Thể thao

Các nước đi đặc biệt trong cờ vua mà có thể bạn chưa biết

Nước đi bắt tốt qua đường

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đòi hỏi người chơi phải có tính tư duy và logic cao. Vì thế để có được chiến thắng thuyết phục, người chơi cần có các nước đi đặc biệt trong cờ vua. Những nước đi này đòi hỏi sự nguy hiểm, độc lạ và sắc bén cao. Nhằm giúp cho đối thủ gục ngã nhanh chóng và không tìm ra sai sót trong bàn cờ của mình. Vậy để làm được điều đó thì các nước đi mà chúng tôi giới thiệu sau sẽ giúp bạn tất cả.

Nước đi nhập thành một trong các nước đi đặc biệt trong cờ vua

Nước đi đầu tiên của các nước đi đặc biệt trong cờ vua chính là nước đi nhập thành. Đây là nước đi phổ biến mà nhiều kiện tướng cờ vua thường sử dụng trong ván cờ. Bởi vì nước đi này dùng để cải thiện sự an toàn của quân Vua và bàn cờ. Hơn nữa các nước cờ vua này cho phép 2 quân cờ Vua và Xe di chuyển cùng một lúc. Từ đó các nhà kỳ thủ sẽ biết mình nên và không nên di chuyển bàn cờ ra sao để giành thắng lợi.

Các nước đi đặc biệt trong cờ vua
Các nước đi đặc biệt trong cờ vua

Tuy nhiên trong các nước cờ vua cơ bản này thì để di chuyển được bạn cần hoàn thành điều kiện. Chỉ một khi bạn đã nắm rõ được những điều kiện ấy thì bạn mới có thể nhập thành. Vậy điều kiện ấy là gì? Các nước đánh cờ vua hay trong nước đi nhập thành như thế nào?

Cờ vua và cờ tướng là hai môn thể thao trí tuệ được yêu thích tại Việt Nam. Vậy sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Điều kiện đi nước đánh nhập thành

Cụ thể, nếu cả quân Vua và Xe đang được sử dụng đồng đều và chưa được di chuyển trong khi chơi. Hoặc là nếu một trong hai quân đã được di chuyển thì bạn không được phép nhập thành. Các nước đi trong cờ vua còn cần có điều kiện khi quân cờ được di chuyển trở lại hình vuông ban đầu của nó. Đồng thời tất cả các ô vuông giữa quân Vua và quân Xe phải có chỗ trống.

Nước đi nhập thành trong cờ vua
Nước đi nhập thành trong cờ vua

Các nước đi trong nhập thành

Một khi bạn đã nắm được điều kiện cho các nước khai cuộc cờ vua hay thì bạn có thể nhập thành. Bạn hãy di chuyển quân Vua qua hai ô về phía quân Xe trong quá trình nhập thành.

Sau đó, bạn di chuyển các nước đi cơ bản trong cờ vua bằng cách di chuyển quân Xe. Bạn hãy chuyển quân Xe tới ô mà quân Vua di chuyển xong. Bạn di chuyển các nước đi của cờ vua làm sao cho Xe nằm cạnh bên quân Vua.

Điều này nghe có vẻ khó hiểu nhưng trong thực tế lại rất đơn giản. Đồng thời các nước đi đặc biệt trong cờ vua này sẽ khiến đối thủ phải lúng túng. Vì thế bạn có thể dễ dàng áp dụng trong bàn cờ vua.

Nước đi bắt tốt qua đường – Nước đi cờ vua đặc biệt của kiện tướng

Nước đi bắt đường qua tốt là một trong các nước cờ vua nguy hiểm nhất. Tuy nhiên các nước cờ vua hay này lại khá khó đối với những người mới bắt đầu. Bởi vì chúng ẩn chứa trong mình lối đánh phức tạp và các nước đi khó nhằn. Đồng thời chúng còn nằm trong giai đoạn nửa chặng đường. Vì thế nếu các nước đi cờ vua hay bị bắt bài lúc này thì sẽ rất nguy hiểm. Cụ thể các nước cờ vua hay nhất này được thực hiện như sau:

Nước đi ăn Tốt

Trong ván cờ của bạn có quân Tốt đang đứng ở vị trí hàng ngang 5. Còn quân Tốt của đối phương đang ở cạnh cột gần đó. Vậy thì bạn hãy  thực hiện ngay các nước cờ vua thắng nhanh này để ăn quân Tốt trong 2 nước. Việc thực hiện ăn quân Tốt này được gọi là hành động bắt Tốt qua đường.

Ai đang là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới? Hãy cùng tìm hiểu danh sách những kỳ thủ cờ vua thế giới trong bài viết này nhé!

Điều kiện di chuyển

Tuy nhiên không phải trường hợp nào bạn cũng có thể thực hiện các nước đi đặc biệt trong cờ tướng này. Mà thay vào đó bạn cần dựa vào các điều kiện cho phép để tiến hành.

  • Đầu tiên, con Tốt bạn bắt được phải đứng ngay cột thứ 5 trong bàn cờ.
  • Thứ hai, đối thủ bạn đánh cần phải di chuyển con tốt hai ô.
  • Thứ 3 bạn cần thực hiện các nước cờ vua hay bắt Tốt qua đường ngay lập tức. Tuyệt đối bạn không để chúng đến bước tiếp theo nếu không sẽ vụt mất cơ hội.
Nước đi bắt tốt qua đường
Nước đi bắt tốt qua đường

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm các nước cờ hay trong cờ vua kiểu phong thấp chẳng hạn. Đây là nước đi cơ bản dành cho thế cờ yếu có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi di chuyển. Tuy nhiên nước cờ này bạn cần giữ lại quân Hậu và một ít quân  Tốt để bảo vệ bàn cờ.

Vậy từ hệ thống các nước đi đặc biệt trong cờ vua mà chúng tôi giới thiệu như trên. Hy vọng bạn sẽ học tập chăm chỉ và tìm kiếm nhiều thông tin hơn để nâng cao kỹ năng của mình. Và đừng quên xem thêm nhiều nước cờ hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Author Since: Feb 01, 2019

Related Post