Blog bóng đá

Những sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả và hay nhất

Trong bóng đá, bất kỳ bạn đá ở vị trí nào cũng có tầm quan trọng của riêng nó. Chiến thuật phòng ngự phản công cũng vậy, nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với một số đội bóng nổi tiếng trên thế giới, họ đã áp dụng lối đá phòng ngự phản công như là một chân lý của đội bóng vậy.

Vậy chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Hãy cùng http://duhocglobal.edu.vn tìm hiểu một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công phổ biến hiện nay nhé!

Real Madrid đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy được chiến thuật phòng ngự phản công nhanh mang lại nhiều tác dụng đến như thế nào
Real Madrid đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy được chiến thuật phòng ngự phản công nhanh mang lại nhiều tác dụng đến như thế nào

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Như các bạn đã chiến thuật của đội bóng là do linh hồn của đội bóng đó quyết định, và không ai khác chính là vị huấn luyện viên của đội bóng đó. Có những những huấn luyện viên chỉ tập trung chú trọng và đào tạo một hàng công sắc bén với lối chơi tấn công mạnh mẽ. Trong khi đó có những HLV lại xây dựng lên một thương hiệu riêng cho đội bóng về lối chơi phòng ngự và trang bị hàng thủ thật vững chắc và dày dặn.

Luật việt vị trong bóng đá được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về luật này nhé!

Chiến thuật phòng ngự phản công hay còn được gọi với thuật ngữ trong bóng đá là Catenaccio. Ý nghĩa của từ Catenaccio là “cái then cửa”  – có nghĩa là một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt và hiệu quả để bảo vệ cầu môn. Và lối đá phòng ngự phản công là thực tiễn của triết lý bóng đá Catenaccio với ý nghĩa mở rộng và linh động hơn.

Nếu có cơ hội để phản công thì các cầu thủ sẽ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công nhanh để làm bóng cho tiền đạo cắm phía trên và đẩy cao cả đội hình để hỗ trợ tiền đạo này ghi bàn. Tuy vậy thì lối đá phòng ngự phản công nhanh này cần phải đảm bảo khoảng cách giữa các cầu thủ ở các hàng với nhau tránh tạo lỗ hổng.

Một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số chiến thuật phòng ngự phổ biến hiện nay được nhiều chiến thuật gia sử dụng:

Sơ đồ phòng ngự phản công 3-5-2

Chỉ cần nhìn vào sơ đồ này thôi cũng đủ hiểu ở đây thể hiện ý đồ phòng ngự khi mà hàng tiền vệ lên tới 5 người thì khu vực trung lộ được kiểm soát khá chặt chẽ. Từ đó chỉ cần có cơ hội phản công, tiền đạo sẽ được kết nối với hàng tiền vệ từ trung lộ.

Ưu điểm của Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công 3-5-2 này thì hàng công và thủ rất toàn vẹn. Hầu như các đường bóng khó qua được khu trung tuyến vì có tận hai tiền vệ phòng ngự đứng ở đây.

Bạn có biết đội tuyển Real Madrid vô địch cup C1 bao nhiều lần không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tuy vậy thì khi áp dụng đội hình phòng ngự phản công cũng có những điểm yếu cần phải để ý. Trong đó cần chú ý đến hai cánh của đội hình, tránh để đối thủ khai thác vào điểm này. Với đội hình phòng ngự phản công này chúng ta thường thấy đội bóng Manchester United áp dụng.

Đội hình phòng ngự phản công hay nhất phải nói đến Manchester United
Đội hình phòng ngự phản công hay nhất phải nói đến Manchester United

Sơ đồ phòng ngự phản công 5-3-2

Khi áp dụng sơ đồ này thì bạn sẽ nhìn thấy hàng thủ chắn kín khung thành đảm bảo sự an toàn từ xa cho thủ môn cùng khung gỗ. Ở đây đội hình phòng ngự phản công gồm có 2 tiền vệ phải cực kỳ nhanh nhẹn chuyền bóng và giữ bóng tốt. Khi có cơ hội phải chuyền nhanh lên những tiền đạo phía trên. Các cầu thủ có thể chuyền vượt tuyến hoặc chọc khe an toàn, tùy tình huống trên sân.

Bạn đang thắc mắc “làm thế nào để đá bóng giỏi” giống như các cầu thủ chuyên nghiệp phải không? Hãy tham khảo ngay bài viết: Làm sao để đá bóng giỏi? Những yếu tố làm nên một cầu thủ giỏi này nhé!

Sơ đồ phòng ngự phản công 5-2-3

Khi áp dụng sơ đồ này đòi hỏi phải có tiền vệ trung tâm có chất lượng cực tốt không những trong việc kiểm soát bóng tốt mà còn phải sắc bén trong việc làm chủ cả sân đấu. Hàng công cần linh hoạt và chắc chắn ở những pha lên bóng. Vì sao ư?

Vì hầu hết số đông đều làm công tác phòng ngự chắc chắn rồi nên việc có bóng là rất ít. Vì vậy những ai được giao trọng trách trong hàng ngũ đội hình phòng ngự phản công phải biết cách tận dụng triệt để những cơ hội có bóng để phản công nhanh.

Sơ đồ phòng ngự phản công 5-2-3
Sơ đồ phòng ngự phản công 5-2-3

Sơ đồ phòng ngự phản công 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công này được HLV Jose Mourinho người Bồ Đào Nha thường xuyên sử dụng. Việc mang lại nhiều hiệu quả tích cực đã tạo nên phong cách của ông là phòng ngự phản công.

Nhìn vào sơ đồ này chúng ta thấy hàng phòng ngự và khu vực trung tuyến vô cùng vững chắc. Việc còn lại là của một tiền vệ phòng ngự có tư duy tốt về chiến thuật cũng như kỹ thuật tốt để lên bóng.

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn hiểu về chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Và một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công nhanh phổ biến hiện nay như thế nào rồi nhé. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin bổ ích đến cho các bạn.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post