Blog bóng đá

Kích thước chiều rộng, chiều dài khung thành bóng đá quốc tế

Khi xem những trận thi đấu bóng đá, chắc hẳn rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi về chiều dài khung thành, chiều rộng khung thành bóng đá 11 người… Bài viết này chúng ta hãy cùng http://duhocglobal.edu.vn tìm hiểu kích thước khung thành chuẩn quốc tế.

Kích thước sân bóng đá

Năm 2008, IFAB đã quy định sân bóng đá có chiều dài 105m và chiều rộng là 68m, bề mặt sân bắt buộc phải là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Kích thước và vị trí, độ dài khung thành chuẩn quốc tế và các đường giới hạn đều được quy định rõ trong Luật Sân thi đấu.

Hình ảnh sân bóng 11 người
Hình ảnh sân bóng 11 người

Các đường giới hạn gồm đường biên dọc, biên ngang, đường giữa sân và đường tròn giữa sân.

  1. Đường biên dọc là 2 đường giới hạn theo chiều dài sân thi đấu
  2. Đường biên ngang là 2 đường giới hạn theo chiều rộng sân thi đấu
  3. Các đường giới hạn có chiều rộng nhỏ hơn 12 cm
  4. Đường thẳng ngang giữa chân chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân
  5. Trung điểm đường giữa sân được gọi là tâm của sân. Từ tâm của sân vẽ đường tròn bán kính 9m15 ta được đường tròn giữa sân.

Bạn có biết vợ Văn Quyến là ai không? Hãy đọc bài viết sau để biết được vợ Văn Quyến là ai? Và nhan sắc của cô như thế nào nhé!

Trên đường biên ngang, chọn 1 điểm cách cột dọc 5m50 kẻ 2 đường thẳng vuông góc với biên ngang và song song với nhau có độ dài 5m50, nối liền 2 điểm đầu của 2 đường thẳng đó. Phần diện tích giới hạn bởi đường biên ngang và các đoạn thẳng đó được gọi là khu cầu môn.

Vị trí các đường giới hạn, biên ngang, biên dọc
Vị trí các đường giới hạn, biên ngang, biên dọc

Những tình huống như ném biên, thay người, thay bóng hoặc là những trường hợp đội ngũ y tế vào sân sẽ diễn ra ở ngoài khu vực giới hạn bởi đường biên ngang.

Kẻ 2 đoạn thẳng song song, vuông góc vs đường biên ngang có độ dài 16m50 tại vị trí cách cột dọc 16m50, sau đó nối liền 2 đường thẳng đó. Phần diện tích giới hạn chính là khu phạt đền.

Ở 4 góc sân được cắm 4 cột cờ góc. Các cột cờ này không nhọn đầu và có độ cao tối đa là 1m50. Tại vị trí cắm cột cờ góc, kẻ ¼ đường tròn bán kính 1m ta được cung phạt góc. Đây là vị trí đặt bóng để thực hiện những quả đá phạt góc.

Khi đá phạt góc cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc. Đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 9m15. Cầu thủ đá phạt góc chỉ được chạm bóng 1 lần trước khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

Lật sơ mi mắt cá chân là chấn thương xảy ra khi đá bóng. Vậy bạn có nguyên nhân vì sao lại dẫn đến tình trạng chân bị lật mi mắt cá chân không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kích thước khung thành chuẩn quốc tế

Khung thành được đặt ở chính giữa đường biên ngang. Cầu môn gồm 2 cột dọc cách đều 2 cột cờ góc và 1 xà ngang nối 2 điểm đầu 2 cột dọc. Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người là 7,32 m còn chiều dài khung thành bóng đá quốc tế là 2,44m.

Kích thước khung thành chuẩn quốc tế
Kích thước khung thành chuẩn quốc tế

Khung thành bóng đá phải nằm trong khu cầu môn và ở vị trí chính giữa. Chiều dài khung thành bóng đá quy định phải nhỏ hơn chiều dài của khu cầu môn và khu phạt đền.

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và có chiều rộng tối đa là 12cm. Lưới phải có độ căng vừa đủ để bóng không bị bật ra hay bật trở lại sân, đồng thời cũng không được gây cản trở cho hoạt động của thủ môn. Chất liệu lưới có thể là sợi vải, sợi nylon,..

Trận chung kết U23 Việt Nam” năm 2018 được tổ chức thi đấu tại sân vận động Thường Châu, vào thời điểm đó trời rất lạnh, tuyết rơi phủ kín sân, thế nhưng các cầu thủ của chúng ta vẫn thi đấu rất nhiệt huyết và giành được chức Á quân.

Trong trận đấu nếu cột dọc hay xà ngang bị gãy hoặc bóp méo, biến dạng thì phải tạm dừng trận đấu để sửa chữa và thay thế. Nếu không thể khắc phục thì phải hủy trận đấu.

Cột dọc, xà ngang phải được làm từ gỗ hoặc có thể là chất liệu khác nhưng phải được sự cho phép của ban tổ chức. Tiết diện có thể là hình vuông, chữ nhật hay bầu dục và tuyệt đối không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

Ngoài ra luật bóng đá cũng quy định không cho phép các quảng cáo xuất hiện trên cột dọc, xà ngang hay khung thành hay những cột cờ góc. Các thiết bị thi đấu không được gắn camera, microphone,…

Không được đặt bất kỳ loại hình quảng cáo nào trong khu vực kỹ thuật và khu vực giữa cầu môn với lưới cầu môn. Ngoài ra ban tổ chức phải kẻ 1 đường vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m để xác định vị trí đứng hợp lệ khi đá phạt góc.

Trên đây là kích thước của sân bóng và khung thành chuẩn quốc tế. Kích thước của khung thành phải tuân theo những quy định của Luật bóng đá. Hi vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post