Thể thao

Mách bạn các thế cờ vua khai cuộc hay nhất giúp bạn giành lợi thế

Các thế cờ khai cuộc hay nhất

Cờ vua là môn thể thao giúp người chơi rèn luyện tính tư duy cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên đối với những người mới chơi rất khó để có thể có được những thế cờ hay. Bởi vì họ chưa có kinh nghiệm chơi cờ cũng như họ chưa thể suy luận được những thế cờ hay. Vậy nếu bạn nào muốn giành lợi thế khi chơi cờ chúng tôi sẽ mách bạn các thế cờ vua khai cuộc hay nhất. Các bạn hãy cùng Duhocglobal theo dõi để có thêm thông tin nhé.

Các thế cờ vua khai cuộc hay nhất – Ván cờ Italia

Để nói về các thế cờ khai cuộc hay nhất thì bạn không thể không nhắc đến thế cờ khai cuộc của ván cờ Italia. Với thế cờ khai cuộc này thì bạn cần bắt đầu với 1 quân tốt trắng, 1 quân tốt đen, 1 quân mã trắng, 1 quân mã đen và 1 tượng trắng. Cụ thể bạn bắt đầu đi quân tốt màu trắng xuất phát từ quân hậu đi thẳng. Như vậy đối phương sẽ tiếp bước với quân tốt xuất phát từ quân hậu đi thẳng.

Chơi cờ vua
Chơi cờ vua

Sau khi đi xong quân tốt bạn tiếp tục khai chiến với quân mã bên phải ván cờ. Khi bạn đi quân mã màu trắng thì đối thủ cũng sẽ đi quân mã để ức chế sức tấn công của quân mã trắng. Đến nước cờ này bạn xuất chiêu với quân tượng cạnh quân hậu màu trắng để phòng thủ. Vậy là bạn đã có được thế cờ khai cuộc chiếm được ưu thế.

Mục đích của thế cờ Italia này chính là kiểm soát khu vực trung tâm thật nhanh với quân tốt và quân mã. Lựa chọn đẩy tượng lên vị trí hiểm yếu để củng cố cho thế cờ mình đang tạo ra. Điều này sẽ là lợi thế để bạn có thể nhập thành một cách an toàn. Đây được xem là một trong các thế cờ vua khai cuộc cực hay mà người chơi cờ cần học hỏi.

Ở Việt Nam thì cờ vua và cờ tướng là môn thế thao trí tuệ đang được yêu thích nhất. Bởi sự đơn giản trong luật đấu và dễ dàng chơi ở bất kỳ đâu. Hãy cùng so sánh cờ vua và cờ tướng có điểm khác nhau gì trong bài viết này nhé!

Các thế cờ khai cuộc hay nhất – Ván cờ phòng thủ Pháp

Không chỉ có thể cờ khai cuộc Italia là thế cờ hay nhất. Trong các thế cờ vua khai cuộc hay còn có thể cờ với ván cờ phòng thủ Pháp. Thế cờ này là một trong những thế khai cuộc mang tính chiến lược mà người chơi nào cũng nên học đầu tiên. Bởi vì nó sẽ cực kỳ có ích cho những trận đối đầu mà bạn muốn chiếm được lợi thế.

Các thế cờ khai cuộc hay nhất
Các thế cờ khai cuộc hay nhất

Các thế cờ khai cuộc hay nhất – Ván cờ phòng thủ Pháp được bắt đầu với quân tốt màu trắng. Cụ thể bạn bắt đầu nước cờ đầu tiên với quân tốt màu trắng di chuyển từ quân tốt trước quân hậu đi lên. Sau đó đối phương sẽ phòng thủ lại với hướng tấn công tương tự. Lúc này bạn tiếp tục nước tiếp theo với quân tốt màu trắng được di chuyển từ quân tốt trước quân vua. Khi đó đối thủ sẽ di chuyển quân tốt màu đen trước quân vua lên để chặn quân tốt trắng.

Thế cờ này được dàn trận mục đích là tạo ra những chuỗi các quân tốt chéo nhau. Từ đó gây khó khăn trong việc triển khai các nước cờ tiếp theo của đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát thế trận ván đấu một cách rõ ràng và khoa học nhất. Và bạn có thể giành được lợi thế nếu các thế khai cuộc trong cờ vua được áp dụng đúng với trình tự ván cờ phòng thủ Pháp.

Các thế cờ khai cuộc hay nhất – Ván cờ Tây Ban Nha

Các thế khai cuộc cờ vua với ván cờ Tây Ban Nha là một trong những thế cờ khai cuộc cổ điển nhất. Thế cờ này còn được gọi là The Ruy – Lopez đặt theo tên của một giám mục Tây Ban Nha. Thế cờ này sử dụng nước cờ tấn công quân mã đang phòng ngự. Bên trắng muốn sử dụng kiểu tán công này để áp chế khu vực trung tâm của quân đen.

Thế cờ khai cuộc hay nhất cờ Tây Ban Nha
Thế cờ khai cuộc hay nhất cờ Tây Ban Nha

Các thế khai cuộc cờ vua – Tây Ban Nha bắt đầu từ quân tốt màu trắng được di chuyển từ vị trí trước quân hậu. Bạn đi với nước cờ thẳng tiến về phía đối phương. Để áp chế quân tốt trắng thì đối thủ cũng sẽ đi quân tốt đen với nước cờ tương tự. Lúc này bạn tiếp tục sử dụng quân mã bên phải để dàn trận.Vị trí quân mã đi là ở gióng hàng với quân tượng. Với chiến thuật này thì đối phương cũng sẽ tiếp tục đánh quân mã ở vị trí tương tự.

Sau khi đối thủ đi xong nước cờ thứ hai bạn cần sử dụng quân tượng trắng phía phải với nước cờ hiểm. Vị trí đi quân tượng là áp chế quân mã của đội đối phương. Bằng cách này bạn đã có được sự khởi đầu hoàn hảo cho các nước cờ tiếp theo.

Như vậy mục đích của những thế cờ khai cuộc chính là chiến thắng trong ván cờ. Muốn kết thúc ván cờ trong chiến thắng thì cần hiểu cách chiếu bí trong cờ vua. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các thế cờ vua khai cuộc hay nhất giúp bạn giành lợi thế trong các vấn đấu. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết bạn có thể bỏ túi cho mình những kiến thức hay. Như vậy từ giờ trở đi bạn có thế áp dụng một cách linh hoạt các thế cờ này mỗi khi chơi cờ vua.

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post