Blog bóng đá

Cúp C1 là gì? Cúp C1 tổ chức ở đâu và điều kiện tham gia?

Là một trong những giải đấu lớn nhất hành tinh, Cúp C1 châu Âu khởi tranh luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Tuy nhiên, với những ai mới biết đến giải đấu này chắc chắn sẽ thắc mắc Cúp C1 là gì? Và để giúp bạn có thông tin chi tiết về giải Cúp C1, hãy cùng http://duhocglobal.edu.vn tìm hiểu về nó và những điều kiện tham gia Cúp C1 này nhé!

Cúp C1 là gì?

Để trả lời câu hỏi Cúp C1 là gì bạn cần hiểu chính xác định nghĩa về giải đấu. Cúp C1/Champions League được biết đến là một trong những giải đấu hàng đầu cấp CLB của châu Âu với sự góp mặt của những đội bóng nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia. Giải đấu được ra đời từ năm 1955 và chính thức được mang tên UEFA Champions League từ mùa giải 1991-1992.

Cúp C1 Châu Âu luôn có sự tranh tài của các câu lạc bộ tên tuổi.
Cúp C1 Châu Âu luôn có sự tranh tài của các câu lạc bộ tên tuổi.

Điều kiện tham dự Cúp C1 là gì?

Cách đây hai năm tức năm 2016, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã có những thay đổi về quy định số lượng các CLB tham dự Champions League một cách cụ thể và phù hợp với tình hình chung hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết: Cúp C2 là gì? Cúp C2 tổ chức ở đâu và điều kiện tham gia? này để hiểu rõ hơn về Cup C2 là gì?

Cụ thể, với các đội tham dự trước đó đã vô địch Europa League sẽ chính thức được đặc cách dự Champions League mà không cần thêm điều kiện gì kèm theo. Đội vô địch Champions League cũng sẽ được quyền dự giải vào mùa sau. Tuy nhiên, để hạn chế số lượng đội tuyển tham gia Cúp C1, hiện nay mỗi quốc gia chỉ có tối đa năm đội dự Champions League. Để có thể hiểu rõ hơn cup C1 là gì hãy cùng tìm hiểu qua giả giải Ngoại hạng Anh:

Hiện nay ngoại hạng Anh có bốn suất dự Champions League với quy định là 3 đội có vị trí cao nhất giải sẽ vào thẳng vòng bảng còn đội thứ tư buộc phải đá từ vòng sơ loại cuối cùng.

Các huấn luyện viên của các câu lạc bộ bóng đá tham dự Cúp C1.
Các huấn luyện viên của các câu lạc bộ bóng đá tham dự Cúp C1.

Điều kiện tham dự Cúp C1 châu Âu được xem là khá rõ ràng khi quy định rằng: bóng đá Anh có ba suất dự Europa League đó là các đội có thứ hạng: đội đứng thứ năm ở giải Ngoại hạng, đội đoạt Cup FA và đội đoạt Cup Liên đoàn.

Chắc bạn đã từng nghe đến giải bóng đá UEFA Nations League, vậy bạn đã biết giải đấu bóng đá UEFA Nations League là gì không? Hãy cùng chung tôi tìm hiểu nhé!

Bắt đầu từ mùa giải 2015-16, đương kim vô địch UEFA Europa League cũng sẽ chính thức có chiếc vé Cúp C1. Tuy nhiên các đội này bắt buộc phải thi đấu từ vòng play-off, nhằm đảm bảo khả năng tham gia vòng bảng của các đội bóng cạnh tranh khác.

Ngoài ra, đội vô địch UEFA Europa League[UEL] cũng sẽ được tham dự UEFA Champions League ngay từ vòng bảng với điều kiện bắt buộc rằng đội vô địch UEFA Champions League đã giành vé từ đường quốc nội. Do đó, số lượng tối đa đội bóng đến từ cùng một quốc gia có thể tham gia Champions League cũng đã được tăng từ bốn lên năm đội so với các mùa giải trước đó.

Đến mùa giải gần đây nhất năm 2017-2018, do phong độ tệ hại tại Cúp C1, các câu lạc bộ tại Premier League từng lo sợ sẽ là mùa bóng đầu tiên UEFA cắt giảm số đội bóng từ Anh Quốc tham dự Champions League.

Các câu lạc bộ tham dự Cúp C1.
Các câu lạc bộ tham dự Cúp C1.

Tuy nhiên thể thức chính thức đã được công bố với số đội đá play-off sẽ giảm từ 20 đội xuống còn 12 đội nghĩa là 4 đội xếp thứ 4 từ các giải vô địch quốc gia xếp hạng 1-4 sẽ được vào thẳng vòng bảng. UEFA ra điều luật rõ ràng như sau:

– Số lượng đội tối đa tham dự Champions League và Europa League của mỗi nước giới hạn ở 7 câu lạc bộ.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thực hư câu chuyện bình luận viên Quang Huy bị đuổi việc là vì lý do gì nhé!

– Những đội bóng đủ điều kiện tham dự Champions League sẽ bao gồm: 3 đội xếp Top 3 sẽ bắt đầu Champions League từ vòng đấu bảng, đội xếp thứ tư phải tham dự vòng Play-off ( đây là thể lệ cũ từ các mùa giải trước).

– Những đội bóng đủ điều kiện tham dự Europa League sẽ bao gồm: đội vô địch League Cup được tham dự từ vòng sơ loại thứ ba của Cúp C1, đội xếp thứ 5 chung cuộc trên bảng xếp hạng và đội vô địch FA Cup đá vòng bảng.

Với những ai chưa biết Cúp C1 là gì thường khó nắm bắt số lượng các đội tuyển nhưng với những điều kiện rõ ràng như vậy.  Cúp C1 được xem là một trong những giải đấu có quy định chặt chẽ nhất. Các đội bóng tham gia giải đấu này phải tuân thủ đầy đủ các quy định.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post