Thể thao

Hướng dẫn nhắm đánh bida cơ bản và kỹ thuật đánh bida tự do

Có lẽ bida tự do là thể loại chơi bida được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi có nhiều người không thi đấu chuyên nghiệp. Họ chọn cho mình môn thể thao này theo sở thích, để giải tỏa căng thẳng. Cũng như giao lưu được với nhiều người hơn. Cùng http://duhocglobal.edu.vn đi tìm hiểu kỹ thuật đánh bida theo kiểu tự do này nhé.

Bida tự do là gì?

Là một nội dung chơi trong bida carom, bida tự do còn có tên gọi khác là bida libre. Với kiểu chơi này, cơ thủ sẽ có 3 bi ở trên bàn, bao gồm: bi trắng, bi đỏ và bi vàng. Luật thi đấu cũng không quá phức tạp nhưng vẫn có những quy định riêng cần tuân thủ.

  • Cơ thủ cần có cú đánh chính xác, sao cho bi cái gián tiếp hoặc trực tiếp trúng vào 2 bi mục tiêu. Lúc đó mới được tính là 1 điểm, và được thêm lượt chơi. Cơ thủ tiếp tục đánh đến khi nào phạm lỗi hoặc trượt mục tiêu mới thôi.
  • 4 góc bàn bida được gọi là vùng giới hạn. Các vùng giới hạn này hình tam giác có cạnh ngắn là 35,5cm và cạnh dài 71cm. Và được đánh dấu bởi vạch kẻ để người chơi dễ nhận biết. Vùng giới hạn sẽ giới hạn một số cú đánh cũng như cách tính điểm. Ví dụ như nếu bị mục tiêu từ vùng giới hạn được đánh ra ngoài, rồi lại tiếp tục quay vào trong ở lượt 2, thì được tính là vào. Sau khi ghi điểm thứ 2 thì bi mục tiêu phải được đưa ra ngoài vùng giới hạn.
Bida tự do hay còn gọi là bida libre
Bida tự do hay còn gọi là bida libre

Một số lỗi thường xảy ra khi chơi bida tự do

  • Trong lượt đấu có bi bị bắn ra khỏi bàn thì cơ thủ sẽ bị mất lượt.
  • Khi bi chủ/bi mục tiêu chưa dừng hẳn mà tiếp tục đánh thì cũng tính là phạm lỗi.
  • Lỗi chạm vào bi cũng thường hay xảy ra. Bất kể quần áo, ngón tay, bộ phận trên cơ thể chạm vào đều bị tính là phạm lỗi.
  • Dùng phần khác của thanh cơ khác đầu da để đánh bi thì sẽ bị mất lượt.
  • Lúc đánh, 2 chân cần chạm sàn, nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi.
  • Đánh sai bi, đánh chạm bi 2 lần, đánh nhảy bi không đúng quy định. Đây đều là các lỗi thường xuyên xảy ra trong một trận đấu bida libre.

Cơ thủ bida 3 băng số 1 thế giới là ai? kỹ thuật của những cơ thủ này đẳng cấp tới mức nào? cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bida tự do

Hướng dẫn chơi bida libre không khó, chủ yếu vẫn là dựa vào các kỹ thuật cơ bản. Người chơi sẽ vận dụng chúng một cách linh hoạt nhất. Sao cho đường đi của bi là chính xác nhất và vẫn đúng với luật thi đấu.

Hướng dẫn chơi bida libre
Hướng dẫn chơi bida libre

Chuẩn bị tư thế đứng

Chuẩn bị tư thế đứng với chân trước chân sau cách nhau 1 khoảng bằng vai. Tùy vào tay thuận của người chơi mà chọn chân phải hoặc chân trái lên trước. Chân hơi chếch khoảng 30 độ để có khoảng trống cho cơ khi đánh bi. Tạo ra trọng tâm cho cơ thể, dồn lực về phía trước. Thân người cơ thủ hơi đổ về trước nhưng giữ cho lưng thẳng. Phần đầu cúi sát xuống mặt bàn để lấy đủ góc nhìn ngắm bi.

Cách cầm cơ

Khi cầm cơ, điều quan trọng nhất là bạn phải cầm ở vị trí chính xác, như vậy khi đánh bi mới không bị gượng tay. Và cú đánh sẽ chính xác nhất khi sử dụng công thức tính vị trí cầm cơ chuẩn quy định: Chiều dài sải tay x 0,75. Phần khuỷa tay cầm cơ gập vuông 1 góc 90 độ, cánh tay từ vai đến khuỷa thẳng song song với thanh cơ.

Đối với kỹ thuật đánh bida tự do, cách cầm cơ có điểm cần phải lưu ý. Với thể thức tự do, thường các cơ thủ sẽ ít dồn lực quá mạnh vào cơ, thay vào đó là cú đánh nhanh, chính xác. Các kỹ thuật thường dùng sẽ là retro, masse, đánh bi chết,….

Vậy nên, với các cơ thủ nhất là những người mới chơi, cần chú ý không cầm cơ quá chặt mà nên để bàn tay hơi thoải mái. Lúc nào chuẩn bị đánh bi thì lập tức siết nhẹ đẩy lực rồi thực hiện cú đánh.

Cách cầm cơ trong bida tự do
Cách cầm cơ trong bida tự do

Cách nhắm đánh bida cơ bản

Trong hướng dẫn chơi bida libre, cách nhắm đánh cũng tương tự với nhiều nội dung khác. Động tác đầu cúi thấp xuống gần sát bàn để nhắm bi. Lúc này mắt của bạn phải tạo thành 1 đường thẳng với đường đi của bi chủ. Để thực hiện được cú đánh chính xác nhất, cần nhìn rõ các vị trí trên bàn 1 lần. Sau đó xác định mục tiêu và hướng đi của bi chủ đến bi mục tiêu. Đánh mắt nhìn vị trí của bi mục tiêu rồi điều chỉnh hướng của cơ và canh lực.

Ở nước ta cũng có rất nhiều cơ thủ tài năng, cùng điểm qua những cơ thủ bida số 1 Việt Nam xem họ là ai nhé.

Lúc này thực hiện cú đánh với lực mạnh/nhẹ tùy vào khoảng cách của bi cũng như chiến thuật của bạn. Cần có thời gian luyện tập để tạo thành thói quen xác định này. Người mới chơi cần nhất là nắm rõ kỹ thuật nhắm đánh này, mới có thể có những cú đánh bi chính xác.

Bida nói chung hay bida tự do nói riêng đều không phải môn thể thao dễ chơi. Chúng yêu cầu nhiều ở người chơi như sự nhanh mắt, tính toán chiến thuật và đường đi, sự khéo léo của đôi bàn tay,…Mỗi kỹ thuật đánh bida đều chỉ cho bạn những kiến thức cơ bản. Các cơ thủ phải tự mình rèn luyện và linh hoạt sử dụng chúng để tự nâng cao trình độ của bản thân.

Author Since: Nov 01, 2018

Related Post