Thể thao

Hướng dẫn cách chiếu bí trong cờ vua khiến đối thủ bó tay

Cách chiếu bí trong cờ vua

Theo quan sát thì những người mới bắt đầu chơi cờ vua đều chỉ tập trung ăn quân của đối phương. Học không có khái niệm về các nước đi cũng như chiến thuật, cách chiếu bí trong cờ vua. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy những yếu tố về nước đi, chiến thuật, chiếu bí đều đóng vai trò quan trọng giúp bạn chiến thắng đối thủ. Vậy để nâng cao khả năng chiến thắng bạn hãy tham khảo những hướng dẫn cách chiếu bí khiến các đối thủ cờ vua phải bó tay sau đây.

Cách chiếu bí trong cờ vua với quân hậu và quân xe

Có thể nói cách chiếu tướng trong cờ vua khiến đối thủ không kịp trở tay có rất rất nhiều cách. Trong đó tiêu biểu nhất là cách chiếu quân hậu và quân xe. Đối với cách chiếu tượng này bắt buộc đối thủ phải chấp nhận hy sinh các quân cờ của mình. Như vậy mới có thể bảo vệ được thế cờ và chiến thuật mà mình đang áp dụng.

Cờ vua – môn thể thao lành mạnh
Cờ vua – Môn thể thao lành mạnh

Cách chiếu bí trong cờ vua với quân hậu và quân xe là cách chiếu hết sức đơn giản. Bởi vì quân hậu và quân xe chính là hai quân cờ giữa các nước đi dễ khiến cho đối thủ dễ lâm vào nguy hiểm. Chính vì thế đa phần người chơi cờ thường lựa chọn cách chiếu bí này để chiếm ưu thế cho mình. Cách chiếu bí này rất dễ thực hiện bạn chỉ cần quan sát bàn cờ và canh chừng quân vua của đối thủ không có quân cờ nào che chắn. Đặc biệt nếu bị chiếu nó sẽ không còn được nào để trốn chạy cả. Lúc ấy bạn thực hiện nước chờ chiếu để hạ gục đối thủ.

Người ta thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt” và câu nói này khá đúng trong cờ vua. Muốn dành chiến thắng thì các thế cờ vua khai cuộc sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi và làm chủ ván đấu.

Trong cách chiếu này thì quân hậu chính là quân cờ làm nhiệm vụ chiếu hết. Vì quân hậu có thể di chuyển được tất cả các vị trí ngang, dọc, chéo trên bàn cờ. Còn quân xe sẽ là quân cờ đảm nhận nhiệm vụ ngăn chặn quân vua tẩu thoát. Nếu trong quá trình chơi cờ bạn kết hợp nhuần nhuyễn được 2 quân cờ này với nhau thì phần thắng đã nghiêng về bạn. Và khi bạn chiếu 2 quân cờ này thì đối thủ mạnh cỡ nào cũng phải bó tay chào thua.

Cách chiếu bí trong cờ vua
Cách chiếu bí trong cờ vua

Chiếu bí bằng quân xe

Nếu không thể thực hiện cách chiếu bí trong cờ vua bằng quân xe và quân hậu, bạn có thể chiếu một mình quân xe. Cụ thể khi bạn chọn chiếu bí bằng quân xe để giải quyết ván cờ bạn phải cần đến sự hỗ trợ của quân vương. Như vậy bạn mới có thể ngăn cản quân vương của đối thủ bỏ chạy.

Trong cách chiếu tướng cờ vua bằng quân xe có thể sẽ gặp khó khăn nếu bạn không biết cách thực hiện. Tuy nhiên một khi thành thạo cách chiếu này thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ thế trận một cách dễ dàng. Chiếu bị quân xe thì quân xe lúc này sẽ làm nhiệm vụ chiếu hết quân vua của đối thủ ở hàng ngang, hàng học. Từ đó chặn tất cả các lối đi của quân vua đội đối thủ. Cách chiếu này sẽ thực hiện dễ dàng hơn khi bạn còn đủ hai quân xe.

Đối với những người mới chơi cờ vua cách chiếu tướng này có phần phức tạp. Tuy nhiên nếu các bạn luyện tập thường xuyên để có sự nhuần nhuyễn trong các nước cờ. Như vậy các bạn hoàn toàn có thể chủ động sử dụng chiến thuật chiếu bí này để bảo vệ nước cờ. Đồng thời cách chiếu bí này cũng sẽ giúp bạn lật ngược tình thế và khiến các đối thủ không còn con đường giải thoát. Đây chính là lý do vì sao các cao thủ chơi cờ luôn biết cách để làm các đối thủ thất bại chỉ sau vài nước đi.

Cách chiếu bí bằng quân hậu

Tương tự như cách chiếu bí bằng quân xa bạn có thể thực hiện cách chiếu bằng quân hậu. Kiểu chiếu bị này chính là sử dụng quân hậu người phụ nữ uy quyền nhất của ván cờ để hạ gục những ai gần nó. Chính vì thế quân vua đen trong trường hợp này sẽ bị quân hậu chặn cửa. Một khi bị quân hậu chiếu thì quân vua đen sẽ không thể bảo vệ được chính mình. Từ đó nó sẽ đưa cả đoàn quân của mình dâng cho đối thủ.

Bạn có biết vai trò và cách đi con hậu trong cờ vua hay không? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Chiếu bí bằng quân hậu
Chiếu bí bằng quân hậu

Chiếu bí bằng quân hậu là một trong những nước cờ đắt giá nhất mà ai cũng muốn thủ. Tuy nhiên cách chiếu bí này cũng rất khó thực hiện. Bởi vì sẽ có rất nhiều nước cờ của đối thủ sẽ phá hỏng chiến thuật của bạn. Vì vậy bạn cần tỉnh táo để quan sát chiến thuật của đối thủ. Từ đó áp dụng chiến thuật này để hạ gục đối thủ.

Cách chiếu bí nào cũng đều có những điểm khó của nó. Vì vậy các bạn cần phải luyện tập để nâng cao kỹ năng chiến đấu. Đồng thời áp dụng những hướng dẫn cách chiếu bí trong cờ vua được chia sẻ ở trên để khiến đối thủ bó tay. Từ đó giành phần thắng về cho mình một cách hoàn hảo nhất. Hãy xem thêm nhiều bài viết hay tại đây để hiểu thêm về môn thể thao trí tuệ này nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post