Thể thao

Hướng dẫn mẹo cách sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác

Cờ vua được coi là môn thể thao yêu thích dành cho mọi lứa tuổi. Mặc dù học chơi không khó, cách sắp xếp cờ vua cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nhiều bạn mới học chơi không chú ý dẫn đến thường xuyên sắp xếp sai vị trí. Vậy, hãy đọc ngay hướng dẫn mẹo cách sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu đôi nét về bàn cờ vua

Trước khi chia sẻ đến bạn cách sắp xếp bàn cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về bàn cờ vua. Mục đích tìm hiểu để giúp các bạn hiểu rõ hơn khi xếp cờ.

Hướng dẫn mẹo cách sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác
Hướng dẫn mẹo cách sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác

Thông thường 1 bàn cờ vua bao gồm như sau

  • Về phía hàng ngang có 8 hàng được ký hiệu theo số thứ tự từ 1 cho đến 8.
  • Về phía hàng dọc cũng có 8, được ký hiệu bởi các chữ số: a,b,c,d,e,f,g,h
  • Bàn cờ có tất cả 64 ô, trong đó 32 ô màu trắng và 32 ô màu đen nằm xem kẽ
  • Cách xếp bàn cờ vua được coi là đúng và chuẩn xác thì góc ngoài cùng luôn phải là ô màu trắng.

Mẹo sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác

Bạn có biết cờ vua có bao nhiêu quân không? Vậy hãy tưởng tượng đến cuộc giao tranh giữa 2 đạo quân đen và trắng do 2 người nắm quyền. Trong cờ vua mỗi đạo bao gồm 16 quân cờ, mà người chơi thay phiên nhau đi. Tuy nhiên, có 1 vấn đề mà nhiều bạn không biết đó là trong luật cờ thì quân trắng luôn được đi trước. Nào, bây giờ hãy đi tìm hiểu cách sắp xếp các quân cờ vua chuẩn xác nhất nhé.

Vị trí đặt quân xe trên bàn cờ vua.

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu xếp quân xe di chuyển theo cột (chiều dọc) hoặc theo hàng (chiều ngang). Sau đó, đặt 2 quân xe ở phía  2 góc bàn cờ. Còn đối với bàn cờ vua kiểu mới, thí dụ như bàn cờ theo tên nhân vật trong 1 bộ phim hoặc các nhân vật trong Civil War thì không thể biết được hay nhận dạng được biểu tượng của từng quân. Biểu tượng sẽ được in ở đáy.

Vị trí đặt quân mã trên bàn cờ vua

Bề ngoài của quân mã nhìn khá giống với hình con ngựa và được đặt cạnh quân xe. Quân mã thường di chuyển trong 3 ô hình chữ L. Đầu tiên quân mã có thể đi theo 2 hướng bất kỳ nhưng sau đó ô tiếp theo phải đi vuông góc. Mã chỉ đi được theo cột hoặc theo hàng, không đi được chéo. Trong các quân cờ, quân mã có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác để di chuyển.

Vị trí đặt quân mã trên bàn cờ vua
Vị trí đặt quân mã trên bàn cờ vua

Vị trí đặt quân tượng trên bàn cờ vua

Quân tượng là quân cờ có đầu hình tròn, đứng cạnh quân mã. Quân tượng di chuyển theo đường chéo. Tượng ở bên phải sẽ được đặt ở ô màu trắng và sẽ di chuyển theo đường chéo trên các ô trắng. Ngược lại, quân tượng ở bên trái đặt ở ô màu đen sẽ di chuyển trên các ô đen.

Vị trí đặt quân hậu trên bàn cờ vua

Nếu bạn cầm quân cờ màu đen, thì quân hậu của bạn phải nằm ở trong các ô màu đen còn lại. Còn bạn cầm quân cờ màu trắng thì hậu phải nằm ô màu trắng còn lại trong hàng đầu tiên. Hậu là quân cờ cao nhất trong bàn cờ vua với 1 chiếc vương miện hình chóp. Quân hậu có thể di chuyển theo hàng dọc, đường chéo hoặc hàng ngày và không bị giới hạn về số ô. Bởi đây là quân cờ mạnh thứ 2 trên bàn cờ.

Vị trí đặt quân vua trên bàn cờ vua

Quân vua à quân cao nhất trong bàn cờ với chiếc vương miện hình tròn kèm hình chữ thấp. Vua mỗi lần di chuyển được theo 1 ô nhưng lại đi được theo mọi hướng. Bạn có thể dùng tất cả quân cờ còn lại trên bàn cờ để bảo vệ vua. Nếu quân vua mất thì bạn sẽ thua cờ.

Người ta thường nói, người giỏi chơi cờ vây thì ắt sẽ giỏi chơi cờ vua và ngược lại. Vậy hãy cùng tìm hiểu luật chơi cờ vây, để xe có gì khác biệt so với cờ vua nhé!

Vị trí đặt quân tốt trên bàn cờ vua

Quân tốt bạn nên đặt lên hàng thứ 2, sau các quân cờ chủ cốt. Bởi xếp sắp như này sẽ tạo ra một bức tường bảo vệ tốt. Quân tốt có thể di chuyển về trước 1 ô mỗi lượt, nhưng chúng còn có thể di chuyển theo một vài nước đặc biệt khác.

Vị trí đặt quân tốt trên bàn cờ vua
Vị trí đặt quân tốt trên bàn cờ vua

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn mẹo cách sắp xếp cờ vua nhanh chóng và chuẩn xác vô cùng chi tiết. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ này các bạn không còn bỡ ngỡ vì việc xếp sai nữa nhé. Sau khi sắp xếp quân đúng theo chỉ dẫn trên, các bạn đã sẵn sàng cho thử thách chưa nhỉ. Nếu bạn chưa đủ tự tin thì hãy xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua tại đây nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post