Thể thao

Hướng đẫn cách cầm cơ và cách đánh bida 3 bi hay nhất

Bida là một trong những môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Trong Bida có chia ra làm nhiều loại, và Bida 3 bi là thể loại chơi khá phổ biến. Cùng duhocglobal.edu.vn đi tìm hiểu các thông tin về luật chơi cũng như cách đánh của loại Bida này nhé.

Luật chơi Bida 3 bi

Trước khi tìm hiểu về luật chơi, chúng ta cần hiểu Bida 3 bi là gì trước nhé. Chúng còn có tên gọi khác là Bida Carom, là một trong những kiểu chơi cơ bản của Bida. Chúng được chia ra làm 3 loại đó là: 3 bi tự do, 1 băng và 3 băng. Với Bida 3 bi cách tính băng tùy thuộc là kiểu chơi của bạn. Mỗi người sẽ chọn cho mình một thể thức mà bản thân yêu thích để chơi.

Nhưng vẫn có luật chơi chung cho những ai muốn học cách chơi Bida 3 bi.

Luật thi đấu chung của Bida 3 bi

Đầu tiên cần xác định người đánh khai cuộc giữa 1 trong 2 người thi đấu. Sau đó trọng tài sẽ cho bốc thăm hoặc đánh thử cú đầu tiên để chọn người khai cuộc. Trong 3 bi thì bi đỏ đặt ở điểm nằm trên đường tâm dọc của bàn (cách băng đỉnh 142 cm). Tiếp theo đặt bi của cơ thủ 1 cũng trên đường tâm dọc bàn, cách băng đỉnh khoảng 71cm. Cuối cùng là bi khai cuộc đặt ngang với bi của cơ thủ, cách nhau khoảng 18cm.

Hướng dẫn cách chơi Bida 3bi
Hướng dẫn cách chơi Bida 3bi

Sau đó 2 bên thi đấu khi cơ thủ ghi đủ số điểm hoặc đủ lượt cơ mà ban tổ chức quy định. Người thắng sẽ là người có cách biệt điểm số, hoặc nếu xảy ra trường hợp bằng điểm thì sẽ so sánh các chỉ số trong trận đấu.

Bida phăng có nhiều điểm khác biệt so với bida lỗ thông thường. Không phải ai cũng nắm được cách chơi bida này. Học đánh bida phăng cùng các chuyên gia qua bài hướng dẫn sau nhé.

Luật thi đấu của Bida 3 bi tự do

Với những người mới học cách đánh Bida 3 bi, cần nhớ nhất trong thể loại tự do này có 4 vùng giới hạn. Đó là 4 góc bàn hình tam giác với canh dài 71cm và cạnh ngắn 35,5cm. Các cơ thủ phải có cú đánh lên bi cái trực tiếp hoặc gián tiếp đều được. Sao cho bi cái chạm trúng 2 bi mục tiêu thì lúc đó mới được tính điểm. Mỗi lần đánh trúng, cơ thủ được thêm lượt chơi. Và tiếp tục đánh bida cho đến khi trượt hoặc phạm lỗi.

Luật thi đấu của Bida 3 bi 1 băng

1 băng cũng là cách chơi Bida 3 bi khá phổ biến. Nếu là những người mới chơi, bạn chỉ cần nắm rõ luật thi đấu chung. Và điều quan trọng nhất là người chơi phải đánh sao cho bi cái chạm ít nhất 1 băng trước khi chạm bi 2. Đây là luật bắt buộc với thể loại thi đấu này.

Luật chơi Bida 3 bi 1 băng
Luật chơi Bida 3 bi 1 băng

Luật thi đấu của Bida 3 bi 3 băng

Với những người dạy cách đánh Bida 3 bi 3 băng và cả người chơi mới, thì sẽ phức tạp hơn 1 chút. Vì ngoài những luật thi đấu chung ra thì có khá nhiều quy định riêng khác.

  • Quy định về bàn, cơ, bi: bàn Bida 3 băng sẽ là loại 3 bàn to, có hệ thống sưởi. Còn bi trắng và vàng có 6 chấm đỏ xung quanh. Thanh cơ cũng đồng thời nặng hơn so với bida tự do.
  • Cách đánh bi chủ: hướng dẫn chơi Bida 3 bi 3 băng thì quan trọng nhất là cách đánh bi chủ. So với 1 băng thì Bida 3 băng phức tạp hơn nhiều. Bởi người chơi phải để bi chủ chạm ít nhất 3 lần với 1 hay nhiều băng trước khi chạm bi 2. Nếu bi nhảy lên thành bàn thì vẫn được tính là chạm 1 băng và cú đánh đó hợp lệ.

Làng bida có rất nhiều cơ thủ đẳng cấp và đỉnh cao, các skill của họ cực kỳ điêu luyện. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các cơ thủ bida số 1 thế giới nhé.

Hướng dẫn đánh Bida 3 bi

Nếu đã nắm rõ được luật chơi Bida 3bi thì việc học cách đánh Bida 3 bi rất đơn giản. Điều đó phụ thuộc là thể loại bạn chọn, phụ thuộc vào kỹ thuật của người chơi.

Cách cầm cơ cơ bản cho người mới chơi
Cách cầm cơ cơ bản cho người mới chơi

Chúng bao gồm những bước cơ bản sau:

  • Chuẩn bị tư thế: bởi bàn đấu khá to, cộng với việc thanh cơ sẽ nặng hơn. Nên người chơi phải cân nhắc canh lực của bản thân và tung ra cú đánh đúng lúc.
  • Cách cầm cơ: với cách đánh Bida 3bi việc cầm cơ như thế nào cũng rất cần thiết. Bàn tay nắm cơ một cách thoải mái, chủ yếu sử dụng ngón trỏ và ngón cái. Cổ tay trước của cơ thủ thẳng với cánh tay, cánh tay sau để khuỷa tay vuông góc 90 độ. Lưu ý không được cầm sát phần cuối của cây cơ mà cách đó khoảng 10cm. Tuy nhiên, các điều này cũng có thể xê dịch tùy vào cú đánh vào vị trí thuận lợi. Qua kinh nghiệm tích tụ ở các trận đấu, mỗi người có thể tự điều chỉnh.
  • Cách ngắm bida: người chơi điều chỉnh hướng mắt sao cho thẳng 1 đường so với đường đi của bi chủ. Sau đó nhìn bao quát bàn đấu, xác định các vị trí của mục tiêu và thực hiện cú đánh.

Trên đây là cách cầm cơ cũng như cách đánh Bida 3 bi 3 thể loại. Người chơi có thể chọn lựa 1 thể thức từ đơn giản đến phức tạp để luyện tập. Bida là một môn thể thao rất cần sự khéo léo và quyết tâm của người chơi. Cùng cố gắng rèn luyện mỗi ngày để trở thành cơ thủ xuất sắc nhất nhé.

Author Since: Nov 01, 2018

Related Post