Thể thao

Trong cờ vua có bao nhiêu loại quân và cách đi của từng quân là gì?

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ

Nếu bạn muốn học chơi cờ vua thì việc biết cờ vua có bao nhiêu loại quân là điều cơ bản nhất. Đây chính là yếu tố để học chơi cờ vua cơ bản. Bên cạnh đó, hiểu biết cách đi của từng quân cũng là điều rất cần thiết. Vậy bạn có biết cờ vua có bao nhiêu nước đi và vai trò của từng quân cờ? Bạn hãy cùng Duhocglobal tìm hiểu nhé!

Trong cờ vua có bao nhiêu loại quân và cách đi của từng quân là gì?

Cờ vua mà một môn thể thao trí tuệ mà bất kỳ ai cũng nên thử sức một lần. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cờ vua khá dễ chơi nếu biết nắm bắt kỹ. Theo đó, chỉ cần biết được cờ vua có bao nhiêu loại quân và chức năng của chúng. Như vậy bạn có thể dễ dàng chơi được cờ vua ở mức căn bản. Vậy cờ vua có bao nhiêu quân và cách đi của chúng là thế nào?

Những loại quân trong cờ vua mà bạn nên biết khi học chơi
Những loại quân trong cờ vua mà bạn nên biết khi học chơi

Những loại quân trong cờ vua mà bạn nên biết khi học chơi

Cờ vua là sự điều khiển các quân cờ trên một bàn vuông. Vậy bạn có biết bàn cờ vua có bao nhiêu ô không? Đáp án là có tất cả 64 ô vuông nhỏ. Bàn cờ được chia ra làm hai nửa như màu, mỗi nửa mang một màu riêng.

Cờ vua có tất cả là 32 quân cờ.  Vậy trên bàn cờ vua có bao nhiêu quân tốt? Bật mí cho bạn là có 8 quân nhé. Đồng thời có cả 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, một hậu và 1 vua cho mỗi người. Cá quân cờ được chia là hai màu đen và trắng để dễ phân biệt trên bàn cờ. Người nắm quân trắng luôn là người được phép đi nước cờ đầu tiên trên bàn cờ. Người cầm quân đen luôn phải đi nước sau.

Nếu bạn đang thắc mắc cờ vua xuất phát từ đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết lịch sử cờ vua của chúng tôi để hiểu hơn về bài viết này nhé!

Ngoài ra quân hậu và xe còn được gọi với tên gọi khác là quân nặng. Trong khi đó, quân nhẹ lại được dùng để gọi tượng và mã. Nếu đã biết được cờ vua bao nhiêu quân thì liệu bạn có thắc mắc các nước đi của chúng trên bàn cờ hay không?

Các cách đi của từng quân trên bàn cờ vua

Bên cạnh việc tìm tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu loại quân thì bạn cũng nên biết về cách đi của chúng. Biết rõ cách đi chính là điều cơ bản nhất khi học chơi cờ vua. Dưới đây chính là những điểm chính về cách đi của những quân cờ:

Các cách đi của từng quân trên bàn cờ vua
Các cách đi của từng quân trên bàn cờ vua

Quân Tướng: Trên bàn cờ, quân tướng được phép đi thẳng, đi ngang và đi chéo. Tuy nhiên, nó chỉ có thể di chuyển một ô gần nó. Đồng thời nó cũng có thể ăn các quân khác theo nước đi này.

Quân Hậu: Đối với quân Hậu, nó có thể đi chéo, thẳng, ngang và dọc bao nhiêu tô tùy ý. Chỉ cần không bị cản đường bởi quân khác thì nó sẽ được tự do di chuyển.

Quân Xe: Khác với nước đi của hai quân trên, xe chỉ có thể đi thẳng hoặc ngang. Tuy nhiên nó có thể di chuyển bao nhiêu ô cũng được.

Quân Tượng: Tượng đi chéo ô phụ thuộc vào màu sắc

Quân Mã: Mã có nước đi của quân từ cột bên này đến cách một ô cột bên cạnh. Hoặc không Mã có thể di chuyển từ dòng này đến cách một ô của dòng kia.

Quân Tốt: Với quân Tốt, bạn chỉ có thể di chuyển nó dọc hoặc chéo theo ô ở liền nó. Bạn không được phép cách một ô nào ở dòng hay cột trên bàn cờ khi thi đấu.

Với những thông tin trên, hẳn bạn cũng biết được cờ vua nhiêu nước và cách đi của các quân cờ rồi, đúng không? Vậy liệu có bao giờ bạn thắc mắc cờ vua có phải là môn thể thao hay không?

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ

Cờ vua chính xác được xem như là một môn thể thao chính thức. Tuy nhiên, đây là môn thể thao có hình thức khác với các môn thể thao khác. Chúng ta thường quen với các môn thể thao thiên về vận động cơ thể. Chính vì vậy sự “tĩnh” của cờ vua đem đến một cảm giác hoàn toàn khác.

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ
Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ

Trên thực tế, cờ vua không hề “tĩnh”. Tuy nhiên, sự vận động của cờ vua không nằm ở hoạt động tay chân. Mà nó được thể hiện ở hoạt động não bộ con người. Chính vì vậy mà cờ vua được coi là môn thể thao trí tuệ. Mọi nước đi của quân cờ đều phải có sự đo đếm, cân nhắc kỹ lưỡng. Một nước đi sai cũng ảnh hưởng đến toàn bộ ván cờ.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cờ vua có bao nhiêu loại quân. Đồng thời cũng giúp bạn hiểu hơn về bản chất cũng như cách đi trong cờ vua. Nhưng chờ chút, bạn đã biết cách sắp xếp cờ vua sao cho đúng chuẩn quốc tế chưa? Hãy tham khảo thêm bài viết này nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post