Thể thao

Lịch sử cờ vua bắt nguồn từ nước nào trên thế giới?

Lịch sử phát triển cờ vua ở Việt Nam

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ mà bất kỳ ai cũng đều ít nhất một lần nghe qua. Ngày nay, cờ vua ngày càng được mở rộng và phổ biến nhiều nơi trên thế giới. Tuy vậy, lịch sử cờ vua về nguồn gốc, sự phát triển vẫn là dấu hỏi lớn của nhiều người. Không có nhiều người biết cờ vua bắt nguồn từ đâu cũng như sự phát triển của nó. Vậy bạn có biết cờ vua bắt nguồn từ nước nào trên thế giới không?

Đố bạn biết lịch sử cờ vua bắt nguồn từ nước nào trên thế giới?

Lịch sử môn cờ vua đã trải qua một giai đoạn phát triển lâu dài. Trải qua nhiều biến cố, cờ vua đã ít nhiều có sự thay đổi. Tuy nhiên, chúng vẫn là một môn thể thao đề cao trí tuệ và khả năng lãnh đạo quân cờ. Cho đến nay, cờ vua là môn thể thao không thể thiếu trong các giải đấu lớn nhỏ. Vậy cờ vua bắt nguồn từ nước nào? Lịch sử phát triển cờ vua thế giới diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lịch sử nguồn gốc ra đời của môn cờ vua

Ấn độ có thể coi là cái nôi cho sự ra đời của môn cờ vua. Theo nghiên cứu, cờ vua có thể xuất hiện dưới thời kỳ đế chế Gupta, tức là vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Ở thời kỳ mới ra đời, cờ vua được biết đến với tên gọi khác là chaturanga. Theo đó, chúng là loại trò chơi có nhiều bộ binh, kỵ binh, tượng binh, xa binh trên bàn cờ. Theo thời gian, những quân cờ đó chính là chốt, mã, tượng, xe trong bàn cờ ngày nay. Bởi vậy, nếu nói cờ vua bắt nguồn từ nước nào thì đó hẳn là Ấn Độ.

Lịch sử nguồn gốc ra đời của môn cờ vua
Lịch sử nguồn gốc ra đời của môn cờ vua

Mặt khác, vào khoảng 600 năm sau trước công nguyên, cờ vua được gọi là Chatrang ở Ba Tư. Thời gian này, những luật lệ trong môn cờ vua đã được phát triển cao hơn. Những luật lệ này tồn tại song song với cờ vua khi nó được phát triển đến nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là nền móng cho lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới.

Một trong những công lao làm nên sự phát triển của cờ vua là cuộc chinh phục của người Ba Tư. Họ đã đem theo văn hóa cũng như môn thể thao cờ vua đến các nước Tây Á. Tại đây, tên của cờ vua được sửa lại phù hợp với người trong vùng là Shatranj. Đến vùng Bắc Phi, người Maroc đã đổi tên chúng thành Shattered. Nếu là tiếng Tây Ban Nha, chúng sẽ được gọi là Acedrez, Axedrez hay Ajcdrez.

Cờ vua đã du nhập đến nhiều vùng quốc gia trên thế giới bởi nhiều con đường khác nhau. Nhờ vậy số người tham gia chơi cờ vua ngày càng đông đảo và phát triển. Cũng vì đó mà hệ thống luật lệ của cờ vua được cải thiện và phát triển hơn. Điều đó đảm bảo quy luật công bằng cho tất cả mọi người trong thi đấu.

Trong luật cờ vua hiện nay cũng quy định khá chi tiết về cách phong hậu trong cờ vua. Hãy cùng khám phá cách dùng quân hậu và cách biến tốt thành hậu trong bài viết này nhé!

Sự phát triển của các quân cờ theo thời gian, theo các dân tộc, lãnh thổ, quốc gia

Ở Ấn Độ, thời kỳ đầu, quân Hậu đi chéo 1 ô, Tượng chéo 2 ô và Chốt không thể đi hai ô từ đầu. Vì là sơ khai lên luật và cách thức thi đấu có nhiều hạn chế. Cũng vì vậy mà những chiến thuật chơi không thể phong phú như bây giờ.

 

Sự phát triển của các quân cờ theo thời gian, theo các dân tộc, lãnh thổ, quốc gia
Sự phát triển của các quân cờ theo thời gian, theo các dân tộc, lãnh thổ, quốc gia

Ở Châu Âu, hệ thống luật lệ trong cờ vua đã được bổ sung để hoàn thiện hơn. Theo đó, Chốt có khả năng nhảy 2 ô khi xuất phát, vua có thể nhảy 2 ô một lần duy nhất. Đồng thời những quân cờ khác cũng có một chút sự thay đổi trong cách đi. Điều này đã góp phần tạo ra những chiến thuật phong phú trong thi đấu. Đây cũng là tiền đề quan trọng cho lịch sử phát triển cờ vua thế giới sau này.

Bạn có biết cờ vua có bao nhiêu loại quân hay không? Hãy cùng khám phá tên gọi và cách sử dụng quân cờ vua trong bài viết này nhé!

Lịch sử phát triển cờ vua ở Việt Nam

Lịch sử phát triển cờ vua ở Việt Nam
Lịch sử phát triển cờ vua ở Việt Nam

Lịch sử cờ vua Việt Nam cũng tương đương như sự phát triển của cờ vua thế giới. Ngày nay, số người biết chơi cờ vua ở Việt Nam là không hề ít. Tuy nhiên là ít người biết đến việc cờ vua bắt nguồn từ nước nào cũng như lịch sử cờ vua Việt Nam là ra sao.

Năm 14/02/1965, Liên đoàn cờ Việt Nam được thành lập. Điều này chính thức đánh dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của cờ vua sau này. Đây là tiền đề để tổ chức quy củ các giải đấu cờ vua chuyên nghiệp. Đây là nơi để các kỳ thủ rèn luyện sự nhạy bén và khả năng lãnh đạo của bản thân.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được cờ vua bắt nguồn từ nước nào cũng như sự phát triển của cờ vua trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều nước cờ hay tại đây bạn nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post