Blog bóng đá

Tìm hiểu lịch sử môn bóng đá | Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Nếu các bạn là fan hâm mộ của bộ môn thể thao vua thì chắc hẳn sẽ luôn tò mò về lịch sử hình thành môn bóng đá và nước xuất xứ của bộ môn thể thao này đúng không. Môn thể thao bóng đá xuất hiện từ khác sớm tại phương Đông, sau đó mới lan rộng sang các quốc gia lân cận khác và phương Tây. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết nguồn gốc bóng đá và lịch sử môn bóng đá.

Bóng đá là môn thể thao vua với 2 đội thi đấu trên sân. Quy định về số người thi đấu thường là 11 người mội đội. Tuy nhiên đối với những giải đấu có quy mô nhỏ hơn thì số người thi đấu của mỗi đội cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Mục tiêu của trò chơi chính là các đội có thể ghi bóng vào lưới của đối phương. Đội nào có số điểm cao hơn sẽ là đội giành được chiến thắng. Hãy cùng duhocglobal tìm hiểu về quê hương của bóng đá ngay dưới đây nhé.

Bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc bóng đá đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử. Theo FIFA, dạng bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ các kỹ thuật thi đấu nhất có lẽ xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2, thế kỷ 3 TCN. Tại Trung Quốc khi mới xuất hiện bộ môn này thì tên gọi của chúng không phải là bóng đá mà được gọi là xúc cúc.

Ngày xưa, người Trung Quốc chưa biết thi đấu trên sân cỏ mà chỉ thi đấu ở sân cát hay thi đấu ngay trong sân nhà của chính mình. Tuy nhiên, theo FIFA nhận định thì đây chính là quê hương của bóng đá.

Trong bất kì một hình thức bóng đá nào dù là 11 người hay 9 người, 7 người thì kỹ thuật phòng ngự đều là một trong những kỹ thuật đá bóng 7 người cực kì quan trọng. Kỹ thuật phòng ngự tốt sẽ giúp đội bóng cản phá đối thủ khi muốn xâm nhập vào bên sân ta để ghi bàn.

Lịch sử môn bóng đá đã có từ rất lâu đời.
Lịch sử môn bóng đá đã có từ rất lâu đời.

Sau đó, người ta đã tìm ra những bằng chứng chứng minh tại La Mã cũng xuất hiện một trò chơi tương tự như bóng đá. Tuy nhiên lúc đó việc thi đấu chưa được phổ biến và hình thức trò chơi này chỉ được diễn ra với quy mô nhỏ. Việc thi đấy chỉ diễn ra sơ sài và không có những đội thi đấu lớn như vậy, chỉ khoảng 3-5 người tập trung lại thi đấu để tranh giành thắng bại.

Bạn có biết thủ môn nào xuất sắc nhất Việt Nam trong năm 2018 là ai không? Cùng chúng tôi điểm mặt những thủ môn xuất sắc nhất Việt Nam nhé!

Sự phát triển của bóng đá

Bộ môn bóng đá kéo dài trong thời gian như vậy cho đến thế kỷ thứ 19, người ta bắt đầu đưa ra các quy định thi đấu cho bộ môn này. Luật chơi cũng được quy định rõ ràng và cụ thể hơn rất nhiều cho người chơi có thể tự do thi đấu. Tại các trường đại học, vào thế kỷ 19, người ta đã phổ biến rất rộng rãi về luật chơi bóng đá và các quy định thi đấu của bộ môn thể thao này. Lịch sử môn bóng đá theo đó mà phát triển cho tới ngày hôm nay.

Sự phát triển của bóng đá ngày càng được khẳng định qua các mùa giải
Sự phát triển của bóng đá ngày càng được khẳng định qua các mùa giải

Thập niên 1850, khi mà bộ môn bóng đá ngày càng phát triển thì các cầu thủ thuộc các trường đại học lớn đã tiến hành thành lập những câu lạc bộ bóng đá. Mỗi câu lạc bộ đều có những quy luật riêng do chính họ đặt ra. Việc mỗi đội bóng có lối chơi khác nhau khiến cho việc điều hành các trận đấu trở nên vô cùng khó khăn. Sau đó, để chấm dứt tình trạng này, hiệp hội bóng đá Anh đã quyết định thống nhất và đưa ra quy luật thi đấu chung cho các trận đấu.

Bạn đã biết “thủ môn xuất sắc nhất U23 Châu Á” là cầu thủ nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khi đã đưa ra quy luật thống nhất trong thi đấu bóng đá, giải đấu đầu tiên là FA cup đã được tổ chức ngay tại nước Anh và do liên đoàn bóng đá Anh điều hành. Giải đấu này gồm có 12 đội thi đấu nằm ở miền Trung và miền Bắc nước Anh. Đây đều là những đội tuyển có thực lực cao và có khả năng trở thành các đội tuyển nòng cốt.

Anh được coi là nơi khởi nguồn của các giải đấu bóng đá trên thế giới và trong khu vực.
Anh được coi là nơi khởi nguồn của các giải đấu bóng đá trên thế giới và trong khu vực.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của bóng đá các nước, bóng đá thế giới hứa hẹn sẽ có một kỷ nguyên bùng nổ với những trận cầu đỉnh cao và cầu thủ xuất sắc. Những đội bóng tài năng sẽ cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính và mãn nhãn.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được bóng đá xuất xứ từ nước nào và sự phát triển của bộ môn thể thao này. Khởi nguồn đầu tiên của bóng đá xuất hiện rất sớm ở Trung Quốc và ngày càng phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay.

Author Since: Oct 25, 2018

Related Post