seagame năm 2003 và 2005.

Nguyễn Anh Dũng

Mặc dù không phải là đại kiện tướng cờ vua Thế giới nhưng Nguyễn Anh Dũng gặt hái được nhiều thành công. Ông đã từng xếp hạng 7-8 giải vô địch cờ vua U20 Thế giới. Hoặc là đoạt 3 HCV tại SEA Games 2005. Danh hiệu đại kiện tướng được xác nhận vào năm 2001 và có hệ số Elo là 2567.

Lê Quang Liêm

Đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm sinh năm 1991 là đại kiện tướng 2006. Hệ số Elo tiêu chuẩn cao nhất của anh trong sự nghiệp là 2717. Thành tích mà anh đạt được là Vô địch Thế giới và Châu Á năm 2013, vô địch Aeroflot mở rộng,…Hiện tại anh là một trong những VĐV tiềm năng sáng giá cho nước nhà Việt Nam.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm
Đại kiện tướng Lê Quang Liêm

Nữ đại kiện tướng Cờ vua Việt Nam

So với đại kiện tướng cờ vua Việt Nam nam thì nữ đại kiện tướng có khá ít nhưng không vì đó mà thua kém. Mặc dù họ chưa được nổi giống như các tiền bối đi trước, nhưng những đóng góp của họ cũng hết sức kinh ngạc. Tuy nhiên nữ đại kiện tướng Cờ vua không phải là không có. Trong đó tiêu biểu nhất chính là:

Đại kiện tướng Nguyễn Thị Thanh An

Nguyễn Thị Thanh An là kiện tướng cờ vua Việt Nam sinh năm 1976. Danh hiệu đại kiến tướng của cô được ghi nhận vào năm 2005. Trong đó thành tích nổi bật của cô chính là nhận HCV Seagame 2005, vô địch ĐNA 2010. Hoặc là vô địch 3.3A năm 2013.

Đại kiện tướng Hoàng Thị Bảo Trâm

Hoàng Thị Bảo Trâm sinh năm 1987 là đại kiện tướng năm 2006. Hệ số Elo mà cô đạt được cao nhất trong sự nghiệp là 2356. Kèm theo đó là hệ thống thành tích khá đặc biệt. Chẳng hạn như HCV Seagame 2003 và 2005, HCĐ giải vô địch khu vực,…

Đại kiện tướng Lê Thanh Tú

Lê Thanh Tú sinh năm 1985 sinh ra tại Bulgaria và là kiện tướng năm 2008. Hệ số Elo trong cờ vua tiêu chuẩn của cô đạt được là 2344. Đây là hệ số cờ vua đã vượt qua được nhiều kiện tướng cờ vua nga.Thành tích của cô đạt được là vô địch khu vực 3.3 năm 2007, HCB Seagame năm 2005,….

Đại kiện tướng Phạm Lê Thảo Nguyên
Đại kiện tướng Phạm Lê Thảo Nguyên

Đại kiện tướng Phạm Lê Thảo Nguyên

Phạm Lê Thảo Nguyên sinh năm 1987 tại Cần Thơ. Cô đạt danh hiệu đại kiện tướng năm 2011 và là danh hiệu kiện tướng quốc tế IM năm 2013. Hệ số Elo của cô đạt tiêu chuẩn trong sự nghiệp là 2426. Thành tích nổi bật của cô là đạt HCV Seagame 2013, HCB giải vô địch Châu Á năm 2011,….

Ngoài ra còn rất nhiều đại kiện tướng cờ vua Việt Nam khác cũng có nhiều thành tích đáng nể. Trong đó chẳng hạn như: Nguyễn Thị Mai Hưng, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Bùi Vinh,…. Chính vì những đại kiện tướng này mà cờ vua nước ta đang ngày càng phát triển mạnh.

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post